Có bao nhiêu dự án BĐS thực sự được ngân hàng bảo lãnh?

(PLO) - Đây là câu hỏi không khó trả lời khi thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM là số dự án nhận được chứng thư bảo lãnh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều dự án BĐS được chủ đầu tư quảng cáo đã được ngân hàng thương mại (NHTM) ký hợp đồng bảo lãnh nhưng thực tế, khi khách hàng ký hợp đồng mua bán nhà, các ông chủ dự án lại không thể đưa ra được chứng thư bảo lãnh hoặc hợp đồng bảo lãnh theo quy định.

Có bao nhiêu dự án BĐS thực sự được ngân hàng bảo lãnh?
Không ít chủ doanh nghiệp đều khẳng định chắc nịch kiểu: Dự án bên tôi đã được ngân hàng lớn tài trợ vốn và bảo lãnh. Quyền lợi khách hàng hoàn toàn bảo đảm! Nhưng thực tế, việc triển khai bảo lãnh mỗi nơi một kiểu, và hầu như mang tính PR là chính, cam kết nếu có cũng chỉ là nói suông, có đơn vị làm có đơn vị không. Do đó, trước những quảng cáo mùi mẫn, chèo kéo của các doanh nghiệp BĐS, người mua nhà cũng chẳng biết đâu mà lần.
Chẳng hạn tại dự án Luxcity (quận 7), theo một nhân viên bán hàng thì đến nay dự án đã mở bán 3 đợt và sắp mở bán đợt cuối vào ngày 20/12 tới. “Về mặt pháp lý thì anh cứ yên tâm, vấn đề bảo lãnh ký thực tế thì chưa nhưng các điều khoản bên em đã ra đủ hết rồi. Trước khi thực hiện hợp đồng mua bán, anh sẽ được tận thấy hợp đồng bảo lãnh đã ký” - nhân viên kinh doanh giải thích cho PV khi trong vai khách hàng đề cập đến bảo lãnh. Theo tìm hiểu của người viết, đến thời điểm này dù dự án Luxcity đã rao bán gần hết, nhưng chủ đầu tư cũng chỉ mới nhận được thông báo của ngân hàng về việc chấp thuận nguyên tắc cấp bảo lãnh đối với dự án. Còn trên thực tế thông báo này chỉ là hứa hẹn về mặt nguyên tắc, không ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ của ngân hàng đối với khách hàng nếu chẳng may chủ đầu tư không bàn giao đúng tiến độ.
Còn nhân viên Công ty An Gia thì thẳng thắn thừa nhận, khách hàng mua căn hộ tại dự án An Gia Skyline sẽ không được nhận chứng thư bảo lãnh của ngân hàng mà chỉ có chứng thư cho vay, vì An Gia chỉ hợp tác với ngân hàng cho khách hàng vay hỗ trợ thanh toán 20% cho đến khi nhận nhà. Như vậy, người mua có thể ngầm hiểu các sản phẩm nhà ở An Gia bán ra đến nay vẫn chưa được ngân hàng bảo lãnh hoàn tiền khi chủ đầu tư không hoàn thành đúng tiến độ, mà thực chất việc hỗ trợ của ngân hàng chỉ là hợp tác tài trợ vốn, cho vay mua nhà thông thường.
Tương tự, dự án The Goldview (quận 4) hiện đã thi công xong phần móng, do đó khách hàng khi mua căn hộ có thể ký hợp đồng mua bán ngay. Theo một nhân viên kinh doanh của công ty này, chủ đầu tư và ngân hàng Maritime Bank hiện đã ký kết bảo lãnh, nhưng là bảo lãnh cho toàn dự án chứ không bảo lãnh riêng lẻ cho từng căn hộ, nếu muốn phải chờ thông tư hướng dẫn.
Thực tế số khách hàng mua căn hộ tại các dự án BĐS được nhận chứng thư bảo lãnh của ngân hàng hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thực trạng này dikhông chỉ diễn ra tại Tp.HCM mà ở Hà Nội cũng tương tự. Các chủ đầu tư vẫn cứ lấy mác bảo lãnh dự án để tô màu cho sản phẩm của mình, còn việc khách hàng có nhận được chứng thư thật hay không thì còn phài...chờ.Thậm chí, khi PV hỏi mua một căn hộ tại dự án La Astoria của Công ty An Gia Hưng (quận 2), nhân viên bán hàng của công ty này đã thẳng thắn thừa nhận, dự án không có ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Lý do dự án không thực hiện bảo lãnh cũng được nhân viên này tiết lội: Dự án đang xây vượt tiến độ và bán hàng từ năm 2014 (ý nói dự án này đã triển khai trước khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực nên không bắt buộc phải thực hiện quy định về bảo lãnh sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai). Đến nay, dự án đang xây tới tầng 14 trên tổng số 20 tầng. Nếu khách muốn ký hợp đồng mua bán phải đóng ngay 40% tổng giá trị căn hộ. Thời gian bàn giao nhà dự kiến là vào năm 2017, như vậy nếu chẳng may có rủi ro mà không có bảo lãnh của ngân hàng, không biết khách hàng sẽ ra sao?
Theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề bảo lãnh cho dự án BĐS gặp nhiều khó khăn là do có nhiều nút thắt chưa được tháo gỡ. Trong một dự án cụ thể, ngân hàng nhận bảo lãnh dự án vừa phải dành một khoản để thực hiện bảo lãnh vừa phải giải ngân cho chủ đầu tư xây dựng. Nếu doanh nghiệp bán hàng không tốt, bị gánh nặng phải trả lãi vay, tiền đổ vào xây dựng ít đi sẽ khiến công trình chậm tiến độ. Điều này sẽ kéo theo hệ lụy rất lớn cho cả chủ đầu tư và ngân hàng. Bên cạnh đó, nhiều chủ dự án phải vay tiền mua đất, xây dựng công trình trên đất, thì việc quy định các chủ đầu tư phải ký quỹ bằng tiền mặt hoặc phải có tài sản bảo đảm để được ngân hàng bảo lãnh lại càng làm gia tăng thêm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp.
Theo các NHTM, quy định về giới hạn cấp tín dụng chỉ được tối đa 25% vốn tự có của ngân hàng đang là một trong những rào cản để các ngân hàng thực hiện bảo lãnh. Bởi lẽ, hầu hết các dự án BĐS đều có giá trị lớn so với vốn tự có của nhà băng, ngoài ra một số ngân hàng có thể cùng lúc nhận bảo lãnh cho nhiều dự án.
Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.
5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.
'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ
(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Nào mình cùng đi… hát

Nào mình cùng đi… hát
(PLVN) - Những ngày qua, khắp các báo đài, trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về quán bar, karaoke Sunny Club – ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt tái bùng phát này. 

Đái tháo đường ngày càng gia tăng

Đái tháo đường ngày càng gia tăng
(PLVN) - Một tỷ lệ cao bệnh nhân COVID-19 nặng bị đái tháo đường. Vì vậy, sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để phòng ngừa và điều trị đối với bệnh đái tháo đường là rõ ràng hơn bao giờ hết.

Chuyện phía sau những thước phim quý về Bác

Chuyện phía sau những thước phim quý về Bác
(PLVN) - Mỗi thước phim về Bác luôn là những cảm xúc chạm tới trái tim không chỉ người dân Việt. Bởi những nhà làm phim đã dành trọn sự trân quý, thiêng liêng, đưa hình ảnh Bác chân thực, giản dị mà vô cùng vĩ đại như vốn có về vị Cha già dân tộc…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376