Ba Vì, Hà Nội: Thoát nghèo nhờ vốn vay nuôi bò sữa

(PLO) - “Từ đồng vốn chính sách mà Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho vay, gia đình tôi đã thoát nghèo với nghề nuôi bò sữa. Đồng vốn chính sách cũng giúp tôi nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn” - đó là thổ lộ của chị Bùi Thị Thoại ở thôn Đồng Chay, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.
Ba Vì, Hà Nội: Thoát nghèo nhờ vốn vay nuôi bò sữa Đàn bò sữa của gia đình bà Bùi Thị Thoại được gây dựng từ lực đẩy vốn chính sách

Chúng tôi đến thăm nhà khi chị Thoại vừa xong việc vắt sữa bò. Chị Thoại vui vẻ cho hay: “Tôi nuôi bò sữa được gần 10 năm rồi. Nhớ năm 2005, thông qua sinh hoạt làng xóm, tôi được NHCSXH cho vay 5 triệu đồng theo chương trình tín dụng hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn (SXKD VKK). Từ đồng vốn vay đó cùng với vốn của nhà tích cóp được, tôi mua một con bò thịt. Sau 3 năm, bò sinh sản, tôi bán bò để trả tiền vay. Lúc này, thấy thôn có nguồn tiêu thụ sữa ổn định, gia đình chúng tôi quyết định vay tiếp NHCSXH 10 triệu đồng để mua một con bò sữa. Cứ trả rồi lại vay, vay rồi lại trả chăm chỉ đầu tư, năm 2008 gia đình tôi đã thoát nghèo”. 

 Hiện nay, chuồng nhà chị có 4 con bò cho sữa, mỗi ngày vắt 250 kg sữa. Với giá bán gần 15.000 đồng/kg sữa, mỗi tháng chị Thoại có nguồn thu nhập khoảng 20 triệu đồng, trừ chi phí chị còn bỏ túi 15 triệu đồng. Cũng như nhiều hộ ở xã Vân Hòa, chị Thoại cho rằng, tuy số vốn vay không nhiều, nhưng với thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn, phục vụ tận xã, lãi suất thấp, NHCSXH đã gỡ khó cho các hộ nuôi bò sữa rất nhiều. 

Nhờ sức bật từ đồng vốn NHCSXH, giờ đây cuộc sống gia đình chị ổn định hơn, các con chị cũng được học hành đầy đủ. Năm 2013, hai người con của chị lần lượt đỗ đại học.  Qua đó, những khoản tiền vốn chính sách chương trình học sinh sinh viên (HSSV) tiếp tục đến tay chị.  

Tới nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách của gia đình chị Thoại là hơn 88 triệu đồng. “Nhìn thấy các con được học hành, sẽ có tương lai tốt hơn cha mẹ, vợ chồng tôi có động lực tiếp tục chăm chỉ chăn bò, trồng cỏ, đi làm phụ hồ để đảm bảo cuộc sống và trả nợ đúng hạn cho ngân hàng”.  

Cùng chung quan điểm với chị Thoại, vợ chồng anh Nguyễn Văn Duẩn và chị Đỗ Thị Thương ở thôn Đồng Chay, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội chia sẻ: “Cũng nằm trong diện hộ nghèo, năm 2009 gia đình tôi được NHCSXH cho vay 15 triệu đồng. Từ đồng vốn này chúng tôi mua một con bò sữa đang trong quá trình khai thác sữa. Thời điểm đó, bò có bệnh chỉ cho ra 10kg sữa/ ngày, nhưng có được kiến thức học thú y đồng thời vận dụng các kĩ thuật chăm sóc tốt, sau đó bò khỏi bệnh và cho sữa 35kg/ ngày. Chăm chỉ làm ăn, hiện nay gia đình tôi cũng có 4 con cho sữa, mỗi ngày 250 kg và gia đình anh thoát nghèo năm 2015”.

Anh Duẩn cho hay, sau khi thoát nghèo nhưng vẫn muốn vay thêm vốn chính sách để phát triển kinh tế, năm 2015, gia đình anh được NHCSXH cho vay thêm 30 triệu đồng để tiếp tục kinh doanh.

Bà Hoàng Thị Hạnh – Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ba Vì - cho biết, riêng trong 7 tháng đầu năm 2017, thông qua 12 chương trình tín dụng chính sách, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ba Vì đã thực hiện cho vay trên 2.600 lượt hộ, tạo việc làm mới cho trên 800 lao động, giúp cho 2.233 lượt hộ sống tại vùng khó khăn có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ sửa chữa, cải taọ trên 1.110 công trình nước sạch và công trình vệ sinh, hỗ trợ trang trải chi phí học tập cho trên 500 sinh viên theo học tại các trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. 

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững (tỷ lệ hộ nghèo của huyện Ba Vì giai đoạn 2000-2005, giảm từ 19,4 % năm 2000 xuống còn 18,13% năm 2005; giai đoạn 2011-2015, giảm từ 11,2 % năm 2011 xuống còn 5,96% năm 2014, giảm từ 11,4% xuống còn 7,35 %), đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tự lực vươn lên, tạo việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới.

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng
(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), tại Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia (Hà Nội), Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội lần thứ 2 trong năm 2020 tại TP Hà Nội đã chính thức khai mạc.

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân
(PLVN) - Sáng 25/11, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân năm 2020 của 7 xã phía Bắc của huyện Vĩnh Tường năm 2020 gồm Chấn Hưng, Đại Đồng, Yên Bình, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến và Yên Lập.

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp
(PLVN) -Sáng 25/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 163/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2025 và lấy ý kiến dự kiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2021 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đồng chủ trì. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬