Chóng mặt vì những quy định “dẫm chân nhau”

(PLO) - Giá bán nhà có bao gồm phí bảo trì chung cư hay không? Nếu không bao gồm, doanh nghiệp đúng hay sai? Một điều kỳ lạ là cùng một hành vi lại có thể đúng theo quy định này, nhưng lại sai theo quy định khác. Đây cũng là vấn đề doanh nghiệp bức xúc khi chia sẻ tại một hội thảo chuyên đề về vướng mắc trong hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh diễn ra cách đây chưa lâu.
Chóng mặt vì những quy định “dẫm chân nhau” Phí bảo trì chung cư là một trong các vấn đề gây tranh cãi (ảnh minh họa)

Theo Luật thì đúng, theo Nghị định thì… sai 

Đến thời điểm này, giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư Thái An (số 2290 quốc lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP HCM) vẫn đang tồn tại tranh cãi: Ai là người phải nộp 2% phí bảo trì chung cư. 

Như PLVN đã phản ánh, Ban quản trị chung cư Thái An cho biết, chung cư này được bán cho các hộ dân từ gần 10 năm nay, nhưng chủ đầu tư là Cty Địa ốc Đất Lành không chuyển khoản kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị của chung cư nên chung cư không có kinh phí để duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa nên ngày càng xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân.

“Theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 54 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2005, đối với nhà chung cư được bán kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành (1/7/2007), chủ đầu tư có trách nhiệm nộp 2% giá trị tiền bán nhà vào quỹ bảo trì chung cư”, Ban quản trị nhận định.

Còn phía chủ đầu tư lại cho rằng, năm 2006 Cty Đất Lành và cư dân đã ký kết “Hợp đồng góp vốn” mua căn hộ để được phân chia sản phẩm nhà ở là căn hộ chung cư Thái An. Tiền góp vốn của cư dân là chi phí để đầu tư, xây dựng căn hộ chung cư Thái An, không tính đến các loại phí và chi phí dịch vụ khác mà chủ sở hữu nhà ở phải đóng trong quá trình sở hữu và sử dụng căn hộ theo quy định của pháp luật, kể cả phần phí bảo trì 2%. “Nay theo qui định quản lý nhà chung cư phải có khoản phí này, khách hàng tự nộp cho Ban quản trị để bảo trì và vận hành toà nhà”, chủ đầu tư cho biết.

“Sau khi có Nghị định 71/2010/NĐ-CP, chủ đầu tư đã lách luật bằng cách chia nhà chung cư thành 2 gói: một là gói bán nhà kèm theo kinh phí bảo trì, một là bán nhà không kèm theo kinh phí bảo trì. Tuy nhiên, Nghị định lại yêu cầu là kinh phí bảo trì phải được tính trong giá bán. Điều này gây ra nhiều phiền hà cho các doanh nghiệp. Nếu như các hợp đồng bán nhà mà không gồm kinh phí bảo trì... thì dẫn đến nguy cơ vô hiệu hợp đồng. Trong khi Luật Nhà ở quy định, nếu có thỏa thuận như vậy thì phải tiến hành tại hội nghị nhà chung cư.

Tuy nhiên, điều này lại vi phạm ngược lại Nghị định 71/2010/NĐ-CP về hướng dẫn Luật nhà ở 2005”, chuyên gia Bùi Hữu Chỉnh chia sẻ tại Hội thảo “Hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh: Vướng mắc và kiến nghị”. Mặc dù điều này đã khắc phục được một phần tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014, nhưng nó vẫn là tồn tại chưa có hồi kết giữa chủ đầu tư và cư dân ở nhiều dự án tương tự như trường hợp đã nói ở trên.

Tuân thủ quy định nào?

Một ví dụ khác được ông Nguyễn Tiến Vị (Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam chia sẻ, trong quá trình góp ý kiến đối với dự án Luật Đầu tư, Hiệp hội đã kiến nghị và đã được Quốc hội nhất trí không đưa bia vào danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. 

Tuy nhiên, tại số thứ tự 54 Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, lại có quy định: Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương. Trong khi đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm thì Bộ Công Thương được Quốc hội giao trách nhiệm: “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ”. 

Nếu theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương gồm sáu loại là: Rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ. Dự thảo Nghị định của Chính phủ khi quy định đối với ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện lại chỉ quy định đối với ba ngành là: bia, sữa chế biến và dầu thực vật, không quy định đối với nước giải khát, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác. 

“Vì vậy, nếu Nghị định này không có điều chỉnh đối với các ngành nghề: nước giải khát, sản phẩm chế biến bột và các thực phẩm khác hay không thì chưa đầy đủ đối với các ngành nghề kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương. Do đó, cần có sự thống nhất các quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và trách nhiệm của Bộ Công Thương đối với kinh doanh thực phẩm trong Luật Đầu tư và Luật An toàn thực phẩm”, ông Vị nói. 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe
(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu
(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 
Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

(PLVN) - Theo thống kê của Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Tổng cục Thuế, trong 3 tháng cuối năm, toàn ngành phải phấn đấu thu  hồi nợ thuế 13.508 tỷ đồng (bình quân 1 tháng thu đạt khoảng 4.503 tỷ đồng). Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu nợ thuế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬