Chung cư A7 Tân Mai: Nhà dọa sập, dân thấp thỏm

(PLO) - Chung cư A7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã được xây từ năm 1984, sau một thời gian dài sử dụng, nhiều phần của công trình này đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Ngay lúc này điều mà hơn 200 người dân đang sống tại đây mong muốn hơn hết là làm sao cho cuộc sống của họ được an toàn.
Chung cư A7 Tân Mai: Nhà dọa sập, dân thấp thỏm Chung cự không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến tình trạng người dân sống trong bất an

Dân hoảng hốt vì cứ mưa bão là nhà đu đưa

Đã 32 năm kể từ lúc đi vào sử dụng, đến nay nhà chung cư A7, phường Tân Mai đã xuống cấp nghiêm trọng. Rất nhiều vết nứt gãy, thậm chí là tách rời xuất hiện giữa những đoạn giao cắt của các bức tường gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và sự an toàn sức khỏe, tính mạng của các hộ dân nơi đây.

Người dân sống tại đây cho biết, các vết rạn nứt trên tường, góc tường và cầu thang bộ nối 5 tầng nhà A7 đã có từ lâu nhưng các cơ quan chức năng chỉ cho người đến kiểm tra, khảo sát rồi lại đi chứ không có biện pháp cải tạo nào. Riêng phần cầu thang bộ bị hỏng theo đánh giá là nghiêm trọng thì đã được gia cố bằng giàn giáo thép vào năm 2010.

Tuy nhiên, theo thời gian tòa nhà ngày càng xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng hơn, những bức tường và vách cầu thang bộ càng ngày càng tách rời nhau ra khiến cho hệ thống giàn giáo đỡ hiện nay đã bị cong vênh một số chỗ khiến người dân không khỏi bất an.

Trao đổi với phóng viên, bà Nga – sống tại chung cư A7 cho biết, năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 giữa chiếu nghỉ cầu thang và các bậc thang lên xuống có dấu hiệu tách rời nhau một đoạn xa gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu tòa nhà thì Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho người xuống lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ cho khu vực này. Tuy nhiên, đến nay mỗi khi phải leo lên các tầng trên không khỏi nổi da gà vì hệ thống giàn giáo sắt này đã cũ, nhiều chỗ hoen gỉ không còn đảm bảo an toàn như trước.

Bác Hằng người sống tại khu nhà nói thêm: “Hôm nọ bão đi qua cả tòa nhà bị rung chuyển lắc lư, nhà tôi ở trên tầng 5 mà mấy mẹ con không tài nào chợp mắt được”. Theo quan sát của phóng viên, nhiều vết nứt gãy dài xuất hiện liên tiếp trên các tầng 4 và tầng 5 của tòa nhà, có vết dài đến 4 mét. Những hộ dân ở đây cho biết họ khắc phục bằng cách quét sơn ve che đi vết nứt nhưng chỉ được một thời gian ngắn là những vết nứt này lại hiện ra không thể nào che được.

Ngoài khu vực cầu thang bộ duy nhất nối từ tầng 1 lên tầng 5 của tòa nhà bị hư hỏng nặng nhất thì hiện nay theo phản ánh của người dân, cả khu chung cư A7 đang bị đổ nghiêng về đằng sau, phía đường Nguyễn Chính với góc nghiêng lớn. Hơn nữa, góc tường cầu thang bộ còn có hiện tượng tách hẳn ra và nghiêng nhiều hơn so với góc nghiêng chung của tòa nhà, tạo thành khe hở lớn giữa hai mặt tường. Hành lang cầu thang nhiều chỗ bị võng xuống, nứt và bị tách khỏi hai bên tường chịu lực chính.

Người dân mỏi mòn chờ cơ quan chức năng giải quyết

Mòn mỏi chờ các cơ quan chức năng giải quyết

Được biết chung cư A7 được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1984 làm nơi ở cho khoảng 50 hộ gia đình là các cán bộ công nhân viên của 3 cơ quan Cơ giới xây dựng, Bê tông Thịnh Liệt và Cơ khí xây dựng, cả 3 cơ quan này đều thuộc Sở Xây dựng.

Cho đến nay, đã rất nhiều lần các hộ dân ở khu nhà này gửi đơn phản ánh sự xuống cấp và tình trạng nguy hiểm của khu nhà tới các cấp chính quyền, cơ quan chức năng để yêu cầu giúp đỡ, có phương án xây dựng, sửa chữa hay di rời toàn bộ người dân ở đây chỗ khác. Tuy nhiên, đến nay những yêu cầu, mong muốn của người dân vẫn chưa được bất kỳ cơ quan nào giải quyết thỏa đáng.

Khi được hỏi về nguyên do người dân sống tại đây không muốn tiếp xúc với phóng viên, báo chí khi nhiều người được phỏng vấn tránh mặt, xua tay rồi bỏ đi, một cư dân chung cư cho hay: “Không phải họ không muốn hay ngại tiếp xúc với phóng viên, mà bởi vì dân ở đây kêu nhiều rồi, gặp phóng viên cũng nhiều lắm rồi. Tuy nhiên, phóng viên đến rồi đi, cũng chẳng mang lại sự thay đổi gì cả… Kêu thế, chứ kêu mãi cũng chẳng ích gì”.

Được biết tháng 10/2011, UBND TP Hà Nội đã đồng ý phê duyệt và giao cho Cty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD 6) làm chủ đầu tư, nghiên cứu và lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Tân Mai. Đến tháng 12/2012, Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đánh giá mức độ nguy hiểm của tòa nhà tại thời điểm kiểm định là cấp C – cấp gần nguy hiểm nhất.

Tuy nhiên, dù đã ở cấp C – cấp gần nguy hiểm nhất và tình trạng sụt lở bê tông, nứt tách vẫn diễn ra từ năm 2012 đến giờ nhưng theo báo cáo mà UBND thành phố Hà Nội công bố đầu năm 2016 thì ngạc nhiên là tòa nhà A7 lại không nằm trong  danh sách 42 chung cư cũ xuống cấp cần được ưu tiên cải tạo, nâng cấp.

Cuối cùng, sau nhiều động thái vào cuộc của các cơ quan, cấp chính quyền, tưởng chừng như khu nhà A7, Tân Mai sẽ được cải tạo, nâng cấp hoặc xây mới thì đến nay các cơ quan chức năng, doanh nghiệp quản lý có liên quan đến khu nhà vẫn “án binh bất động” và người dân nơi đây vẫn phải thấp thỏm lo âu từng ngày khi sống trong ngôi nhà mà họ không biết sẽ đổ sập bất cứ lúc nào.

Sơn Bình
Loading...

Cùng chuyên mục

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP HCM

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP HCM

(PLVN) - Trong buổi làm việc sáng 22/02, UBND TP HCM và các sở ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh các vấn đề rà soát thủ tục pháp lý, chậm triển khai… của các Doanh nghiệp BĐS nhằm mang đến môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và cạnh tranh tại TP HCM trong năm 2020 và các năm tiếp theo. 

Đọc thêm

Loading...

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP HCM

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP HCM
(PLVN) - Trong buổi làm việc sáng 22/02, UBND TP HCM và các sở ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh các vấn đề rà soát thủ tục pháp lý, chậm triển khai… của các Doanh nghiệp BĐS nhằm mang đến môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và cạnh tranh tại TP HCM trong năm 2020 và các năm tiếp theo. 

4 cửa ải nghiêm ngặt giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan an toàn vượt chuẩn

4 cửa ải nghiêm ngặt giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan an toàn vượt chuẩn
(PLVN) - Để có những hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan đạt độ an toàn vượt chuẩn, nguồn sữa nguyên liệu phải vượt qua 4 “cửa ải” kiểm soát chất lượng “gắt – không – tưởng”. Diễn viên Hồng Diễm đã có dịp tìm hiểu điều này qua chuyến thực địa đặc biệt từ nông trại đến nhà máy Cô Gái Hà Lan.
Than thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp BĐS kiến nghị TP HCM mạnh tay gỡ khó

Than thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp BĐS kiến nghị TP HCM mạnh tay gỡ khó

(PLVN) - Thủ tục nhiêu khê, hồ sơ đưa qua đưa lại nhiều sở ngành mà chưa rõ kết quả giải quyết cuối cùng, doanh nghiệp muốn đóng tiền sử dụng đất cũng không được, khiến nhiều dự án nhà ở chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản còn khách hàng phải mua sản phẩm với giá đắt đỏ.

Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…

Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Sơn La lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 - 2025 , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình đã lưu ý Sơn La là một tỉnh trọng điểm bảo đảm hệ sinh thái cho đồng bằng bắc bộ nói riêng và phía Bắc nói chung, Sơn La Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…

Cao Bằng chi hơn 20 tỷ phòng chống dịch Covid-19

Cao Bằng chi hơn 20 tỷ phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế về làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cao Bằng.

Sau vụ tàu Aida Vita, Quảng Ninh ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế

Sau vụ tàu Aida Vita, Quảng Ninh ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế
(PLVN) - Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế. Trong đó, có quy trình đón tàu quốc tế đi qua vùng dịch Covid-19 vào Quảng Ninh nhưng không cho khách lên bờ tham quan và phải cách ly tại tàu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬