Cư dân “tố” Công ty CPĐT và xây dựng Ba Đình số 1 giữ tiền tỷ sai quy định

(PLO) - Cư dân tại chung cư CT5A và CT5B, khu đô thị Văn Khê – Hà Đông phản ảnh cơ sở hàng tầng của tòa nhà đang xuống cấp cần được bảo trì nhưng phí bảo trì 2 % đang bị Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 giữ sai quy định.
Nhiều hạng mục, công trình của chung cư CT5AB
đang xuống cấp nhưng vẫn chưa được duy tu, sửa chữa.
Chung cư xuống cấp, phí bảo trì bị chiếm giữ
Theo phản ánh của Ban quản trị chung cư CT5A và CT5B (gọi tắt CT5AB), khu đô thị Văn Khê – Hà Đông, chung cư đã được đưa vào khai thác, sử dụng từ tháng 6/2012 nhưng hiện nay một số hạng mục công trình của tòa nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng như: trần, dầm nhà bị ngấm nước; đường ống cấp và thoát nước thải bị vỡ gây ô nhiễm môi trường; nhiều căn hộ bị dò rỉ nước ngấm vào hộp điện gây cháy nổ,... làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe, và tính mạng dân cư trong tòa nhà suốt gần 3 năm qua.
Trước tình trạng trên Ban Quản trị đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long (chủ đầu tư), Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 (đơn vị bán nhà – hiện đang giữ quỹ bảo trì tòa nhà) làm các thủ tục cần thiết, bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị quản lý để bảo trì công trình, bảo đảm và duy trì làm việc bình thường, an toàn của tòa nhà theo quy định.
Tại các buổi làm việc giữa Ban quản trị tòa nhà với Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vào tháng 3/2015 các bên có xác nhận và thống nhất: hư hỏng phần thấm nước trần, dầm và phần đường ống cấp, thoát nước sẽ phải sửa xong trong tháng 3/2015; các phần hư hỏng còn lại phải sửa chữa xong trong quý II/2015; Đối với Quỹ bảo trì Ban quản trị CT5AB sẽ lập hồ sơ để phía Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà quản lý.
Tuy nhiên, mặc dù Ban quản trị đã tiến hành những thủ tục cần thiết nhưng đến nay phía Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vẫn chưa bàn giao Quỹ cho Ban quản trị trong khi đó các hạng mục công trình hư hỏng, xuống cấp của tòa nhà vẫn chưa được duy tu, sửa chữa thậm trí còn đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng hơn gây hoang mang, bức xúc cho người dân sinh sống tại tòa nhà.
Trong khi đó, theo quy định của pháp luật ( khoản 1 Điều 20 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư năm 2008 của Bộ Xây dựng): chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi cho từng nhà chung cư tại ngân hàng thương mại kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng và bàn giao tài khoản đó cho Ban quản trị khi Ban quản trị được bầu ra.
Ban quản trị quản lý và sử dụng khoản kinh phí này theo quy định của pháp luật về tài chính.
Như vậy, kể từ khi Ban quản trị được thành lập thì chủ đầu tư không được phép tiếp tục quản lý kinh phí bảo trì mà phải có trách nhiệm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị quản lý, sử dụng.
Áp dụng quy định này có thể thấy, việc sau khi Ban quản trị chung cư CT5AB Văn Khê – Hà Đông được thành lập (ngày 30/1/2015) mà Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vẫn tiếp tục quản lý Quỹ bảo trì là thiếu căn cứ pháp lý, không đúng so với quy định pháp luật.
Cư dân bức xúc, chủ đầu tư "bận họp"
Theo tính toán của Ban quản trị tòa nhà CT5AB thì Quỹ bảo trì được thành lập từ 2% giá trị tổng các căn hộ được bán. Tòa nhà có khoảng trên dưới 300 căn hộ, số tiền Quỹ lên tới 5-6 tỷ đồng.
Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bà Trần Thị Bình – Trưởng ban quản trị tòa nhà cho biết: “Đến thời điểm này, Ban quản trị vẫn chưa được Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 giao lại 2% quỹ bảo trì. Vì vậy, khi các hạng mục của tòa nhà đang xuống cấp nghiêm trọng, ngay cả máy bơm nước của tòa nhà hỏng, Ban quản trị phải vay tiền công ty vận hành tòa nhà để sửa chữa”
Chị Nguyễn Thị T (cư dân sống tại tòa nhà) cho biết thêm: “Chúng tôi đóng 2% giá trị hợp đồng mua nhà là quỹ bảo trì vĩnh viễn của tòa nhà. Thế nhưng, nhà xuống cấp, ống thoát nước chung của cả tòa nhà rò rỉ vẫn không được chủ đầu tư quan tâm. Hỏi Ban quản trị thì được giải đáp là công ty bán nhà đang giữ số tiền đó, hiện tại BQT phải vay tiền để tu sửa. Như vậy, tiền phí bảo trì 2 % đi đâu? Ai là người chịu trách nhiệm về vấn đề này? Chúng tôi vô cùng bức xúc”.
Để làm rõ những cáo buộc của cư dân cũng như nguyên nhân Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 chưa bàn giao Quỹ bảo trì tòa nhà CT5AB Văn Khê – Hà Đông cho Ban quản trị cũng như làm rõ việc quản lý Quỹ bảo trì này thời gian qua, phóng viên PLVN đã nhiều lần liên hệ với Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 nhưng đều bị từ chối với lý do “sếp đi họp”.
Được biết, Ban quản trị tòa nhà đã gửi đơn khiếu nại tới UBND Thành phố Hà Nội và các ban, ngành liên quan.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin….
Loan Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬