Chủ đầu tư bán chỗ đậu xe trong chung cư đúng hay sai luật?

(PLVN) - Chọn cách “mua đứt bán đoạn” chỗ đỗ xe có giá 500 triệu đồng trong thời hạn 50 năm, đồng nghĩa khách hàng tiết kiệm được tới 900 triệu đồng so với cách đóng hàng tháng hiện tại với mức phí 2,2 triệu đồng.
Chủ đầu tư bán chỗ đậu xe trong chung cư đúng hay sai luật? Chung cư The EverRich Infinity

Đại diện Công ty CP Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm (Công ty Toàn Tâm) - Đơn vị đang chịu trách nhiệm quản lý, vận hành Chung cư The EverRich Infinity, tọa lạc tại số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP HCM vừa cho biết đang chuẩn bị khởi kiện một số cư dân trong chung cư vì “cố tình chây ì, không chịu đóng phí thuê chỗ đỗ xe hàng tháng trong thời gian dài”.

Bên cạnh việc không đóng tiền phí đỗ xe suốt hàng tháng trời, mà vào ngày 24/12/2019 những cư dân này còn kéo nhau căng băng rôn phản đối Chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, không đồng ý cho đơn vị này bán 500 triệu đồng/1 chỗ đỗ ô tô, dù đây là diện tích thuộc sở hữu riêng của CĐT.

Sự việc cũng gây xôn xao dư luận, trong đó có những thông tin không chính xác đã ảnh hưởng đến uy tín của CĐT và gây hoang mang cho cộng đồng cư dân đang sinh sống nơi đây. Vậy việc bán chỗ đỗ xe là đúng hay sai luật? Việc thu tiền phí đỗ xe trong chung cư bao nhiêu là phù hợp?

Khảo sát của chúng tôi tại Khu cư dân The EverRich Infinity, hiện nay Ban Quản lý đã thông báo công khai danh sách 102 cư dân thuê chỗ đỗ xe ô tô nhưng không chịu đóng tiền (chung cư có tổng cộng 776 căn hộ/ văn phòng). Được biết, bãi đỗ xe ô tô bên Toàn Tâm đang cho thuê chỗ và phí giữ xe là 2,2 triệu đồng/tháng.

Chị Hoa - một cư dân tại đây cho biết: Vào tháng 4/2019, Công ty Toàn Tâm thông báo bán chỗ đỗ xe ô tô tại hầm số 2 của Chung cư The EverRich do doanh nghiệp này quản lý với giá khởi điểm 500 triệu đồng/chỗ đỗ xe (chưa VAT) trong thời hạn 50 năm với diện tích từ 10,8m2 - 12,5m2. Theo chị và một số người khác, giá bán này là không hợp lý vì đây là khu vực nằm trong tòa nhà của chung cư mà họ đã mua, CĐT nên khai thác cho thuê hàng tháng, thay vì bán chỗ đỗ xe.

Một cư dân khác - ông Việt Dũng thì cho biết, thuê chỗ đỗ xe trong chung cư thì phải trả tiền và giá 2,2 triệu/tháng với căn hộ cao cấp như vậy cũng là khá phù hợp. Mặt khác, chuyện cư dân không chịu đóng tiền khi Ban quản lý nhắc nhở thì lại lôi kéo các cư dân khác để gây ồn ào khiến cuộc sống của cư dân trong chung cư bị đảo lộn, làm mất đi giá trị của khu căn hộ.

“Việc bán chỗ đậu xe thuộc quyền quyết định của CĐT, nhưng tôi ủng hộ mua. Với mức giá 550 triệu đồng/50 năm có lợi hơn rất nhiều so với trả hàng tháng. Tuy nhiên CĐT nên chỉ bán 50% chỗ đậu xe, còn lại 50% dành cho việc thuê xe. Cư dân ai có nhu cầu mua đứt chỗ đậu thì mua, người nào muốn thuê thì phải trả tiền hàng tháng”, ông Việt Dũng nói thêm.

Lý giải về việc này, ông Tạ Ngọc Thành - Giám đốc Công ty Toàn Tâm cho biết: “Trong tòa nhà có hai khu, chỗ đỗ xe với sức chứa gồm 1.552 xe máy và 776 xe đạp thuộc quyền sử dụng chung của cư dân, chỗ đỗ xe thương mại thuộc quyền sở hữu riêng của CĐT. Căn cứ theo nội dung Hợp đồng mua bán và quy định pháp luật thì phần diện tích chỗ để xe ô tô này thuộc quyền sở hữu riêng của CĐT. CĐT được toàn quyền quyết định phương thức khai thác kinh doanh đối với phần diện tích này (bao gồm quyền bán, quyền cho thuê) và không cam kết phải cho cư dân thuê.

Thực tế, những cư dân phản đối CĐT bán chỗ đỗ xe phần lớn là những cư dân đang “chây ì”, không chịu đóng tiền thuê chỗ đỗ xe. Có người gần 2 năm chưa đóng và cũng có người chỉ mới vài tháng nay bỗng dưng không đóng. Do ban đầu chỉ có một số ít người không đóng vì họ muốn phí giữ xe hàng tháng thấp hơn, nên lôi kéo những người khác làm khó chúng tôi. Ban Quản lý không muốn gây xáo trộn ảnh hưởng đến hoạt động chung của những cư dân khác, nên chỉ mới dùng biện pháp liên tục nhắc nhở.

Tuy nhiên việc này dường như không có giới hạn. Chính vì thế chúng tôi sẽ khởi kiện dân sự để yêu cầu những người này tuân thủ việc đóng phí khi đỗ xe trong chung cư. Bên cạnh đó, việc nợ đọng kéo dài nhiều năm, chúng tôi không thể đủ kinh phí để đảm bảo cho hoạt động quản lý của tòa nhà nên phải buộc lòng đưa ra phương án bán. Việc bán đấu giá sẽ ưu tiên và dành cho tất cả các cư dân”.

Việc thu phí đỗ xe hàng tháng là 2,2 triệu đồng/tháng, thì ông Thành khẳng định làm đúng theo Quy định số 35/2018 của UBND TP HCM về giá cho thuê xe ô tô dưới 9 chỗ (không được thu vượt quá 5 triệu đồng). Hơn nữa, giá trên cũng hợp lý vì chung cư này nằm ở vị trí đắc địa khu vực trung tâm TP HCM.

Hiện nay trên thị trường địa ốc, như Phú Mỹ Hưng, Novaland… và nhiều đơn vị khác cũng đang bán chỗ đỗ xe. Tùy vào từng vị trí mà có nơi bán 500 triệu đồng, có nơi bán 700 triệu đồng. Trong các khu trung tâm thương mại và căn hộ văn phòng, có nhiều vị trí cắm biển cố định, đó chính là những vị trí đã được bán. 

Luật sư Nguyễn Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo Quy định của Luật Xây dựng, CĐT được quyền bán, hoặc cho thuê khu vực đỗ xe ô tô vì đây là quyền, tài sản của CĐT. Cư dân chỉ có quyền phản đối nếu cư dân muốn mua chỗ đỗ xe, mà CĐT không bán, hoặc bán cho người ngoài, còn việc bán hay cho cư dân thuê là đúng luật.

Còn Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, ngoại trừ trường hợp là ngay trong hợp đồng mua bán, CĐT đã ghi rõ là phải đảm bảo chỗ đỗ xe cho cư dân hoặc là bao gồm cả chỗ đỗ ô tô thì là câu chuyện khác. Còn nếu không có điều kiện đó trong hợp đồng mua bán thì việc bán hay cho thuê chỗ đỗ xe trong tòa nhà là thỏa thuận dân sự giữa các bên. Việc một số khách hàng không đồng ý với mức phí từ phía CĐT thì có quyền từ chối thực hiện giao dịch đó bằng cách không gửi xe ở trong chung cư nữa.

TS Huỳnh Trung Minh - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: Hiện nay việc bán chỗ đỗ ôtô không còn lạ tại TP HCM. Giao dịch này đã được hình thành cách đây nhiều năm, chủ yếu xuất hiện tại vài chung cư cao cấp. Tuy nhiên, do khác biệt về vị trí, thương hiệu và quy mô của dự án mà giá bán chỗ đỗ ôtô tại nhiều chung cư tại TP HCM không giống nhau.

“Bản thân tôi cho rằng, đối với chỗ đỗ xe ô tô thì nên “mua đứt bán đoạn”. Điều này không chỉ đơn thuần là tạo sự thuận tiện trong việc đi lại hàng ngày mà còn tạo giá trị thanh khoản cao cho căn hộ của khách hàng. Khách hàng chỉ cần lưu ý khi làm hợp đồng nên có điều khoản rõ ràng như nêu rõ CĐT không được tiếp tục thu phí trông coi xe hàng tháng. Tuy nhiên bản thân tôi nghĩ rằng khi mua nhà, nếu chủ nhà nói họ có sở hữu một chỗ đỗ xe 50 năm hoặc vĩnh viễn, chắc chắn căn hộ đó có giá trị hơn”, TS Minh nói.

M.H
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬