“Đẻ thêm” căn hộ, Mulberry Lane “đút túi” ngàn tỷ

(PLO) - Được ví như "một Singapore giữa lòng Hà Nội", chủ đầu tư "đút túi" cả ngàn tỷ nhờ được "đẻ thêm" căn hộ nhưng lại "né" phí xây dựng nhiều tỷ đồng trong suốt 5 năm qua.

“Đẻ thêm” căn hộ, Mulberry Lane “đút túi” ngàn tỷ
"Đẻ" thêm được tới 486 căn hộ
Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand - Hoàng Thành do Công ty TNHH Capitaland - Hoàng Thành làm chủ đầu tư (tại ô đất CT-08 theo Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 07/4/2008 của UBND tỉnh Hà Tây).
Công ty CP Đầu tư và phát triển Hạ tầng Hoàng Thành đã nộp tiền thuê đất 50 năm theo Quyết định số 1633/QĐ-UBND ngày 16/6/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) căn cứ theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt tại Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 07/4/2008 của UBND tỉnh Hà Tây cho 2 lo đất CT08 và CT-09 với diện tích thu tiền sử dụng đất là 52.000m2.
Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand - Hoàng Thành vẫn được biết đến với cái tên Dự án chung cư cao cấp Mulberry Lane, với quy mô gồm 5 tòa nhà A, B, C, D, E với 1.478 căn hộ cao cấp có tổng vốn đầu tư 260 triệu USD.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là, theo bản kết luận mới đây của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, tại dự án Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand - Hoàng Thành, chủ đầu tư đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch và cơ cấu căn hộ ảnh hưởng tới diện tích kinh doanh của dự án.
Theo đó, dự án đã được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tại các văn bản số 292/UBND-XD ngày 13/01/2011 của UBND Thành phố Hà Nội và Văn bản số 442/QHKT-P4 ngày 22/02/2011 của Sở Quy hoạch Kiến trúc, chuyển các tầng kỹ thuật thành tầng căn hộ (theo ý kiến của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 1141/BXD-HDXD ngày 17/6/2009).
Động thái này đã khiến dự án tự nhiên nở thêm được tới 486 căn hộ. Cụ thể, số lượng căn hộ tăng từ 992 căn lên 1.478 căn hộ.
Tương đương với việc tăng số tầng: có 2 tòa tăng từ 32 lên 34 tầng; 2 tòa khác tăng từ 25 lên 27 tầng. Kèm theo đó là tăng mật độ xây dựng và tăng tổng diện tích sàn, diện tích kinh doanh và doanh thu của dự án.
Mulberry Lane được quảng bá như một Singapore giữa lòng Hà Nội
Không những thế, chủ đầu tư này còn chậm trễ trong việc liên hệ với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây đựng để hoàn chỉnh hồ sơ dự án đối với các nội dung yêu cầu tại các kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng tại các văn bản số 161/GĐ-GĐ2 ngày 18/6/2013 và số 231/GĐ-GĐ2 ngày 31/7/2013.
Chủ đầu tư thi công và chuyển đổi chức năng một số vị trí tại tầng 1 chưa phù hợp với phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận.
Vẫn "né" đóng phí xây dựng suốt 5 năm
Theo thông tin giới thiệu về dự án, đa số căn hộ tại tổ hợp này đều có diện tích khá lớn (khoảng 80 - 185m2). Giá các căn hộ tại đây hiện được rao bán trên thị trường với mức giá khoảng trên dưới 30 triệu đồng/m2.
Với mức giá trung bình khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/căn hộ, việc được cho phép nở thêm tới gần 500 căn hộ đã đem lại cho chủ đầu tư dự án này khoản thu lên tới khoảng 1.000 tỷ đồng.
Thế nhưng, theo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, mặc dù "đút túi" thêm được cả ngàn tỷ đồng nhưng chủ đầu tư lại chưa hề tiến hành các thủ tục xác định lại nghĩa vụ tài chính phù hợp với quy hoạch đã được điều chỉnh.
Căn cứ phương pháp thặng dư quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 06/12/2007 của Bộ Tài chính, việc điều chỉnh này ảnh hưởng tới doanh thu và nghĩa vụ tài chính của dự án.
Thứ hai, chủ đầu tư đã tiến hành huy động vốn vào năm 2009, tuy nhiên chưa tiến hành nộp phí xây dựng theo quy định tại Quyết định số 14/2009/QĐ-UBND và số 73/2009/QĐ-UBND ngày 25/5/2009 của UBND thành phố Hà Nội về thu phí xây dựng.
Tổng số tiền phí xây dựng chưa nộp theo quy định là hơn 6,88 tỷ đồng. Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu truy thu số phí xây dựng nói trên đối với chủ đầu tư.
Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬