“Điểm danh” những dự án bị yêu cầu chấm dứt đầu tư tại Quảng Nam

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành các kết luận thông báo của lãnh đạo địa phương về tình hình thực hiện của một số dự án trên địa bàn; yêu cầu các sở, ban, ngành chủ động rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý, những vướng mắc liên quan… Trong đó, có nhiều dự án lớn chậm tiến độ, gặp vướng và bị yêu cầu phải chấm dứt.
“Điểm danh” những dự án bị yêu cầu chấm dứt đầu tư tại Quảng Nam Nhiều dự án phải chấm dứt vì vi phạm thời hạn, thủ tục.

“Ông lớn” cũng gặp vướng 

Trong số các dự án lớn tại vùng Đông Nam được nêu tên, phải kể đến dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao Đông Quảng Nam tại xã Bình Dương (huyện Thăng Bình). Dự án có tổng diện tích đất được phê duyệt 278,12ha, tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Theo cam kết tiến độ, giai đoạn 1 của dự án từ quý I/2019 đến quý II/2021 thực hiện các thủ tục về đầu tư; san lấp giải phóng mặt bằng; thi công các hạng mục cơ sở hạ tầng kỹ thuật trục chính. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm dự án này vẫn “án binh bất động”. Nguyên nhân được xác định do công tác phối hợp giữa nhà đầu tư và UBND huyện Thăng Bình chưa được đồng bộ, chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh giao Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Quang Bửu đề nghị chủ đầu tư cử cán bộ có thẩm quyền để phối hợp, làm việc với huyện Thăng Bình và các sở, ngành liên quan để kịp thời xử lý các nội dung liên quan. Cùng với đó, huyện Thăng Bình tích cực phối hợp, hướng dẫn, giải quyết các hồ sơ, thủ tục theo thẩm quyền hoặc đề xuất các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh giải quyết các hồ sơ, thủ tục theo quy định để triển khai thực hiện dự án.

Ông Thanh yêu cầu việc thu hồi, cho thuê đất trên nguyên tắc không thu hồi đất nông nghiệp do nhân dân đang sản xuất, chỉ thu hồi đất với khu vực có dân cư sinh sống phân tán để sắp xếp lại, xen ghép vào các khu vực dân cư hiện hữu, thu hồi đất cho thuê đất với diện tích do Nhà nước quản lý.

Khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp lớn nhất Quảng Nam, dự án Khu công nghiệp nông - lâm nghiệp Thaco Chu Lai do Thaco làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 8.118 tỷ cũng vướng mắc. Dự án được xây dựng trên 451ha tại huyện Núi Thành, gồm các hạng mục: Trung tâm nghiên cứu, các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và quản trị số hóa trên tinh thần công nghệ 4.0 cho các loại cây ăn trái và cây lâm nghiệp có giá trị cao. Sau 2 năm khởi công, dự án vẫn gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Tại thông báo Kết luận mới nhất liên quan dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu nêu, đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, nhưng tiến độ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu và còn nhiều tồn tại. Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu UBND huyện Núi Thành tăng cường lực lượng của Phòng TN&MT, Thanh tra và các phòng ban liên quan đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ, thủ tục; không để ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng nhà máy của chủ đầu tư.

Với thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An của Cty CP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng là dự án về lĩnh vực giáo dục đào tạo quy mô lớn, liên cấp học từ bậc mầm non đến ĐH và trên ĐH, thuộc loại hình dự án xã hội hóa ưu tiên kêu gọi đầu tư; nhà đầu tư thực hiện cũng được xem là DN có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Dự án này được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ tháng 8/2018 tại huyện Thăng Bình trên diện tích 41ha với quy mô 12.000 HSSV. Tiến độ thực hiện dự án theo cam kết đến quý IV/2021 đi vào hoạt động.

Đến nay các mốc thời gian theo quyết định của tỉnh và văn bản cam kết của nhà đầu tư không đáp ứng được vì nhiều lý do: Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho phù hợp với chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh về quản lý vệt cây xanh hai bên đường Võ Chí Công (từ 50 lên 100m); ảnh hưởng của dịch Covid-19… Nhà đầu tư tiếp tục có văn bản xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến quý IV/2023.

Hàng loạt dự án bị yêu cầu chấm dứt

Quảng Nam cũng cho biết hàng loạt dự án sẽ phải chấm dứt. Ví dụ khu nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế An Thịnh - PPC của Cty CP Quốc tế Nam Hội An là dự án thương mại dịch vụ do BQL Khu kinh tế mở Chu Lai tham mưu trình tỉnh cấp Quyết định chủ trương tại Quyết định 962/QĐ-UBND ngày 24/3/2017. Dự án có diện tích khoảng 199ha tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, nằm liền kề phía biển giáp Vinpearl Nam Hội An.

Hiện Cty Nam Hội An vẫn chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai các thủ tục tiếp theo; nhà đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án. Dự án đã chậm tiến độ hơn 36 tháng nhưng nhà đầu tư không thực hiện thủ tục giãn tiến độ. Chủ tịch tỉnh giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp huyện Thăng Bình và các sở, ngành tham mưu thủ tục chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án và giải quyết các phát sinh sau khi chấm dứt hoạt động dự án; tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án mới. 

Tỉnh cũng có Quyết định chấm dứt thực hiện các Quyết định chủ trương đầu tư với 5 dự án tại khu vực vùng Đông Nam do án không thực hiện đúng tiến độ theo quy định tại quyết định chủ trương đầu tư; nhà đầu tư không ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án, thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động dự án theo điểm a và đ khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư 2020.

Đó là các dự án khu vui chơi giải trí, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn Phú An do Cty CP Du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí Phú An làm chủ đầu tư; khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ Thăng Bình, do Cty CP Đầu tư & Phát triển dịch vụ Thăng Bình làm chủ đầu tư; khu vui chơi thể thao, giải trí, du lịch Bình Hải do Cty CP Đầu tư & Phát triển golf Bình Hải làm chủ đầu tư; khu thương mại, dịch vụ, khách sạn Quảng Nam do Cty CP Bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Nam làm chủ đầu tư; Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Quảng Nam…

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

(PLVN) - Ngay sau khi xảy ra sự cố rơi hệ thống cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza, Bộ Xây dựng cùng cơ quan chuyên môn trực thuộc đã trực tiếp tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục; đồng thời, chấn chỉnh để tránh xảy ra sự cố tương tự.

Đọc thêm

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện
(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.
Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

[Truyện ngắn] Miền sương giăng
(PLVN) - Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường. Tưởng sẽ ngủ được một giấc nhưng không thể chợp mắt. Lại nhớ cái tin nhắn vừa đến lúc nửa đêm của Nguyên: “Cuộc sống của Thành giờ chỉ tính bằng ngày, mày biết không?” làm tôi sững sờ. 

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

“Đường cong hạnh phúc”

“Đường cong hạnh phúc”
(PLVN) - Sách “Đường cong hạnh phúc” chỉ ra ngoài việc chờ đợi cho thời gian qua mau, cũng có những giải pháp hữu hiệu giúp mỗi người có thể bước qua nhanh hơn tinh thần xuống dốc ở tuổi trung niên.

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?
(PLVN) - Gần một nửa phụ nữ ở 57 nước đang phát triển không được quyền tự chủ thân thể - con số này được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2021 vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố. Việc không có quyền tự chủ thân thể không chỉ dừng lại ở những tổn hại sâu sắc tới từng cá nhân phụ nữ và trẻ em gái mà còn làm giảm năng suất kinh tế, suy giảm kỹ năng, gia tăng chi phí cho hệ thống y tế và tư pháp.
Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc Covid-19 mới

Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc Covid-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Giang và Hà Nam. Việt Nam hiện có 3.245 bệnh nhân.

Biệt đội SOS và những đêm Sài Gòn không ngủ

Biệt đội SOS và những đêm Sài Gòn không ngủ
(PLVN) - Sài Gòn mỗi đêm, khi mà vào cái giờ mà mọi người đang dần chìm vào giấc ngủ. Thì ở một nơi nào đó lại có những “hiệp sĩ” không ngủ, không quản mệt mỏi thực hiện nhiệm vụ cứu trợ mỗi đêm. Đó chính là các thành viên trong Biệt đội SOS Sài Gòn, đã gần 4 năm nay họ vẫn cứ lặng thầm làm những công việc không tên…

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?
(PLVN) - Người Việt từ bao đời vốn có truyền thống tôn sư, trọng đạo - người thầy không chỉ dạy chữ mà còn dạy học trò mình bằng chính cái tâm yêu thương của đạo làm thầy! Dù thời gian có nhiều thay đổi, dù những vụ bạo hành trò đã thường xuyên xảy ra trong nhà trường, bởi không ít người thầy đã đi chệch “đường ray làm thầy”… Nhưng người thầy tận tâm sẽ bằng nhiều cách khác nhau để chạm tới những khát vọng và những điều đẹp đẽ trong cuộc đời…

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”
(PLVN) - 5 năm về hưu, vị nguyên bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian. Căn nhà nơi ông Nỏm đang sống cũng là không gian sinh hoạt chung, nơi những cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ nhân hát dân ca Mường được tổ chức mỗi dịp cuối tuần. 

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376