Chủ đầu tư "hứa lèo", khách hàng vỡ mộng

Mọi người nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết thì chị An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại đang chạy đôn chạy đáo tìm nhà mới để thuê vì dự định dọn về căn hộ trước Tết bị đổ bể. Chủ đầu tư lắc đầu không thể giao đúng hẹn, nhà chị đành phải đón một cái Tết nữa trong nhà trọ.
Chủ đầu tư "hứa lèo", khách hàng vỡ mộng Nhiều dự án chung cư bàn giao nhà nhưng chưa có cơ sở hạ tầng.
Lại phải đón Tết ở nhà trọ
Đặt tiền mua căn hộ ở Hà Đông, theo đúng hợp đồng ban đầu, chị An đã dược ở trong nhà mới gần 1 năm nay. Nhưng tình hình kinh doanh BĐS gặp khó khăn, doanh nghiệp liên tục thất hứa giao nhà, gia đình chị đã phải trải qua mấy cái Tết trong cảnh thuê nhà. 
Cam kết gần nhất của chủ đầu tư là giao nhà trong quý IV/2014, như vậy, năm nay chị có thể nhận nhà trước Tết. Chị An phấn khởi lên kế hoạch sắm đồ, sửa nhà mới. Song, chị cũng không ngờ lại một lần nữa dự án tiếp tục lỡ hẹn, lịch bàn giao nhà đã tới nhưng công trình vẫn ngổn ngang, thiếu đủ thứ từ điện nước chẳng khác gì “đồng không mông quạch”. Thế là, mọi dự định đều đổ bể.
Chị cho hay: “Vợ chồng tính cắt hợp đồng thuê nhà vì cuối năm là có nhà mới, nếu sửa thì đầu năm 2015 là được dọn đến ở rồi. Chủ nhà cũ đã cho người khác thuê, hai vợ chồng năn nỉ mãi không được đành chấp nhận đi tìm chỗ mới. Hơn hai tuần, cả nhà lùng sục khắp nơi, cũng may tìm được một chỗ trú thân chờ ra Tết”.
Cùng chung dự án với chị An, không ít hộ gia đình khác cũng gặp cảnh tương tự. Theo chị An, không nên tin lời hứa của chủ đầu tư. “Giờ bao giờ nhận được nhà rồi hẵng hay, cầm đèn chạy trước ô tô có ngày chết”, chị An nói.
Trường hợp gia đình chị Ngân (nhân viên truyền thông ở quận Ba Đình) lại phải dọn sang nhà họ hàng tá túc chờ nhận nhà. Cũng như chị An, vào năm ngoái, vợ chồng chị Ngân chấm dứt hợp đồng thuê nhà để chuẩn bị dọn sang căn hộ chung cư được bàn giao trước Tết. 
Tuy nhiên, điệp khúc lùi thời gian giao nhà lại diễn ra. Ban đầu, chủ đầu tư thông báo đầu năm 2014 sẽ giao nhà rồi cả năm, họ liên tục thay đổi. Gần đây nhất, chủ đầu tư hứa hẹn cuối năm ngoái nhưng tới thời điểm này chị vẫn chưa nhận dược nhà mới.
Chị Ngân buồn rầu: “Mình tính ở nhờ người thân chỉ một thời gian rồi về nhà mới, ngờ đâu tới cả năm. Ở lâu cũng không tiện, cuối cùng vợ chồng mình lại phải thuê trọ. Khổ nhất là chuyện học hành của con cái bị đảo lộn mà cuộc sống gia đình lúc nào cũng thấy bấp bênh”.
May hơn chị An, gia đình anh Đức (Hà Đông, Hà Nội) được chủ đầu tư bàn giao nhà nhưng cũng không thể dọn vào ở ngay dịp Tết này. Anh Đức cho hay, thời gian bàn giao nhà quá sát Tết, nếu ở ngay thì nhà không có gì mà chờ sửa xong cũng phải qua Tết.
“Cuối năm mình bận việc không thể bỏ được, còn thợ thuyền tìm cũng khó nên công việc sửa nhà đành phải tạm hoãn sang đầu năm”, anh Đức nói. Nhà anh sẽ tốn thêm gần 10 triệu nữa tiền thuê nhà đến đến đầu năm 2015. 
 Nhiều dự án hoàn thiện phần thô nhưng chưa thể bàn giao nhà do chậm tiến độ
Đại diện một chủ đầu tư thừa nhận, việc chậm giao nhà là bất khả kháng do nhiều yếu tố khác nhau. Chủ đầu tư đã cố gắng nhưng tài chính không đảm bảo, nhất là thời điểm cuối năm nhiều chi phí và nhiều doanh nghiệp đòi nợ, trong khi dự án không bán được nhà nên không thu thêm  được tiền của khách hàng. 
Xin nhận nhà sớm dù còn ngổn ngang
Dự án chậm tiến độ, không thể bàn giao là chuyện bình thường. Không ít trường hợp người mua nhà nằng nặc đòi nhận nhà dù công trình chưa hoàn thiện, thậm chí chưa tới ngày giao nhà như hợp đồng ký kết.
Chị Nguyễn Thị Hoa (quê Hải Phòng) kể rằng đã nhận nhà ngay dù ra Tết là dự án mới bắt đầu bàn giao. Đã bán nhà ở quê, chị tính sẽ mua nhà Hà Nội nhưng đùng một cái phải tổ chức đám cưới cho con trai kịp cuối năm. Không còn cách nào khác, chị đành làm đơn xin phép chủ đầu tư cho nhận nhà sớm để có chỗ tổ chức.
Chị Hoa cho hay: “Nhận nhà sớm có hàng trăm cái bất tiện, công trình bẩn thỉu phải dọn dẹp, điện nước cũng đang thi công, đặc biệt là mỗi một nhà trong khi cả tòa nhà vắng vẻ, lúc nào cũng nơm nớp lo mất trộm”.
Tại dự án ở Linh Đàm, hơn 1 tháng nữa chủ đầu tư mới có thông báo đóng tiền đợt cuối và giao nhà nhưng không ít chủ nhân các căn hộ đã lũ lượt lên xin đóng tiền trước để nhận nhà sớm. Hay như một dự án tại Hà Đông, nhiều người dân cũng muốn nhận nhà ngay trong khi công trình vẫn còn dang dở, điện nước cơ sở hạ tầng vẫn chưa kịp hoàn thiện. Có hàng chục lý do phải nhận nhà khi dự án chưa hoàn thành, trong đó phần lớn nguyên nhân là tiết kiệm chi phí ở trọ, sửa chữa sớm để kịp ở trong đầu năm mới. Ngoài ra, ra Tết là đầu năm mới nhiều người cũng không muốn sửa chữa, xây phá.
Chính vì nhận nhà trong điều kiện dự án chưa hoàn thành nên khách hàng phải chịu thiệt thòi. Đơn cử như tiền điện, các hộ dân phải mua trực tiếp từ chủ đầu tư với mức giá 50.000 đồng/ngày hay dịch vụ quản lý tòa nhà chưa có nên bị mất cắp nếu không cảnh giác. 
Theo đại diện một chủ đầu tư, việc cho nhận nhà sớm là yêu cầu của khách hàng nên khách phải làm đơn và tự chịu trách nhiệm. “Cũng chỉ còn 1 tháng nữa là bàn giao nhà, căn nhà cũng đã hoàn thiện cơ bản có thể ở được nên chúng tôi mới linh động vậy”, ông nói.
Theo Khánh Chi / Vietnamnet
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬