Chung cư A7 Tân Mai: Nhà dọa sập, dân thấp thỏm

(PLO) - Chung cư A7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã được xây từ năm 1984, sau một thời gian dài sử dụng, nhiều phần của công trình này đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Ngay lúc này điều mà hơn 200 người dân đang sống tại đây mong muốn hơn hết là làm sao cho cuộc sống của họ được an toàn.
Chung cư A7 Tân Mai: Nhà dọa sập, dân thấp thỏm Chung cự không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến tình trạng người dân sống trong bất an

Dân hoảng hốt vì cứ mưa bão là nhà đu đưa

Đã 32 năm kể từ lúc đi vào sử dụng, đến nay nhà chung cư A7, phường Tân Mai đã xuống cấp nghiêm trọng. Rất nhiều vết nứt gãy, thậm chí là tách rời xuất hiện giữa những đoạn giao cắt của các bức tường gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và sự an toàn sức khỏe, tính mạng của các hộ dân nơi đây.

Người dân sống tại đây cho biết, các vết rạn nứt trên tường, góc tường và cầu thang bộ nối 5 tầng nhà A7 đã có từ lâu nhưng các cơ quan chức năng chỉ cho người đến kiểm tra, khảo sát rồi lại đi chứ không có biện pháp cải tạo nào. Riêng phần cầu thang bộ bị hỏng theo đánh giá là nghiêm trọng thì đã được gia cố bằng giàn giáo thép vào năm 2010.

Tuy nhiên, theo thời gian tòa nhà ngày càng xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng hơn, những bức tường và vách cầu thang bộ càng ngày càng tách rời nhau ra khiến cho hệ thống giàn giáo đỡ hiện nay đã bị cong vênh một số chỗ khiến người dân không khỏi bất an.

Trao đổi với phóng viên, bà Nga – sống tại chung cư A7 cho biết, năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 giữa chiếu nghỉ cầu thang và các bậc thang lên xuống có dấu hiệu tách rời nhau một đoạn xa gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu tòa nhà thì Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho người xuống lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ cho khu vực này. Tuy nhiên, đến nay mỗi khi phải leo lên các tầng trên không khỏi nổi da gà vì hệ thống giàn giáo sắt này đã cũ, nhiều chỗ hoen gỉ không còn đảm bảo an toàn như trước.

Bác Hằng người sống tại khu nhà nói thêm: “Hôm nọ bão đi qua cả tòa nhà bị rung chuyển lắc lư, nhà tôi ở trên tầng 5 mà mấy mẹ con không tài nào chợp mắt được”. Theo quan sát của phóng viên, nhiều vết nứt gãy dài xuất hiện liên tiếp trên các tầng 4 và tầng 5 của tòa nhà, có vết dài đến 4 mét. Những hộ dân ở đây cho biết họ khắc phục bằng cách quét sơn ve che đi vết nứt nhưng chỉ được một thời gian ngắn là những vết nứt này lại hiện ra không thể nào che được.

Ngoài khu vực cầu thang bộ duy nhất nối từ tầng 1 lên tầng 5 của tòa nhà bị hư hỏng nặng nhất thì hiện nay theo phản ánh của người dân, cả khu chung cư A7 đang bị đổ nghiêng về đằng sau, phía đường Nguyễn Chính với góc nghiêng lớn. Hơn nữa, góc tường cầu thang bộ còn có hiện tượng tách hẳn ra và nghiêng nhiều hơn so với góc nghiêng chung của tòa nhà, tạo thành khe hở lớn giữa hai mặt tường. Hành lang cầu thang nhiều chỗ bị võng xuống, nứt và bị tách khỏi hai bên tường chịu lực chính.

Người dân mỏi mòn chờ cơ quan chức năng giải quyết

Mòn mỏi chờ các cơ quan chức năng giải quyết

Được biết chung cư A7 được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1984 làm nơi ở cho khoảng 50 hộ gia đình là các cán bộ công nhân viên của 3 cơ quan Cơ giới xây dựng, Bê tông Thịnh Liệt và Cơ khí xây dựng, cả 3 cơ quan này đều thuộc Sở Xây dựng.

Cho đến nay, đã rất nhiều lần các hộ dân ở khu nhà này gửi đơn phản ánh sự xuống cấp và tình trạng nguy hiểm của khu nhà tới các cấp chính quyền, cơ quan chức năng để yêu cầu giúp đỡ, có phương án xây dựng, sửa chữa hay di rời toàn bộ người dân ở đây chỗ khác. Tuy nhiên, đến nay những yêu cầu, mong muốn của người dân vẫn chưa được bất kỳ cơ quan nào giải quyết thỏa đáng.

Khi được hỏi về nguyên do người dân sống tại đây không muốn tiếp xúc với phóng viên, báo chí khi nhiều người được phỏng vấn tránh mặt, xua tay rồi bỏ đi, một cư dân chung cư cho hay: “Không phải họ không muốn hay ngại tiếp xúc với phóng viên, mà bởi vì dân ở đây kêu nhiều rồi, gặp phóng viên cũng nhiều lắm rồi. Tuy nhiên, phóng viên đến rồi đi, cũng chẳng mang lại sự thay đổi gì cả… Kêu thế, chứ kêu mãi cũng chẳng ích gì”.

Được biết tháng 10/2011, UBND TP Hà Nội đã đồng ý phê duyệt và giao cho Cty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD 6) làm chủ đầu tư, nghiên cứu và lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Tân Mai. Đến tháng 12/2012, Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đánh giá mức độ nguy hiểm của tòa nhà tại thời điểm kiểm định là cấp C – cấp gần nguy hiểm nhất.

Tuy nhiên, dù đã ở cấp C – cấp gần nguy hiểm nhất và tình trạng sụt lở bê tông, nứt tách vẫn diễn ra từ năm 2012 đến giờ nhưng theo báo cáo mà UBND thành phố Hà Nội công bố đầu năm 2016 thì ngạc nhiên là tòa nhà A7 lại không nằm trong  danh sách 42 chung cư cũ xuống cấp cần được ưu tiên cải tạo, nâng cấp.

Cuối cùng, sau nhiều động thái vào cuộc của các cơ quan, cấp chính quyền, tưởng chừng như khu nhà A7, Tân Mai sẽ được cải tạo, nâng cấp hoặc xây mới thì đến nay các cơ quan chức năng, doanh nghiệp quản lý có liên quan đến khu nhà vẫn “án binh bất động” và người dân nơi đây vẫn phải thấp thỏm lo âu từng ngày khi sống trong ngôi nhà mà họ không biết sẽ đổ sập bất cứ lúc nào.

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬