Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Phú Yên): Lạm quyền Thủ tướng thu đất an ninh giao dự án phân lô bán nền

(PLVN) - Mặc dù khách hàng đã thanh toán 100% tiền “góp vốn” cho chủ đầu tư để nhận đất nền tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Sông Cầu, Phú Yên) nhưng hơn 3 năm nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa ra được sổ đỏ cho khách.
Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Phú Yên): Lạm quyền Thủ tướng thu đất an ninh giao dự án phân lô bán nền Dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài

Chưa có chủ trương đầu tư đã mời khách đặt cọc

Dự án khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu với diện tích 16,9ha còn có tên thương mại là khu đô thị Vịnh Xuân Đài. Dự án nằm ở vị trí đắc địa của thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), phía Đông giáp Vịnh Xuân Đài, phía Tây giáp khu hành chính của thị xã, phía Nam giáp sông Lục Khẩu, phía Bắc giáp sông Thị Thạc. Dự án do Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên làm chủ đầu tư, quy mô 466 lô đất nền.

Dự án có quyết định về chủ trương đầu tư vào ngày 25/11/2016, thế nhưng hai tháng trước đó, từ tháng 9/2016, Việt Long đã thông báo để khách hàng đăng ký giữ chỗ nền đất tại khu đô thị này với mức đặt cọc 50 triệu đồng/lô, ai có nhu cầu góp vốn thì góp để sau khi đủ điều kiện sẽ được nhận đất nền.

Hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên nêu rõ, sau khi kí hợp đồng mua đất, khách hàng thanh toán 100% thì phía Công ty sẽ bàn giao sổ đỏ cho khách trong tháng 2/2018.

Hợp đồng còn nêu rõ, nếu xảy ra trường hợp bất khả kháng do những thay đổi về chính sách cấp sổ đỏ đất từ cơ quan nhà nước dẫn đến phía Công ty không hoàn thành việc giao giấy thì hai bên sẽ thống nhất gia hạn thêm 6 tháng. Nếu vượt quá thời gian đã cam kết thì bên Công ty sẽ chịu lãi suất 2%/tháng trên tổng giá trị của hợp đồng. 

Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại đã hơn 3 năm, một số khách hàng đã đóng 100% số tiền nhưng phía Công ty vẫn chưa bàn giao sổ đỏ và số tiền lãi như đã thỏa thuận trên hợp đồng cũng chẳng thấy đâu. 

Anh Nguyễn Minh Chung, một người đã mua đất dự án cho biết, tiền mua đất tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài là tất cả tiền dành dụm bao nhiêu năm nay và vay mượn thêm tiền của người thân để mong mua được mảnh đất an cư lập nghiệp.

Thế nhưng, đã hơn 3 năm phía Việt Long vẫn không làm thủ tục giao sổ đỏ. “Gia đình tôi những năm qua luôn sống trong tâm trạng lo lắng, bất an, phải khổ sở bỏ công ăn việc làm đi lại nhiều lần đòi quyền lợi”, anh Chung cho biết.

Cùng chung nỗi khổ với anh Chung, nhiều khách hàng lỡ bỏ tiền mua đất nền tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài đang “méo mặt” vì bao nhiêu vốn liếng gom góp nhiều năm để mua một nền đất xây dựng nhà cửa, nhưng “dài cổ” không có sổ đỏ để xây dựng. Nhiều khách hàng để mua được một lô đất tại tự án này đã phải vay mượn ngân hàng, hàng tháng còng mình trả lãi, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Thu hồi cả đất an ninh để làm dự án 

Nhiều khách hàng cho biết, nhiều lần đã liên lạc đề nghị chủ đầu tư có câu trả lời cho khách hàng về việc chậm ra sổ đỏ kéo dài nhiều năm, tuy nhiên không nhận được câu trả lời thích đáng. Việt Long chỉ nhiều lần hứa suông với khách hàng rồi bỏ vậy không thực hiện.

 Hợp đồng thỏa thuận giữa khách hàng và Công ty

Sau những lần nhận đơn đề nghị, Việt Long hứa sẽ ra sổ đỏ cho khách hàng vào ngày 31/8/2018, tuy nhiên khi đến hạn lại hứa trong năm 2018 sẽ ra sổ. Tương tự 5 lần sau đó, chủ đầu tư tiếp tục hứa với khách hàng sẽ ra sổ, đến thời hạn lại không thực hiện. Qua năm 2019, anh Chung liên lạc tiếp thì nhận được câu trả lời rằng “do phía cơ quan chức năng có thay đổi một số nhân sự nên việc ra sổ đỏ chưa được?” rồi Việt Long lại hứa “chờ thêm”.

Theo tìm hiểu của NPV, để có mặt bằng thực hiện dự án trên, ngày 30/12/2016 UBND thị xã Sông Cầu có thông báo thu hồi gần 739m2 đất an ninh do Công an thị xã Sông Cầu quản lý, sử dụng. Đây là động thái sai phạm nghiêm trọng, thị xã Sông Cầu đã lạm quyền Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định pháp luật, Thủ tướng mới có thẩm quyền cho thu hồi đất an ninh quốc phòng, chính quyền địa phương không thể ra thông báo thu hồi đất an ninh.

Sau khi bị thu hồi đất trên, trước mặt Cơ quan Công an thị xã Sông Cầu nay là dự án đã có vẻ chỉn chu, có hệ thống đường điện, cây xanh. Và con đường đi vào Cơ quan Công an thị xã Sông Cầu nay chỉ rộng khoảng 1m, phương tiện lưu thông qua lại để vào cơ quan rất khó khăn.

Phải chăng cùng với những dấu hiệu sai phạm khác, đây là một trong những lý do khiến khách lỡ “góp vốn” ở dự án nhiều năm nay “dài cổ” chờ sổ đỏ chưa biết khi nào mới có? 

Yên Tâm
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30
(PLVN) - Sáng 12/12, Thành ủy – HĐND – UBND TPHải Phòng tổ chức lễ vinh danh đoàn thể thao Hải Phòng đạt thành tích xuất sắc tại đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines. Tổng số tiền thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên xuất sắc lên tới 1,5 tỷ đồng. 

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, ngày 12/12 cho biết, lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 5 triệu lượt trong năm 2019 (tăng 28% so với năm 2018), trong đó khách quốc tế ước đạt 270.000 lượt (tăng 35%). Tổng thu của tỉnh này từ khách du lịch ước đạt 5.570 tỷ đồng (tăng 28%).
Loading...

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên
(PLVN) -Cung điện Versailles nổi tiếng không chỉ bởi đây là một công trình kiến trúc đẹp với quy mô đồ sộ mà còn là nơi ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ XVII và XVIII. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để Danko Group kiến tạo nên KĐT đẳng cấp Danko City Thái Nguyên.

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2: Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2:  Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông
(PLVN) -  Bóng ma nạn đói diễn ra ở miền Bắc ngay từ năm 1943, sau khi nông dân Việt Nam bị Đế quốc Nhật và thực dân Pháp ngăn sông cấm chợ, bắt nhổ lúa trồng đay, cưỡng chế thu mua lúa gạo, lại thêm thiên tai lũ lụt liên miên... Hàng triệu người đã chết. Những kẻ áp bức, đô hộ gây ra nạn đói, và người Việt Nam đã phải tự giải quyết vấn đề. Thế nhưng ít ai biết rằng Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông sau đó đã chối phăng tội ác gây ra.
Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

(PLVN) - Câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật. Xưa nay, việc chăm sóc con, cho con bú hiển nhiên là việc của những người phụ nữ và sẽ thật là buồn cười khi nghe thấy chuyện đàn ông cho con bú, bởi đó là điều “không tưởng”. Thế nhưng thật kỳ lạ, điều “không tưởng” này lại xảy ra ở một bộ tộc Trung Phi có tên Aka, nơi đàn ông có khả năng cho con bú như những “bà mẹ” thực thụ.

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”
(PLVN) - Nấm Truffle (nấm cục) nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, loại nấm này còn được ví là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng (khoảng 4.300 USD tương đương gần 100 triệu đồng/kg).

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam
(PLVN) - Với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, hầm đôi Mũi Trâu nằm trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan đến nay cơ bản đã hoàn tất. Với việc lắp đặt các hệ thống và công nghệ thông minh được nhập khẩu từ nước ngoài đạt chuẩn, hầm đôi Mũi Trâu được xem là hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam.