Bị môi giới đầu tư vào một dự án “ma”

(PLO) - Trình bày với PLVN, chị Nguyễn Thị Mộng Nguyệt, ngụ phường 2, quận Tân Bình, TP HCM cho biết chị đã bị một Cty môi giới bất động sản mồi chài mua đất dự án tại Long Thành (Đồng Nai). Khi chị đã nộp 70% mức phí với số tiền 476 triệu đồng mới biết dự án trên không có thật. Lo bị lừa đảo, chị đòi lại tiền đã nộp nhưng chưa được giải quyết…
Bị môi giới đầu tư vào một dự án “ma” Hình minh họa. Nguồn Internet

Tư vấn một đường, dẫn đi một nẻo

Chị Nguyễn Thị Mộng Nguyệt, ngụ phường 2, quận Tân Bình, TP HCM phản ánh ngày 26/05/2017, chị đọc được một mục quảng cáo trên Facebook về bán đất quận 2, quận 9 cách trung tâm thành phố 15 phút chạy xe. Chị Nguyệt liên lạc vào trang Facebook này thì được một tư vấn viên tự giới thiệu là người của Cty V.A.Phát và cho biết công ty đang bán đất ở ngay mặt tiền đường Song Hành, hẹn chị Nguyệt cuối tuần sẽ dẫn đi xem cụ thể. Ngày 27/5/2017, người của Cty V.A.Phát liên tục gọi điện thoại cho chị Nguyệt và nhắc nhở việc đi xem đất đồng thời mang theo 50 triệu đồng đặt cọc.

Sáng 28/5/2017, người của Cty V.A.Phát gọi điện hối thúc chị Nguyệt mang tiền đặt cọc và đi xem đất. Vì thực sự đang có nhu cầu tìm mua đất quận 9 nên chị Nguyệt đồng ý đi. Khi chị Nguyệt đến nơi tập trung, tại Khu du lịch Văn Thánh thì có đến 5 chiếc xe buýt 45 chỗ tập trung cùng rất nhiều nhân viên Cty V.A.Phát đang chờ sẵn.

Chị Nguyệt gọi cho người đã tư vấn mình thì người này cho số điện thoại của một người khác và nói rằng người này sẽ tiếp tục tư vấn cho chị Nguyệt. Sau đó, chị Nguyệt được tư vấn viên nữ mời lên xe buýt cùng với rất nhiều người khác. Trên xe mỗi ghế thì một người khách mua đất ngồi chung với một hoặc hai người là nhân viên Cty V.A.Phát.

Khi chị Nguyệt nói muốn mua đất ở quận 9 thì nhân viên tư vấn cho biết đất quận 9 hiện tại bên Cty V.A.Phát đã bán giai đoạn 1 rồi nên không còn đất vị trí đẹp nữa, do vậy sẽ dẫn chị Nguyệt đi xem đất ở Long Thành (Đồng Nai) trước. Chị Nguyệt không đồng ý đi xem mua đất ở Long Thành và thắc mắc thì được nhân viên tư vấn trả lời là đi Long Thành xong trên đường về sẽ đi lại quận 9.

Đến Long Thành, do chị Nguyệt không thích mua đất ở xa và thấy mức giá 700 triệu/lô/100 m2 của dự án này cũng khá cao nên trả lời không mua. Tuy nhiên, theo chị Nguyệt trình bày, không hiểu nhân viên Cty V.A.Phát lôi kéo, mồi chài thế nào mà chị đã ký giấy đặt cọc mua đất và nộp 50 triệu như bị thôi miên, khoảng 15 phút sau chị tỉnh ra thì đã “bút sa gà chết”. Sau đó, Cty V.A.Phát cũng không đưa chị đi xem đất ở quận 9 như đã thỏa thuận.

Hoang mang dự án ma…

Từ khi đặt cọc, chị Nguyệt  luôn cảm thấy bất an nhưng nhân viên tư vấn nói cứ ký hợp đồng đi rồi người này sẽ tìm cách bán lại cho người khác.

Ngày hôm sau 29/5/2017, nhân viên tư vấn của Cty V.A.Phát gọi lại cho chị Nguyệt hối thúc nên ký hợp đồng sớm để được chiết khấu 2 chỉ vàng. Khi chị Nguyệt lên ký hợp đồng, nhân viên tư vấn gợi ý không cần xem gì nhiều, chỉ cần xem phần nếu Cty V.A.Phát không hoàn thành đúng nghĩa vụ thì sẽ bị phạt 12% vậy là yên tâm rồi. Tin tưởng nên chị Nguyệt đã ký hợp đồng mà không hề được Cty cho xem bất kỳ giấy tờ pháp lý nào. Hai tuần sau khi ký, chị Nguyệt mới nhận được hợp đồng, đọc mới tá hỏa vì có nhiều điều khoản bất lợi cho người mua. 

Sau khi đóng xong đợt 2 tức 70% giá trị hợp đồng với số tiền 476 triệu đồng thì chị Nguyệt đọc báo thấy có thông tin Cty V.A.Phát bán “dự án ma” đúng dự án chị mua. Hoang mang, chị đến yêu cầu công ty cung cấp giấy tờ pháp lý thì mới biết đất mình mua hiện chỉ là đất trồng cây lâu năm, Cty V.A.Phát không phải là chủ đất mà chỉ là được ủy quyền… Tất cả thông tin đều sai lệch với những gì nhân viên Cty V.A.Phát đã tư vấn; chị Nguyệt yêu cầu trả lại số tiền đã nộp là 476 triệu đồng nhưng Cty V.A.Phát chưa giải quyết.

Hiện chị Nguyệt đã có đơn tố giác việc làm khuất tất của Cty V.A.Phát và yêu cầu cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra là rõ để giúp khách hàng mua đất lấy lại công bằng cũng như cảnh báo những người cẩn trọng trong giao dịch mua bán bất động sản.

Có dấu hiệu lừa đảo

Phân tích các dấu hiệu pháp lý trong vụ việc này, Luật sư Lê Tiến Mạnh thuộc Văn phòng Luật sư Tuệ Đức (TP HCM) cho biết: Qua những thông tin chị Nguyệt trình bày, đối chiếu với các quy định hiện hành, có thể thấy phía Cty V.A.Phát đã không đáp ứng đầy đủ theo những quy định trên của pháp luật cụ thể như: Không phải là chủ sở hữu của khu đất (chỉ được ủy quyền trong thời hạn một năm theo giấy ủy quyền từ chủ sở hữu thực sự của khu đất). Chưa có quyết định phê duyệt, cấp phép thực hiện dự án của UBND tỉnh Đồng Nai. Đất hiện hữu là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm chưa chuyển mục đích sang đất ở (căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu).

Từ đó cho thấy Cty V.A.Phát đã có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 “đưa thông tin không đầy đủ, không trung thực, không công khai, minh bạch về bất động sản”, lừa dối khách hàng, gây nhầm lẫn trong việc thực hiện giao dịch mua bán. Do vậy, căn cứ vào Điều 127 và Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu”, đồng thời “Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập… các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận…”. 

Với những cơ sở pháp lý nêu trên thì chị Nguyệt hoàn toàn có thể yêu cầu Cty V. A.Phát hoàn trả cho chị số tiền đã nhận 2 đợt là 476 triệu đồng. Nếu Cty V.A.Phát không trả thì chị có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa để bảo vệ quyền và lợi ích của mình”, Luật sư Đức nói.

Nhóm phóng viên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬