Câu chuyện đổi đời của bà Sáu

(PLO) - “Nhờ chính sách ưu đãi kịp thời của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Lâm với những thủ tục vay vốn đơn giản, những cán bộ ngân hành, cán bộ Hội đầy nhiệt huyết, gia đình tôi đã vượt qua những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, vươn lên thoát cảnh nghèo” – đó là tâm sự của bà Trần Thị Sáu (SN 1962, cư trú tại thôn 5, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).
Câu chuyện đổi đời của bà Sáu Vốn chính sách đã giúp nhiều hộ gia đình ở Bảo Lâm thoát nghèo bền vững

Bà Sáu kể, năm 2002 gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, có 6 con nhỏ đang học phổ thông, nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình gia đình dựa vào 0,5 ha cà phê, sau khi trừ đi các khoản chi phí thì phần thu nhập còn lại không đủ để trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học. Năm 2008, khó khăn càng chồng chất khó khăn khi các con bà bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học, tưởng chừng sự học của các con sẽ phải dang dở vì vợ chồng bà không thể cáng đáng thêm được nữa. 

Qua tham gia sinh hoạt tại thôn, được tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Nhà nước, về chính sách tín dụng ưu đãi và sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lộc Ngãi, bà đã tham gia vào Tổ TK&VV, họp bình xét vay vốn và được NHCSXH cho vay chương trình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 4 triệu đồng/01 học kỳ để trang trải chi phí học tập cho con gái bà là Nguyễn Thị Diễm Trinh học đại học. Số tiền 4 triệu đồng/01 học kỳ tuy không nhiều nhưng cũng giúp cho gia đình bà vượt qua khó khăn để con được đi học. Sau 4 năm học, bà đã vay cho cháu với số tiền 32 triệu đồng.

Lần lượt các năm 2010 và 2012, 2013, gia đình bà được vay vốn chương trình học sinh, sinh viên cho con thứ hai Nguyễn Thị Diễm Chinh và con thứ ba Nguyễn Thị Mỹ Linh, con thứ tư Nguyễn Thị Diễm Sương đi học. Năm 2014, từ nguồn vốn vay chương trình hộ cận nghèo, với số tiền 15 triệu đồng, gia đình bà đã mạnh dạn cắt bỏ những cây cà phê già cỗi cho năng suất thấp và ghép những giống cà phê cao sản để vườn cà phê cho năng suất ngày cao hơn. Năm 2017, gia đình bà lại được bình xét cho vay chương trình Nước sạch vệ sinh môi trường với số tiền 12 triệu đồng để đào giếng cũng như xây nhà vệ sinh đạt chuẩn quốc gia. 

Thông qua sự tuyên truyền của Tổ TK&VV, Hội Phụ nữ xã Lộc Ngãi cũng như NHCSXH huyện Bảo Lâm, gia đình bà đã hiểu được ý nghĩa của việc thực hành tiết kiệm tham gia gửi tiền qua Tổ. Mặc dù cuộc sống gia đình cũng còn nhiều khó khăn nhưng hàng tháng gia đình bà cũng tiết kiệm gửi tiền vào ngân hàng với số tiền 100.000 đồng. Sau khi đã chuyển một phần tiền tiết kiệm để trả nợ gốc đến hạn theo phân kỳ cho cháu Diễm Trinh là 10 triệu đồng thì đến nay số tiền tiết kiệm được của gia đình bà còn lại là 5,7 triệu đồng.

Đến giờ, các con bà đều cố gắng học tập tốt và ra trường có công việc làm ổn định, có thu nhập. Cháu Diễm Trinh cũng đã gửi tiền về để phụ giúp cho cha mẹ trả khoản nợ vay 32 triệu đồng cho cháu trang trải chi phí học tập trước đây. Từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, gia đình tôi đã có thêm nguồn vốn để đầu tư cải tạo chăm sóc vườn cà phê, tăng năng suất cà phê từ 1 tấn/năm lên 3,5 tấn/năm, sau khi trừ đi các khoản chi phí đầu tư gia đình tôi cũng tiết kiệm được 40 triệu đồng/năm, cộng thêm hàng tháng các cháu cũng gửi tiền về để phụ thêm cho cha mẹ nên cuộc sống gia đình tôi ngày càng được cải thiện tốt hơn.

“Nhờ chính sách ưu đãi kịp thời của Chính phủ, NHCSXH huyện Bảo Lâm với những thủ tục vay vốn đơn giản, những cán bộ Ngân hàng, cán bộ Hội đầy nhiệt huyết, gia đình tôi đã vượt qua những khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Số tiền vay từ NHCSXH có ý nghĩa rất lớn và kịp thời hỗ trợ gia đình tôi cũng như các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với ý chí, nghị lực vươn lên thoát cảnh nghèo, để nuôi sống chính bản thân và góp phần xây dựng xã hội dân giàu nước mạnh. Kết quả là gia đình tôi đã thoát nghèo là hiệu quả rõ nét nhất của nguồn vốn tín dụng chính sách tôi được vay tại NHCSXH” – bà Sáu tâm sự. 

Bách Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376