Thiếu phụ nằm chết bên mộ mẹ vì tự vẫn, hay bị bức tử?

(PLO) - Phát hiện thi thể người phụ nữ nằm chết bên mộ mẹ, gia đình người xấu số cho rằng con mình bị chồng “bức tử”, cái chết có nhiều bất thường và tố cáo con rể nhiều năm bạo hành vợ. Ngược lại, người con rể phủ nhận mọi lời tố cáo, còn “tố ngược” lại người vợ vừa qua đời.
Thiếu phụ nằm chết bên mộ mẹ vì tự vẫn, hay bị bức tử? Nghĩa địa nơi phát hiện thi thể chị Tuyết.
Tử vong vì thuốc diệt cỏ
Sáng 14/7/2015, trong lúc đi thăm đồng qua khu vực nghĩa trang thôn Nghĩa Chỉ, người dân phát hiện thi thể chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1980) nằm ngay bên mộ mẹ. Chị Tuyết là con gái ông Nguyễn Bình Cường (SN 1957, ngụ thôn Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).  
Công tác khám nghiệm cho thấy nguyên nhân khiến chị Tuyết tử vong là do uống một lượng lớn thuốc diệt cỏ. Tại hiện trường, nạn nhân chết trong tư thế nằm ngửa. Cách đó khoảng nửa mét là một vệt cỏ nhỏ cháy khô do thuốc diệt cỏ bắn ra.  
Tư thế “bình thản như người ngủ say” 
Cha nạn nhân vẫn chưa thôi nghi vấn về cái chết của con. Ông Cường cho rằng con gái bị hại chết, nơi thi thể được phát hiện chỉ là hiện trường giả. 
Theo ông, thi thể con gái nằm ngửa, hai tay co lại trước ngực, vẻ bình thản như người ngủ say. “Nói con tôi uống thuốc sâu tự tử hoàn toàn không thuyết phục. Bởi uống thuốc đó vào cơ thể phải khó chịu, vùng vẫy, lăn lộn. Nhưng con gái tôi thì không, quần áo không bẩn, không xộc xệch. Tư thế nằm rất bình thản. 
Hơn nữa, đám cỏ gần đó cũng cháy rất gọn gàng, không nham nhở mỗi nơi một ít như thường thấy khi thuốc sâu đổ ra tung tóe. Tôi nghi ngờ có người cố tình dựng hiện trường như vậy”, ông nói.
Rời nhà sau cuộc điện thoại lạ lúc nửa đêm
Chị Tuyết là con gái lớn của ông Cường với người vợ đầu. Năm 1998, tròn 18 tuổi, chị lấy anh Đỗ Công Trường (SN 1970, người làng Chè, xã Liên Bão, huyện Tiên Du), có với nhau ba người con, hai gái, một trai. 
Nhưng ông cho rằng vợ chồng con gái không hạnh phúc, người chồng ngoại tình về nhà thường đánh đập, chửi mắng vợ. Trước khi chết, do không chịu đựng được người chồng bạo hành, chị Tuyết bỏ về nhà bố đẻ, đi làm phụ hồ.
Buổi tối hai ngày trước hôm phát hiện thi thể, chị Tuyết nhận được một cuộc điện thoại lạ. Sau một hồi nói chuyện, chị lặng lẽ rời khỏi nhà, không nói với ai một lời. Người cha cho biết đây là điều bất thường bởi từ ngày về nhà, con gái đi đâu đều thông báo cho gia đình. 
Đến đêm không thấy con về, gia đình liên lạc không được. Ngày hôm sau đi tìm không thấy. Đến ngày tiếp theo thì nhận tin dữ.
 Hình ảnh chị Tuyết cho rằng bị chồng bạo hành (Ảnh do gia đình cung cấp).
Bố vợ tố con rể tệ bạc
Thương con gái, ông Cường lại trách con rể. Theo ông, nhà con rể ông vốn nghèo khó. Anh Trường chồng chị Tuyết khi ấy lại xích mích với các em nên bị bố mẹ đuổi đi. Vợ chồng mới cưới phải đưa nhau về nhà ông xin tá túc. Nhưng muốn con tự lập, ông Cường không đồng ý. Họ kéo nhau ra Hà Nội lập nghiệp, một thời gian sau mới về quê. 
Thấy người dân trong thôn đi buôn hàng Trung Quốc nhiều lời, anh Trường cũng muốn theo nhưng vốn không có. Ông Cường đã giúp. Thấy con cái làm ăn phát đạt, năm 2006, ông Cường cho con rể vay thêm  để có thêm vốn làm ăn. “Không ngờ, con rể sống không tốt, làm chúng tôi thật thất vọng”, ông nói.
Nạn nhân từng viết đơn tố cáo chồng vũ phu
Theo lời ông, từ khi nhà cửa đàng hoàng, có của ăn của để, tình cảm vợ chồng chị Tuyết bắt đầu rạn nứt. Anh Trường ngoại tình với một cô gái ở Lạng Sơn, còn đánh đập, đe dọa vợ khi bị phát hiện.
Ông Cường minh chứng bằng tờ đơn con gái viết trước khi chết, tố cáo hành vi bạo hành của chồng lên cơ quan chức năng. Trong đơn chị viết, từ ngày phát hiện chồng quan hệ bất chính, chị đã bị chồng đánh đập nhiều lần. 
Tháng 9/2013, chị tiếp tục phát hiện chồng ngoại tình với một phụ nữ ở Phú Thọ (việc này theo ông Cường, công an đã điều tra và có xác nhận). Chị càng bị chồng đánh nhiều hơn đến nỗi phải nhập viện.  
“Lần gần nhất là ngày 5/6, vin cho con gái tôi “dám” tắt điện cầu thang, Trường đi chơi về muộn đã kiếm chuyện cãi nhau, đánh vợ xong còn khóa cổng đuổi khỏi nhà trong lúc trời mưa to. Không thể chịu đựng được, con gái tôi mới bỏ về nhà và làm đơn tố cáo”, ông Cường nói.
Chồng từ chối làm đám tang cho vợ? 
Người cha cho rằng, con gái bị “bức tử”, nên quyết tìm ra sự thật. Ông Cường trách con rể: “Đến bây giờ tôi không quên được hình ảnh con gái nằm chết tức tưởi cạnh mộ mẹ nó. Thảm thương là vậy nhưng chính chồng nó khi biết chuyện lại lạnh lùng bảo, nếu mang xác vợ về nhà, nó sẽ vứt ra đường. 
Vợ chồng sống với nhau gần 20 năm, có với nhau ba mặt con, đến lúc vợ qua đời lại bị chồng bảo vậy, gia đình tôi vừa đau, vừa bức xúc. Tôi đã tổ chức đám tang cho cháu tại nhà tôi”.
Người bị tố cáo nói gì? 
Trái ngược với những tố cáo trên, anh Đỗ Công Trường, chồng chị Tuyết liên tục phủ nhận, còn cho rằng chính anh mới là người bị vợ “bạo hành” về tinh thần bằng những lời nói cay độc. 
Anh này nói: “Từ ngày lấy nhau, tôi đánh cô ta có hai lần. Cả hai lần đều vì cô ta đánh chửi con quá đáng. Những lời tố cáo, hình ảnh vợ bị thâm tím đều do họ bịa đặt, dựng chuyện để vu khống tôi”. 
Anh Trường tự cho rằng mấy chục năm chung sống, đã “làm tròn bổn phận của một người chồng, người cha, còn đối xử tốt với gia đình vợ, thường xuyên giúp đỡ cho bố vợ vay tiền”. Chuyện quan hệ bất chính, anh này một mực nói “không có”.  
Tuy vợ mới qua đời, nhưng người chồng không ngừng tỏ ra bức xúc lên án. Anh cho rằng, chị Tuyết không biết “giữ lửa” gia đình, không tin tưởng chồng dẫn đến tự hành hạ bản thân, cuối cùng kết thúc cuộc đời bằng cái chết đau đớn./.
Nguyễn Hồng Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm nay (mùng 10 tháng Ba năm Tân Sửu) vào thứ Tư (21/4/2021) là ngày giữa tuần, nên người lao động được nghỉ một ngày và hưởng nguyên lương, không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ.

Hơn 50% cán bộ lãnh đạo quản lý là người dân tộc thiểu số

Hơn 50% cán bộ lãnh đạo quản lý là người dân tộc thiểu số
(PLVN) - Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, có 20 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 84%. Tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số, nhiệm kỳ 2015-2020 đã có 56% cơ quan cấp tỉnh, 43% cơ quan cấp huyện có cán bộ lãnh đạo, quản lý người dân tộc thiểu số.
Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.
3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬