Đà Lạt, Lâm Đồng: Ngang nhiên xây dựng công trình trái phép tại hồ Tuyền Lâm

(PLO) - Việc Công ty TNHH Trà Vườn Thương xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ lòng hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã bị cơ quan chức năng phát hiện, đình chỉ thi công nhưng không hiểu sao, công trình này vẫn tiếp tục hoàn thành và đưa vào hoạt động kinh doanh (dịch vụ ăn uống và nhà nghỉ) trong sự bức xúc của dư luận địa phương. 
Đà Lạt, Lâm Đồng: Ngang nhiên xây dựng công trình trái phép tại hồ Tuyền Lâm Một góc công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép của Công ty TNHH Trà Vườn Thương

Điều làm người dân bất bình hơn ở chỗ, trong khi công trình lớn, lấn chiếm hành lang bảo vệ lòng hồ Tuyên Lâm của Công ty TNHH Trà Vườn Thương được “đứng trên” pháp luật thì một số căn nhà tạm do người dân dựng trên đất nông nghiệp để trông coi hoa màu lại bị chính quyền địa phương cưỡng chế tới cùng. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi, thế lực nào đã “chống lưng” mà việc xây dựng trái phép không bị ngăn chặn, xử lý dứt điểm?

Theo tìm hiểu của PV, hành vi lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên của Công ty TNHH Trà Vườn Thương đã bị Trạm quản lý khai thác thủy lợi Đức Trọng cùng Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi (QLĐT&KTTL) tỉnh Lâm Đồng phát hiện, lập biên bản ngày 21/6/2017. Tiếp đó, ngày 4/10/2017, UBND phường 3 (TP Đà Lạt), phối hợp với Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia  (KDLQG) hồ Tuyền Lâm lập biên bản về hành vi lấn chiếm, xây dựng công trình nhà ở, quán kinh doanh trong phạm vi bảo vệ lòng hồ Tuyền Lâm, yêu cầu công ty đình chỉ thi công.

Ngày 11/10/2017, Ban quản lý KDLQG hồ Tuyền Lâm đã họp cùng các ban, ngành liên quan và xác định việc lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm, xây dựng công trình trái phép của Công ty TNHH Trà Vườn Thương là vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Theo sự phân cấp của UBND tỉnh Lâm Đồng, thẩm quyền xử lý hành chính hành vi này thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Trung tâm QLĐT&KTTL tỉnh Lâm Đồng. Ngày 13/10/2017, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng tiến hành kiểm tra công trình vi phạm của Công ty TNHH Trà Vườn Thương, tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công tất cả các hạng mục nằm trong phạm vi bảo vệ lòng hồ Tuyền Lâm. 

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, đình chỉ nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên thi công các hạng mục, tiếp tục lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm. Đầu tháng 2/2018, Ban quản lý KDLQG hồ Tuyền Lâm lại phát hiện Công ty TNHH Trà Vườn Thương cho xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm. Tiếp đó, ngày 14/4/2018, Trạm quản lý khai thác thủy lợi Đức Trọng và Ban quản lý KDLQG hồ Tuyền Lâm lại lập biên bản kiểm tra hiện trường về việc doanh nghiệp cho thi công 6 trụ móng bê tông cốt thép nằm trong phạm vi lòng hồ Tuyền Lâm. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Trà Vườn Thương trả lại hiện trạng ban đầu, không được thi công các hạng mục tiếp theo. 

Ngày 29/5 vừa qua, UBND phường 3 và Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt kiểm tra tại khu vực vi phạm, phát hiện doanh nghiệp vẫn cho thi công công trình nằm trong hành lang bảo vệ hồ Tuyền Lâm. Theo ghi nhận của PV, hiện tại các công trình trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ hồ lòng Tuyền Lâm đã được Công ty TNHH Trà Vườn Thương hoàn thiện và đưa vào kinh doanh dịch vụ ăn uống và nhà nghỉ (trong đó, có tòa nhà được dựng trên các cọc bê tông tại khu vực lòng hồ Tuyền Lâm).

Được biết, ngày 21/6, ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã chỉ đạo UBND phường 3 và Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt tiếp tục kiểm tra, giám sát việc tháo dỡ công trình vi phạm theo nội dung quyết định số 2302/QĐ-XPVPHC ngày 8/6 của UBND TP Đà Lạt đối với Công ty TNHH Trà Vườn Thương. Trường hợp chủ đầu tư không tự nguyên tháo dỡ công trình vi phạm thì lập hồ sơ, tổ chức cưỡng chế trước ngày 25/6. Tuy nhiên đến nay, theo phản ánh, công trình vi phạm trên vẫn chưa bị tháo dỡ, cưỡng chế.

Có thể thấy, từ một công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm dù được phát hiện từ rất sớm nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, kịp thời. Chủ đầu tư phớt lờ, coi thường các chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các công trình và đưa vào kinh doanh. Sự việc trên gây tâm lý xấu trong dư luận về quản lý nhà nước trong trật tự xây dựng tại TP Đà Lạt.

Thùy Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬