Công ty 573 (Bộ GTVT) chiếm dụng tiền, “treo” dự án, lừa dối khách hàng

(PLO) -Lợi dụng hợp đồng liên doanh hợp tác đầu tư với Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội, Công ty CP Đầu tư xây dựng 573 đã huy động và chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng. Nhiều tài liệu cho thấy, Công ty 573 đã nói dối khách hàng về thời điểm khởi công dự án này khiến nhiều người mua nhà đã “sập bẫy” HH1 mà Công ty 573 đưa ra.

Cam kết thi công ngay cả khi chưa được cấp phép?

Theo các tài liệu liên quan, tổ hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp HH1 được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép đầu tư cho Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội. Ngày 4/2/2009, Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội và Công ty 573 có biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án HH1 (sau này chuyển thành hợp đồng liên doanh hợp tác đầu tư). Theo thỏa thuận, hai công ty góp vốn với tỷ lệ góp vốn và chia sản phẩm mỗi bên là 50%.

Chỉ với thỏa thuận trên với chủ đầu tư, Công ty 573 đã lập tức đã “mở bán” căn hộ trong dự án HH1 bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư với nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó, tháng 5/2009 Công ty 573 ký hợp đồng hợp tác đầu tư với ông Phùng Văn Chính (trú tại Vĩnh Phúc); tháng 6/2009 ký hợp đồng Công ty cổ phần Nhân Việt và ông Nguyễn Đức Tùng và sau đó là các cá nhân khác như bà Bùi Bảo Quyên, và Trần Thị Phượng, bà Đỗ Ngọc Chi. Mỗi khách hàng ký hợp đồng góp vốn đầu tư để sau này được mua một sàn căn hộ chung cư (khoảng 1.000m2) đã nộp cho Công ty 573 gần 11 tỷ đồng. Với số lượng khách hàng đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty 573 đến thời điểm này, đã có hàng chục tỷ đồng bị Công ty 573 chiếm dụng.

Công ty 573 đã huy động tiền của khách hàng cho dự án HH1 hay chỉ sử dụng dự án HH1 như một “miếng mồi” để lấy tiền của khách hàng sử dụng vào mục đích khác? Câu trả lời có lẽ không khó vì số tiền mà Công ty 573 nhận của khách hàng thực tế đã không được sử dụng cho dự án HH1. Điều quan trọng cần làm rõ là, có phải Công ty 573 gian dối với khách hàng ngay từ khi họ đặt bút ký hợp đồng hay không.

Trong các hợp đồng hợp tác đầu tư ký với các khách hàng năm 2009, Công ty 573 đều cam kết khởi công dự án vào Quý 4/2009 và thời gian thi công là 25 tháng. Hợp đồng ký năm 2010 thì Công ty 573 lại cam kết khởi công vào Quý 1/2010. Trong văn bản ngày 9/8/2011 gửi ông Nguyễn Đức Tùng thì Công ty 573 cam kết khởi công dự án vào 15/12/2011. Song, những gì diễn ra trên thực tế đã tố cáo “cam kết” của Công ty 573 là không đúng và có dấu hiệu nói dối khách hàng ngay từ khi họ đặt bút ký hợp đồng.

 Một bằng chứng khác cho thấy sự thật này là Công văn ngày 12/12/2011  của Sở Xây dựng Hà Nội gửi cho Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội, trả lời đơn xin cấp phép xây dựng tổ hợp HH1. Tại văn bản này, Sở Xây dựng đã cho ý kiến vào hồ sơ xin phép xây dựng của chủ đầu tư. Như vậy đã rõ, nếu thời điểm cuối năm 2011 dự án mới đủ điều kiện khởi công thì “thời hạn khởi công” mà Công ty 573 cam kết với khách hàng trước đó là hoàn toàn không có cơ sở và chỉ là nói dối.  

Hiện trạng tổ hợp HH1, ảnh chụp tháng 1.2016 

Dự án vi phạm tiến độ, vì sao không xử lý?

Theo thông tin công khai tại lô đất thì tổ hợp HH1 được khởi công vào Quý 4/2014. Điều này càng khẳng định những cam kết trước đây mà Công ty 573 đưa ra là giả dối. Thực tế hiện nay thì tổ hợp HH1 chưa triển khai và là một trong các dự án vi phạm tiến độ, theo quy định của pháp luật phải bị thu hồi.

Nếu tính từ thời điểm thu hồi đất để thực hiện dự án thì dự án này đã kéo dài hơn 14 năm. Năm 2002, UBND TP Hà Nội giao đất cho Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội để đầu tư xây dựng tổ hợp HH1 cao 27 tầng. Ngay từ khi đó, Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội đã có thỏa thuận hợp tác đầu tư với Chi nhánh Cienco 5 tại miền Bắc (được cổ phần hóa thành Công ty 573).

Năm 2007, UBND TP Hà Nội đã chính thức cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp HH1 cho Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội. Theo giấy phép đầu tư thì dự án được khởi công Quý 1/2007 và hoàn thành Quý 1/2009.

Ngày 18/1/2008, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định cho phép Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội chuyển mục đích sử dụng 2.349m2 đất để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp. Quyết định nêu rõ, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa, hoặc chậm hơn 24 tháng so với tiến độ trong giấy phép đầu tư thì sẽ bị thu hồi đất.

Theo giấy phép đầu tư và quyết định giao đất thì rõ ràng, việc chậm thực hiện dự án đã quá lâu và dự án này nằm trong diện phải bị thu hồi đất. Việc UBND TP Hà Nội không xử lý nghiêm vi phạm này là lý do dẫn đến việc chủ đầu tư “nhờn” luật và càng tạo cớ cho các doanh nghiệp “ăn theo” chiếm dụng tiền của những người đã cả tin, góp vốn cho dự án trên giấy này.

 Công ty 573 không phải là chủ đầu tư được cấp phép đầu tư đối với dự án HH1 nên việc Công ty  573 mang tổ hợp HH1 ra làm “món hàng ngon” để chào bán và chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng có phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý và cả chủ đầu tư “thật”. Việc chủ đầu tư vi phạm tiến độ, buông lỏng cho đối tác sử dụng dự án để huy động vốn là nguyên nhân gián tiến dẫn đến việc Công ty 573 sử dụng dự án để chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng. Do đó, nếu không được xử lý nghiêm vi phạm của chủ đầu tư, các nạn nhân trong vụ việc này khó có thể đòi lại được công bằng.                                                                        

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬