Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Phú Yên): Lạm quyền Thủ tướng thu đất an ninh giao dự án phân lô bán nền

(PLVN) - Mặc dù khách hàng đã thanh toán 100% tiền “góp vốn” cho chủ đầu tư để nhận đất nền tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Sông Cầu, Phú Yên) nhưng hơn 3 năm nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa ra được sổ đỏ cho khách.
Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Phú Yên): Lạm quyền Thủ tướng thu đất an ninh giao dự án phân lô bán nền Dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài

Chưa có chủ trương đầu tư đã mời khách đặt cọc

Dự án khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu với diện tích 16,9ha còn có tên thương mại là khu đô thị Vịnh Xuân Đài. Dự án nằm ở vị trí đắc địa của thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), phía Đông giáp Vịnh Xuân Đài, phía Tây giáp khu hành chính của thị xã, phía Nam giáp sông Lục Khẩu, phía Bắc giáp sông Thị Thạc. Dự án do Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên làm chủ đầu tư, quy mô 466 lô đất nền.

Dự án có quyết định về chủ trương đầu tư vào ngày 25/11/2016, thế nhưng hai tháng trước đó, từ tháng 9/2016, Việt Long đã thông báo để khách hàng đăng ký giữ chỗ nền đất tại khu đô thị này với mức đặt cọc 50 triệu đồng/lô, ai có nhu cầu góp vốn thì góp để sau khi đủ điều kiện sẽ được nhận đất nền.

Hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên nêu rõ, sau khi kí hợp đồng mua đất, khách hàng thanh toán 100% thì phía Công ty sẽ bàn giao sổ đỏ cho khách trong tháng 2/2018.

Hợp đồng còn nêu rõ, nếu xảy ra trường hợp bất khả kháng do những thay đổi về chính sách cấp sổ đỏ đất từ cơ quan nhà nước dẫn đến phía Công ty không hoàn thành việc giao giấy thì hai bên sẽ thống nhất gia hạn thêm 6 tháng. Nếu vượt quá thời gian đã cam kết thì bên Công ty sẽ chịu lãi suất 2%/tháng trên tổng giá trị của hợp đồng. 

Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại đã hơn 3 năm, một số khách hàng đã đóng 100% số tiền nhưng phía Công ty vẫn chưa bàn giao sổ đỏ và số tiền lãi như đã thỏa thuận trên hợp đồng cũng chẳng thấy đâu. 

Anh Nguyễn Minh Chung, một người đã mua đất dự án cho biết, tiền mua đất tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài là tất cả tiền dành dụm bao nhiêu năm nay và vay mượn thêm tiền của người thân để mong mua được mảnh đất an cư lập nghiệp.

Thế nhưng, đã hơn 3 năm phía Việt Long vẫn không làm thủ tục giao sổ đỏ. “Gia đình tôi những năm qua luôn sống trong tâm trạng lo lắng, bất an, phải khổ sở bỏ công ăn việc làm đi lại nhiều lần đòi quyền lợi”, anh Chung cho biết.

Cùng chung nỗi khổ với anh Chung, nhiều khách hàng lỡ bỏ tiền mua đất nền tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài đang “méo mặt” vì bao nhiêu vốn liếng gom góp nhiều năm để mua một nền đất xây dựng nhà cửa, nhưng “dài cổ” không có sổ đỏ để xây dựng. Nhiều khách hàng để mua được một lô đất tại tự án này đã phải vay mượn ngân hàng, hàng tháng còng mình trả lãi, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Thu hồi cả đất an ninh để làm dự án 

Nhiều khách hàng cho biết, nhiều lần đã liên lạc đề nghị chủ đầu tư có câu trả lời cho khách hàng về việc chậm ra sổ đỏ kéo dài nhiều năm, tuy nhiên không nhận được câu trả lời thích đáng. Việt Long chỉ nhiều lần hứa suông với khách hàng rồi bỏ vậy không thực hiện.

 Hợp đồng thỏa thuận giữa khách hàng và Công ty

Sau những lần nhận đơn đề nghị, Việt Long hứa sẽ ra sổ đỏ cho khách hàng vào ngày 31/8/2018, tuy nhiên khi đến hạn lại hứa trong năm 2018 sẽ ra sổ. Tương tự 5 lần sau đó, chủ đầu tư tiếp tục hứa với khách hàng sẽ ra sổ, đến thời hạn lại không thực hiện. Qua năm 2019, anh Chung liên lạc tiếp thì nhận được câu trả lời rằng “do phía cơ quan chức năng có thay đổi một số nhân sự nên việc ra sổ đỏ chưa được?” rồi Việt Long lại hứa “chờ thêm”.

Theo tìm hiểu của NPV, để có mặt bằng thực hiện dự án trên, ngày 30/12/2016 UBND thị xã Sông Cầu có thông báo thu hồi gần 739m2 đất an ninh do Công an thị xã Sông Cầu quản lý, sử dụng. Đây là động thái sai phạm nghiêm trọng, thị xã Sông Cầu đã lạm quyền Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định pháp luật, Thủ tướng mới có thẩm quyền cho thu hồi đất an ninh quốc phòng, chính quyền địa phương không thể ra thông báo thu hồi đất an ninh.

Sau khi bị thu hồi đất trên, trước mặt Cơ quan Công an thị xã Sông Cầu nay là dự án đã có vẻ chỉn chu, có hệ thống đường điện, cây xanh. Và con đường đi vào Cơ quan Công an thị xã Sông Cầu nay chỉ rộng khoảng 1m, phương tiện lưu thông qua lại để vào cơ quan rất khó khăn.

Phải chăng cùng với những dấu hiệu sai phạm khác, đây là một trong những lý do khiến khách lỡ “góp vốn” ở dự án nhiều năm nay “dài cổ” chờ sổ đỏ chưa biết khi nào mới có? 

Yên Tâm
Loading...

Cùng chuyên mục

Giá đất TP HCM cao nhất 162 triệu đồng/m2

Giá đất TP HCM cao nhất 162 triệu đồng/m2

(PLVN) - Hôm qua (15/1), HĐND TP HCM họp bất thường, thông qua tờ trình của UBND về giá đất đô thị  cao nhất 162 triệu đồng, thấp nhất 1,5 triệu đồng mỗi m2. Mức giá này không thay đổi so với giai đoạn 2014-2019. Đây là căn cứ để UBND TP ban hành quyết định bảng giá đất áp dụng trong 5 năm tới.

Đọc thêm

Loading...
Tăng số người chết vì tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết so với cùng năm ngoái

Tăng số người chết vì tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết so với cùng năm ngoái

(PLVN) - Theo Cục CSGT trong ngày 25/1 tức mùng 1 Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 22 người, bị thương 13 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bằng về số vụ, tăng 7 người chết, bằng số người bị thương. Với đường sắt, đường thủy không xảy ra vi phạm.
Khác lạ phong tục ngày Tết ở xứ Thần Kinh

Khác lạ phong tục ngày Tết ở xứ Thần Kinh

(PLVN) - Huế- vùng đất được mệnh danh là chốn Thần Kinh- Là vùng Cố đô xưa nên phong tục đón Tết của dân nơi đây cũng có những nét đặc biệt, độc đáo khác nơi khác. Đến nay, người dân Huế vẫn còn giữ những phong tục đón tết khá độc đáo này.

Chung kết U23 Châu Á: 19h30 26/1,U23 Hàn Quốc và U23 Saudi Arabia, Hàn Quốc sẽ lên ngôi vô địch?

Chung kết U23 Châu Á: 19h30 26/1,U23 Hàn Quốc và U23 Saudi Arabia,  Hàn Quốc sẽ lên ngôi vô địch?
(PLVN) -Một đội bóng chơi tấn công mạnh mẽ, một đội bóng chơi chắc chắn và tiến bộ qua từng trận sẽ chơi trận chung kết tối nay. Chức vô địch đang dành cho cả hai và  đội bóng nào tận dụng cơ hội tốt hơn họ sẽ thắng. Xét về nền tảng U23 Hàn Quốc đang là ứng viên vô địch, nhưng hãy coi chừng U23 Saudi Arabia, đó là đội bóng không dễ dàng buông xuôi.
Tiềm năng lớn trong thương mại song phương Việt Nam - Bồ Đào Nha

Tiềm năng lớn trong thương mại song phương Việt Nam - Bồ Đào Nha

(PLVN) - Theo ngài Tiago Gali Macedo – Chủ tịch phòng Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Bồ Đào Nha – Việt Nam, mối quan hệ song phương giữa hai nước có lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, giao thương giữa hai quốc gia dù có tiềm năng lớn, nhưng chưa được thúc đẩy đúng mức.

Lễ hội đầu xuân ở đất Hà thành không thể bỏ qua

Lễ hội đầu xuân ở đất Hà thành không thể bỏ qua
(PLVN) - Hàng năm cứ đến dịp đầu xuân, người dân cả nước lại khởi đầu năm mới bằng những chuyến du xuân. Nếu ở miền Bắc, mọi người có thể lựa chọn tham gia những hoạt động văn hóa như lễ hội gò Đống Đa, Hội Gióng, lễ Hội Chùa Hương….bởi những địa điểm lễ hội này cách trung tâm Hà Nội không quá xa, giao thông thuận lợi kết hợp với văn hóa truyền thống nghìn năm…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬