'Xẻ thịt' đất quốc phòng, Nguyên Sư đoàn trưởng lĩnh 42 tháng tù

(PLO) - Hội đồng xét xử Tòa quân sự Quân khu 3 mới tuyên án vụ vi phạm các quy định trong quản lý đất đai xảy ra tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, Quận Hải An, Hải Phòng.
'Xẻ thịt' đất quốc phòng, Nguyên Sư đoàn trưởng lĩnh 42 tháng tù Các bị cáo tại tòa

Hôm qua, 24/10, tại Trại tạm giam quân sự Quân khu 3 (xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), Tòa án quân sự Quân khu 3 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 5 bị cáo gồm Nguyễn Văn Khuây - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không không quân; Vũ Duy An - nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không không quân; Nguyễn Phú Doanh – nguyên cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng; Đỗ Công Mên - nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô (quận Hải An, TP Hải Phòng) và Phạm Văn Bình - Công ty Cổ phần Thái Bình.

Các bị cáo bị xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại khu vực đất quốc phòng do Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý, tại phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Trung Ương, Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không - Không quân được Thủ tướng Chính phủ giao cho quản lý, sử dụng hơn 1.081.312 m2 đất vào mục đích quốc phòng tại xã Tràng Cát (nay là phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng), trong đó diện tích đất tại phường Thành Tô khoảng 72ha.

Bị can Nguyễn Văn Khuây được giao nhiệm vụ quản lý, sử dụng đất vào mục đích quốc phòng nhưng đã ký hợp đồng cho thuê đất trái phép, chỉ đạo Vũ Duy An cử người đi cắm mốc giới để bàn giao đất cho địa phương trái thẩm quyền, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; cùng Đỗ Công Mên ký bản đồ xây dựng hạ tầng khu Đồng Xá, để cho Vũ Duy An ký hợp đồng với Lê Thị Xuân (vợ Bình) cho thuê đất trái pháp luật, là cơ sở để các bị can Doanh, Bình san lấp, xây dựng trái phép.

Vũ Duy An là Chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn có trách nhiệm giúp Sư đoàn quản lý đất của đơn vị nhưng đã ký hợp đồng cho thuê đất trái phép, tiếp nhận sự chỉ đạo trái pháp luật của Nguyễn Văn Khuây về việc giao đất quốc phòng cho địa phương.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Đỗ Công Mên, là Chủ tịch UBND phường Thành Tô, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, cùng Nguyễn Văn Khuây ký bản đồ xây dựng hạ tầng khu Đồng Xá; yêu cầu Nguyễn Phú Doanh xây dựng đường giao thông đúng như bản đồ quy định; ký trích đo để người dân mua bán; xác nhận vào đơn đề nghị cung cấp điện – nước để sử dụng trái phép đất quốc phòng.

Bị can Phạm Văn Bình biết rõ khu đất trên là đất quốc phòng; sau khi liên hệ để vợ mình là Lê Thị Xuân ký hợp đồng thuê 3,3ha đất quốc phòng, Bình cũng đã để cho Nguyễn Phú Doanh xây dựng đường giao thông, sân bóng đá mini trái phép trên diện tích này.

Bị can Nguyễn Phú Doanh là cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên môi trường TP Hải Phòng đã san lấp, xây dựng đường giao thông, sân bóng đá mini theo đúng bản đồ quy hoạch do Nguyễn Văn Khuây, Đỗ Công Mên, Vũ Duy An ký; bán trái phép đất quốc phòng, xây nhà trên đất quốc phòng, cho thuê và thu lời bất chính gần 9 tỷ đồng. Khu đất đó được chia lô (100 m2/lô) rồi được Bình và Doanh bán với giá từ 500 - 700 triệu đồng/lô.

Hội đồng xét xử cũng nhận định: toàn bộ 5,7ha đất quốc phòng bị tổ chức bán, san lấp, làm đường, chia lô xây dựng hệ thống điện, nước sinh hoạt trái phép là hậu quả nghiêm trọng. Điều này đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn phường Thành Tô, trong đó, trách nhiệm của Nguyễn Văn Khuây là chính.

Kết quả phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Khuây bị tuyên phạt 42 tháng tù; bị cáo Bùi Đức An bị tuyên 36 tháng tù; Đỗ Công Mên, Nguyễn Phú Doanh và Phạm Văn Bình cùng bị tuyên 30 tháng tù. Riêng bị cáo Doanh trong vòng 30 tháng sau khi chấp hành hình phạt sẽ không được đảm nhận các chức vụ trong cơ quan nhà nước.

Trước đó, ngày 19/10/2017, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án hình sự và sau đó khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trên vì vi phạm các quy định về sử dụng đất đai; vi phạm các quy định về quản lý đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ liên quan đến các sai phạm tại khu đất trên.

Sáng 17/10, Bộ Quốc phòng thực hiện chuyển giao khu đất quốc phòng trên cho UBND TP Hải Phòng quản lý. Ngay sau đó, UBND TP Hải Phòng đã thông báo quyết định tiếp nhận quản lý, kiểm kê hiện trạng toàn bộ khu vực được chuyển giao.

Hàng trăm ngôi nhà được xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Theo thống kê sơ bộ, phần đất quốc phòng được chia làm 2 khu vực: tại khu A (khoảng 5ha), đã có 127 căn nhà xây từ 1 đến 5 tầng xây dựng trái phép. Khu B (khoảng 9ha) gần đây bị lấn chiếm, xây dựng rầm rộ, đã hình thành 85 căn nhà từ 1 đến 4 tầng.

Từ 18/10, UBND quận Hải An được TP Hải Phòng giao triển khai lực lượng, phương tiện kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp xây dựng lấn chiếm đất quốc phòng tại khu Đồng Xá. Hiện, việc xây dựng nhà cửa trái phép tại đây đã tạm dừng.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự
(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng
(PLVN) - Từ ngày 27/11/2020, khách hàng Viettel có thể đổi điểm Viettel++ lấy voucher giảm giá và sử dụng thêm nhiều ưu đãi khác để sở hữu iPhone 12 với giá chưa đến 13,5 triệu đồng. 
Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11
(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.
Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.
120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công
(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬