Truy tìm kẻ tự nhận là công an khu vực bảo kê bán hàng

(PLO) - Tự nhận mình là công an khu vực hoặc trật tự đô thị, khi gặp người bán hàng rong, “cán bộ công an” liền yêu cầu dời đi nơi khác, đe dọa lập biên bản xử phạt, sau đó yêu cầu đưa tiền để bỏ qua. Mới đây, đối tượng trên bị người dân vạch trần thủ đoạn nhưng đã nhanh chóng bỏ trốn.
Truy tìm kẻ tự nhận là công an khu vực bảo kê bán hàng Đối tượng được cho là giả công an đòi tiền bảo kê của người bán hàng rong (ảnh người dân cung cấp)

Trung tá Nguyễn Văn Tuế, Trưởng công an phường Bình Trưng Đông cho biết: “Qua thông tin đại chúng, tôi đã cho anh em đi tìm hiểu những người bị hại để làm rõ sự việc, nhưng chưa tìm được. Sự giả dạng công an dùng thủ đoạn đe dọa chiếm đoạt tiền của người dân làm mất trị an trật tự, gây phương hại rất lớn đến uy tín của ngành công an. Tôi khẳng định trên địa bàn phường Bình Trưng Đông không có chuyện công an đòi tiền phí bảo kê. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác với những hành vi tương tự như trên và ngay lập tức báo cho công an phường để xử lý kịp thời, không gây thiệt hại về tài sản cho mình”.

Công an giả liên tục đòi tiền “bảo kê”

Công an quận 7 và quận 2 (TP.HCM) cho biết đang phối hợp để truy tìm đối tượng giả công an cưỡng đoạt tài sản của người bán hàng rong.

Vào ngày 4/7, anh Nguyễn Đình Thể (SN 1994, ngụ phường Bình Trưng Đông, quận 2) tình cờ bắt gặp đối tượng từng nhiều tháng liền nhận tiền “bảo kê” của mình đang thực hiện hành vi với một số nạn nhân khác trên giao lộ Nguyễn Văn Linh – Lê Đức Thọ nên trình báo cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV qua điện thoại, anh Thể cho biết mình bán ốp lưng điện thoại trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông. Vào tháng 8/2015, một đối tượng khoảng 40 tuổi đi xe Dream, mang biển số tỉnh Bến Tre lân la đến gặp và đề nghị anh Thể chung chi tiền bảo kê hàng tháng. 

“Đối tượng tự xưng là công an khu vực, quản lý khu vực tôi đang bán hàng. Đối tượng cho biết nếu muốn yên ổn làm ăn, không bị thường xuyên kiểm tra thì phải đưa tiền hàng tháng. Hắn đòi mỗi tháng 400 nghìn đồng, nếu không đưa sẽ lãnh hậu quả”, anh Thể nói.

Khu vực đối tượng đòi tiền bảo kê bị anh Thể bắt gặp

Khi nói chuyện với anh Thể, đối tượng mặc thường phục, chỉ có chiếc quần sẫm màu giống như màu quân phục của lực lượng an ninh. Anh Thể buôn bán đã lâu, chưa thấy công an bảo kê như đối tượng nói. Nhưng nghe bạn bè khuyên phải “chi” tiền cho công an khu vực, anh đồng ý đưa tiền cho đối tượng.

“Mỗi tháng, đối tượng đều đến thu tiền, dáng vẻ rất tự nhiên. Chưa lần nào tôi thấy đối tượng mặc quân phục. Dù nghi ngờ là công an giả nhưng tôi không dám trình báo cơ quan chức năng, sợ nếu đối tượng đúng thật là công an thì có lẽ tôi phải dẹp tiệm. Đối tượng đã thu tiền của tôi được 5 tháng”, anh Thể cho biết.

Không riêng anh Thể, nhiều người bán hàng rong khác cũng bị đối tượng trên tự xưng là công an, dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu phải chung chi vào “quỹ lương của anh em” trong công an phường mới được phép buôn bán. Những người bán hàng rong lo sợ nên đều đưa tiền. 

Anh Thể cho biết: “Vào tháng 1/2016, có một anh công an phường Bình Trưng Đông đến cửa hàng của tôi để mua ốp lưng. Trong lúc thử hàng, thấy anh này hỏi thăm chuyện buôn bán, tôi mới kể sự tình và hỏi có thật là những người buôn bán cần phải đóng tiền bảo kê cho công an phường hay không.

Nghe tôi kể, anh công an khá ngạc nhiên và khẳng định ở đâu thì không rõ, nhưng trên địa bàn phường Bình Trưng Đông không có chuyện đó. Tôi mô tả hình dáng, mặt mũi đối tượng thường đến thu tiền. Anh công an bảo trong phường không có ai như mô tả”.

Biết anh Thể và người bán hàng rong bị đối tượng nào đó mạo danh, dùng thủ đoạn đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản, người công an trên yêu cầu anh Thể phải báo ngay cho cơ quan chức năng khi đối tượng quay lại thu tiền.

Đến tháng 2/2016, đối tượng tiếp tục đến thu tiền, anh Thể cố gắng giữ chân lại để trình báo công an đến làm rõ sự việc. Tuy nhiên, đánh hơi được việc làm của mình bị bại lộ, đối tượng nhanh chóng lên xe tẩu thoát trước khi công an có mặt.

Anh Thể cho biết đã rất bực tức, vừa bị lừa, vừa mất tiền, dù không gặp lại nhưng anh nhớ rõ mặt đối tượng và luôn để ý nhằm lật mặt viên cảnh sát dởm.

Cuộc vây bắt náo động

Sáng ngày 4/7, anh Thể trên đường đi đến nhà người quen ở quận 7, bắt gặp đối tượng từng giả công an chiếm đoạt tiền của mình đang thực hiện hành vi tương tự với những người bán hàng rong trên giao lộ Nguyễn Văn Linh – Lê Đức Thọ (thuộc phường Tân Phong, quận 7). Anh Thể dừng lại theo dõi xem có đúng là đối tượng đã từng lừa mình hay không.

Xe máy do đối tượng trên bỏ lại 

Khi một số người bán hàng rong đang gom tiền đưa cho đối tượng thì anh Thể lao đến, khống chế và tri hô đây là đối tượng giả dạng công an lừa tiền. Đối tượng thấy anh Thể, biết mình bị lộ nhưng tiếp tục chống đối, khăng khăng mình là công an thật.

Thậm chí, đối tượng cho rằng anh Thể đang chống người thi hành công vụ và sẽ bị tống vào tù. Thấy chuyện náo động, một số người dân gọi điện cho công an phường Tân Phong trình báo sự việc.

“Do chưa rõ đối tượng có thật là công an hay không nên người dân không dám hỗ trợ bắt giữ. Phần tôi, không khống chế được nên giữ xe của đối tượng lại nhằm làm mất phương tiện tẩu thoát. Đối tượng vờ móc điện thoại ra gọi điện quát nạt, ra lệnh gì đó rồi lợi dụng lúc người dân sơ ý, đang bàn tán đã bỏ trốn”, anh Thể kể.

Công an phường Tân Phong nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tạm giữ xe máy biển số 71-B1 774.39, đồng thời mời anh Thể và một số người dân về trụ sở công an phường để lấy lời khai ban đầu.

Bà Hồng, một người bán hàng rong, khai với công an: “Khi tui đang lui cui dọn hàng thì có một người đàn ông mặc áo thun màu đen, quần xanh sậm như của lực lượng an ninh, chân đi giày đen, đi trên chiếc xe Dream khá cũ, biển số tỉnh Bến Tre đến gần.

Người này tự xưng là công an khu vực bảo tôi không được phép buôn bán trên vỉa hè, yêu cầu tôi dọn đi nơi khác. Người này còn đe dọa sẽ kêu lực lượng tiếp viện đến lập biên bản thu giữ hàng hóa mang về phường để xử phạt.

Tôi cứ nghĩ là công an thật nên xuống nước năn nỉ, xin được bán, chứ nghèo quá. Người này ban đầu nạt nộ ghê lắm nhưng sau đó bảo muốn ở lại bán thì phải “biết điều”. 

Tiếp đó, người này sang chỗ bán hàng của anh Tín, bằng thủ đoạn tương tự yêu cầu phải đưa tiền mới cho phép buôn bán. Anh Tín cho biết: “Tui buôn bán ở đây nhiều năm, có chơi với công an khu vực ở phường Tân Phong nên biết rõ chuyện bảo kê là không có.

Mà đối tượng trên lại lạ hoắc. Tui nhất định không đưa tiền thì đối tượng đứng lại dọa nạt, thậm chí gọi điện đi đâu đó và nói những câu như “tới nhanh đi, mang theo biên bản và xe để đưa về phường” nhằm trấn áp tinh thần. Tuy nhiên, tui nhất định không nhượng bộ”.

Trao đổi với PV, trung tá Nguyễn Văn Tuế, trưởng công an phường Bình Trưng Đông cho biết: “Chưa thấy người dân nào đến báo tin là bị hại của đối tượng trên. Tuy nhiên, qua thông tin đại chúng, tôi đã cho anh em đi tìm hiểu những người bị hại để làm rõ sự việc nhưng chưa tìm được.

Bởi lẽ sự giả dạng công an dùng thủ đoạn đe dọa chiếm đoạt tiền của người dân làm mất trị an trật tự, gây phương hại rất lớn đến uy tín của ngành công an. Tôi khẳng định trên địa bàn phường Bình Trưng Đông không có chuyện công an đòi tiền phí bảo kê.

Vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác với những hành vi tương tự như trên và ngay lập tức báo cho công an phường để xử lý kịp thời, không gây thiệt hại về tài sản cho mình”.

Qua điện thoại, anh Thể cho biết mình lo sợ bị đối tượng trả thù. Hiện anh chưa trở lại cửa hàng của mình mà tạm trú ở một nhà người quen. Anh nói: “Đối tượng đó biết rõ cửa hàng của tôi ở đâu. Vì khi bắt gặp ở quận 7, tôi đã kéo xe, giằng co khá lâu với đối tượng. Tôi mong rằng cơ quan chức năng sớm tìm được đối tượng trên để xử lý theo pháp luật”.
Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬