Chung cư Hồ Gươm Plaza: Bàn giao xong vẫn chưa hết sai phạm

(PLO) - Vào năm 2012, không ít người biết đến chung cư cao cấp Hồ Gươm Plaza với những lời quảng cáo có cánh vê một dự án cao cấp, tiện nghi. Nhưng đến nay, sau khi nhận bàn giao nhà, nhiều sai phậm trong quá trình vận hành hoạt động của tòa nhà khiến người dân bức xúc, e ngại về an toàn, đặc biệt là từ khi công trình bị "bà hỏa" viếng thăm vào 14/12 vừa qua.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Bàn giao xong vẫn chưa hết sai phạm Vụ cháy tại chung cư Hồ Gươm Plaza khiến cư dân bất an
Cách đây không lâu, khoảng nửa đêm ngày 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại căn hộ số 1805 của chung cư Hồ Gươm Plaza. Rất may, cư dân và bảo vệ đã phát hiện và kịp thời báo cho cơ quan cảnh sách PCCC. Sau khoảng 1 tiếng đám cháy mới được dập tắt, không gây thiệt hại về người. Điều đáng nói là nhiều cư dân cho rằng, chuông báo cháy của tòa nhà đã không hoạt động khi hỏa hoạn xảy ra.
Vụ hỏa hoạn trên đã khiến các cư dân hoang mang, luôn sống trang cảnh lo lắng đến tính mạng của mình mà trước đó, không ít cư dân đã lên tiếng cảnh báo về sự mất an toàn trong vận hành, quản lý của tòa nhà.
Thời gian trước khi vụ cháy xảy ra, cư dân tòa chung cư này cũng từng có đơn kiến nghị lên các cơ quan quản lý nhà nước, phản ánh về những bất cập tồn tại ở thời điểm họ nhận bàn giao nhà, cũng như bày tỏ lo ngại mất an toàn trong sinh sống.
Cụ thể, từ lúc xây dựng đến khi bàn giao, chung cư cao cấp Hồ Gươm Plaza đã để lại nhiều ấn tượng không tốt đối với người dân. Đầu tiên là việc bàn giao nhà chậm so với hợp đồng. Theo cam kết, quý IV/2013 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà, nhưng trên thực tế, thời hạn này đã bị lùi đến tận quý II/2014.
Ngoài ra là nhiều vấn đề bất cập khi cư dân nhận nhà như: nhiều hộ chưa được lắp chuông cảnh báo cháy nổ, chưa được đấu nối gas để sử dụng, thậm chí nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn chưa hoàn thành từ thang máy, tầng hầm để xe, hệ thống báo cháy khu vực thuộc sở hữu chung chưa lắp đặt, đến việc cầu thang thoát hiểm của Toà B chưa làm tay vịn,...
Trong Báo cáo số 1416/UBND - QLĐT ngày 24/7/2015 của UBND quận Hà Đông gửi cơ quan chức năng quận Hà Đông cũng có nêu rõ xác nhận: qua kiểm tra, dấu hiệu sai phạm tại Dự án Hồ Gươm Plaza là rất lớn. Cụ thể, tại tòa tháp A của Dự án, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng thêm từ tầng 6 đến tầng 10 mỗi tầng 2 căn hộ; từ tầng 11 đến tầng 29, chủ đầu tư cũng xây thêm mỗi tầng 2 căn hộ; từ tầng 14 đến tầng 29, chủ đầu tư còn xây dựng thêm 1 căn hộ (căn H2) tại vị trí trục 10 - 11 giao với trục G - E.
Còn tại tòa tháp C của Dự án: Từ tầng 21 đến tầng 29 (theo thiết kế chức năng là văn phòng), chủ đầu tư lại thi công xây dựng chia nhỏ thành buồng, phòng với số lượng 13 phòng/tầng. Do đó, tổng số lượng căn hộ thực tế được xây dựng nâng lên thành 563 căn, tức có tất cả 54 căn tăng thêm so với quy định tại Văn bản số 1145/UBND-QLĐT ngày 28/6/2013 của UBND quận Hà Đồng về việc chấp thuận đầu tư cho dự án có tên Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza.
Được biết, phía UBND quận Hà Đông cũng đã kiến nghị Thanh tra Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý dứt điểm những sai phạm tại dự án này.
Những sai phạm của chủ đầu tư thì đã rõ, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: vốn dĩ chủ đầu tư dự án không phải là đon vị chuyên về BĐS mà là một doanh nghiệp ngành may mặc truyền thống - Công ty CP May Hồ Gươm. Do đó, phải chăng những vấn đề của dự án này chính là hệ quả từ việc chủ đầu tư là dân ngoại đạo lấy BĐS làm nghề 'tay trái'?
Theo Theo Thời báo kinh doanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ
(PLVN) - Là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tuyên dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2017-2020 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào sáng qua, 27/11.

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả
(PLVN) - Dù tốn rất nhiều nguồn lực trong cuộc chiến với hàng giả nhưng vì uy tín, thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp đã tích cực vào công việc đầy khó khăn này. 
TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp  nợ thuế

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2020 trên địa bàn. Theo đó, có 586 công ty nợ thuế với tổng số tiền lên đến 4.657 tỷ đồng.

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 -28/11/2020), sáng 27/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Di sản tư tưởng Ph.Ăng-ghen: Giá trị và sức sống thời đại”.

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng
(PLVN) - Du lịch “farmstay” kết hợp giữa trải nghiệm nông trại và nghỉ dưỡng được nhiều người kỳ vọng phù hợp với xu hướng du lịch xanh hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn còn là mô hình tự phát, quản lý chưa chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chủ đầu tư cũng như du khách. 

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đôn đốc TCty Xây dựng số 1-CTCP (CC1) khẩn trương nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (Quỹ HT) và nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 225 tỷ mà DN này đang còn nợ đọng.

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM
(PLVN) -Tối 27/11, tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh”. 
Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

(PLVN) -Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam còn ghi dấu ấn bằng việc hướng dẫn người dân bản địa tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi phòng chống Covid-19, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cao cả.

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thanh toán dịch vụ công

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thanh toán dịch vụ công
(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thực hiện Nghị định số 32/2019/NĐ-CP quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên trên địa bàn TP.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬