Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 bất tín, thiếu tôn trọng khách hàng

(PLO) -  Cam kết với khách hàng sẽ bàn giao nhà vào tháng 4/2017 thế nhưng Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 là Chủ đầu tư dự án Athena Complex tại Q. Nam Từ Liêm (Hà Nội) chậm bàn giao nhà hơn 1,5 năm. Gây bức xúc và thiệt hại cho người mua nhà nhưng Công ty này luôn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm đền bù thiệt hại hại cho khách hàng. Thậm chí, “lừa” khách hàng đóng hết các khoản tiền nhưng không xuất hóa đơn tài chính.
Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 bất tín, thiếu tôn trọng khách hàng

Tiến độ giao nhà chậm hơn “rùa”

Gửi đơn tố cáo đến báo Pháp luật Việt Nam, chị Nguyễn Thị Vân Khanh (Mễ Trĩ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) là khách hàng của dự án Athena Complex tại phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tỏ ra vô cùng bức xúc khi  đặt niềm tin vào Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (gọi tắt là: Công ty 379).

Dự án Athena Complex tại phường Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội chậm tiến độ hơn một năm khiến nhiều khách hàng khốn khổ.

Theo đó, đầu năm 2017, qua lời quảng cáo trên mạng, chị Khanh được giới thiệu nên mua nhà tại dự án Athena Complex tại phường Phương Canh. Sau những lời chào mời hấp dẫn của đơn vị phân phối cũng như uy tín mà Chủ đầu tư phô bày khắp nơi, chị Khanh quyết định ký kết hợp đồng mua bán nhà số 14/LK29/MB16/XP với Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 mua căn nhà liền kề với diện tích hơn 72 m2. Tổng giá trị của hợp đồng là 2 tỉ 435 triệu đồng. Tiến độ thanh toán được chia làm 5 đợt. Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào ngày 6/4/2017.

Sau khi ký kết hợp đồng, chị Khanh đã thanh toán 4 đợt với tổng số tiền 2 tỉ 267 triệu đồng. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau thời hạn bàn giao nhà (6/4/2017), dự án vẫn chưa hoàn thiện, thế nhưng chủ đầu tư liên tục giục giã, đề nghị chị Khanh phải nhanh chóng thanh toán đợt tiền cuối cùng.

“Ngày 14/5/2018, tức là sau hơn 1 năm, tôi mới nhận được thông báo từ Công ty 379 về việc thanh toán tiền nhà đợt 5. Thế nhưng, thời điểm đó, căn nhà tôi mua vẫn chưa thi công xong, khu vực tường rào vẫn chưa có như cam kết. Tính đến nay, đã hơn 1,5 năm mà mọi thứ vẫn còn lem nhem, lộn xộn chưa hoàn thiện”, chị Khanh bức xúc nói.

Phá vỡ cam kết, trốn tránh trách nhiệm

Bức xúc trước việc Công ty 379 không tuân thủ cam kết hợp đồng, ngày 30/5/2018, chị Khanh đã đến Văn phòng Công ty 379 tại đường Lê Văn Thiêm (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) để khiếu nại. Tại đây, chị Khanh  đưa ra hai yêu cầu đối với việc thực hiện cam kết trong hợp đồng của Công ty 379. Thứ nhất, hoàn thiện các hạng mục xây dựng theo hợp đồng thì mới thanh toán tiền mua nhà đợt 5. Thứ hai, chị Khanh đề nghị công ty đưa ra phương án bồi thường theo cam kết hợp đồng tại Điều 9.1 khi chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ.

Tiếp nhận các yêu cầu của chị Khanh, nhân viên Võ Thị Loan cho biết, sẽ báo cáo cấp trên và trả lời chị chậm nhất vào ngày 15/6/2018. Thế nhưng, đó chỉ là lời hứa suông, đến ngày hẹn, phía Công ty 379 vẫn không có bất cứ một thông báo, giải thích nào.

Điều đáng nói, mặc dù chưa giải quyết hết các yêu cầu của chị Khanh nhưng Công ty 379 lại liên tục ra thông báo yêu cầu chị Khanh thanh toán số tiền đợt cuối là 269 triệu đồng.

Qúa bức xúc với sự bất tín của Công ty 379, ngày 23/10/2018 chị Khanh lại một lần nữa tìm đến Công ty 379 để làm rõ sự việc. Tại công ty, chị Khanh tiếp tục khiếu nại việc Công ty 379 không thực hiện bồi thường theo cam kết hợp đồng, hai nhân viên của công ty là Võ Thị Loan, Trần Thị Quỳnh Anh lại “lái” chị Khanh bằng những lòi “mật ngọt” ràng: Phải thanh toán nốt tiền đợt 5, rồi trên cơ sở đó, công ty mới tính toán để bồi thường theo cam kết hợp đồng.

Khu nhà ở liền kề chậm tiến độ hơn một năm nhưng Chủ đầu tư 379 vẫn đùn đẩy, né tránh trách nhiệm bồi thường cho khách hàng.

Nghe những lời “mật ngọt” của các nhân viên Công ty 379, chị Khanh nộp đủ số tiền 269 triệu đồng cuối cùng rồi mới đòi quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, khi vừa đóng tiền xong, những yêu cầu đòi bồi thường theo cam kết hợp đồng nhanh chóng bị Công ty 379 “phủi tay”.

Ngày 31/10/2018, chị Khanh tiếp tục tìm đến Công ty 379 để giải quyết sự việc. Lần này, thay vì các nhân viên, Công ty 379 đã đưa các trưởng và phó phòng khách hàng tiếp đón chị Khanh. Tuy nhiên, mọi yêu cầu chính đáng của khách hàng đưa ra đều bị gạt bỏ với lời nói “xin thông cảm”. Từ đó cho đến nay, Công ty 379 không còn mảy may quan tâm đến những thiệt hại, bức xúc của khách hàng trong suốt hơn một năm qua.

“Tôi vô cùng thất vọng trước cách giải quyết của Công ty 379. Trên thực tế, Công ty 379 đã vi phạm hợp đồng do không đủ năng lực để bàn giao nhà đúng hạn mà còn coi thường khách hàng, thoái thác trách nhiệm, từ chối thực hiện các điều khoản do chính công ty cam kết.

Gia đình chúng tôi chỉ là một trong rất nhiều các khách hàng mà phía Công ty 379 trốn tránh trách nhiệm bồi thường. Trong khi đó, khi các khách hàng mua nhà của công ty nếu nộp tiền chậm đều phải bồi thương theo đúng cam kết.

Tôi cho rằng họp đồng mua bán là văn bản pháp lý có giá trị ràng buộc không chỉ thể hiện trách nhiệm của công ty với khách hàng mà còn là các cam kết trước pháp luật. Thế nhưng, Công ty 379 đã thẳng thừng chối bỏ trách nhiệm, đi ngược lại những cam kết của họ với khách hàng. Đây là điều không thể chấp nhận được. Những hành vi như vậy là cần lên án vì đang góp phần gây thêm những vấn đề tiêu cực trên thị trường bất động sản vốn ngày càng phức tạp”, chị Khanh nói.

Có dấu hiệu bất minh thu chi tài chính?

 Theo phản ánh của chị Khanh và nhiều khách hàng của dự án Athena Complex, Công ty 379 không chỉ bất tín, vô trách nhiệm với khách hàng mà còn có nhiều dấu hiệu bất minh trong hoạt động tài chính.

Theo đó, chị Khanh cho biết, tất cả các lần đóng tiền mùa nhà, Công ty 379 không xuất hóa đơn tài chính cho khách hàng đóng tiền mua nhà theo quy định của pháp luật. “Tôi và nhiều khách hàng khách yêu cầu công ty 379 xuất hóa đơn cho mỗi đợt đóng tiền mua nhà, tuy nhiên công ty 379 không xuất hóa đơn tài chính mà chỉ sử dụng phiếu thu và đưa ra lý do: Khi nào làm sổ đỏ thì mới giao hóa đơn tài chính (!?). Việc này khiến cho tôi và các khách hàng khác vô cùng bất an”, chị Khanh nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty 379 là một doanh nghiệp có trụ sở chính tại số nhà 22, ngõ 33, phố Phạm Thế Hiển, phường Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Công ty này hiện đang triển khai nhiều dự án nhà ở trên địa bàn TP. Hà Nội, trong đó có 2 dự án mang tên Athena Complex, một dự án tại phường Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm và một dự án mang tên Athena Complex Pháp Vân tại Q. Hoàng Mai.

Dự án Athena Complex mà chị Khanh đang khổ sở đi tìm quyền lợi khách hàng nằm tại phường Phương Canh là tổ hợp nhà ở dành cho Cán bộ chiến sỹ Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an). Dự án này bao gồm 01 tòa hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ 21 tầng thiết kế với 594 căn hộ nhà ở, 51 lô nhà liền kề được xây dựng trong khuôn viên có tổng diện tích 19.904,5m2. Còn dự án Athena Complex Pháp Vân hiện đang triển khai xây dựng có quy mô 27 tầng với 400 căn hộ và đang được quảng cáo, mở bán rầm rộ khắp nơi với nhiều lời hứa hẹn “có cánh” rằng năng lực chủ đầu tư cũng như chất lượng của dự án.

Văn Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.
Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.
Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.
Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬