Thanh Hóa: Mâu thuẫn nhỏ nhặt, rút súng bắn gần chết 3 người

(PLO) - Mâu thuẫn trong quán trà đá vỉa hè, hơn 10 thanh niên vác súng đi bắn loạn xạ khiến người dân sợ hãi và 3 người gần chết
Thanh Hóa: Mâu thuẫn nhỏ nhặt, rút súng bắn gần chết 3 người Bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa

Ngày 13/6/2017 vừa qua, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Thanh Hóa  (CAT) đã có bản Kết luận điều tra (KLĐT) vụ án Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Gây rối trật tự công cộng, Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản sau hơn một năm điều tra, thụ lý.

Theo đó, Cơ quan CSĐT CAT Thanh Hóa đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND tỉnh Thanh Hóa và đề nghị VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố các bị can: Bùi Cao Dương (Dương tato – SN 1994), Nguyễn Hữu Hoạt (Hoạt Điếm – SN 1990), Lê Ngọc Tuân (Còi Hít – SN 1993), Chu Sơn Vương (SN 1993), Hoàng Văn Hưng (SN 1995), Trịnh Quốc Chính (Chính mậm – SN 1990) Trần Văn Tú (Tú Vũ – SN 1990) cùng trú tại trú tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Hữu Hải (SN 1991, trú tại Phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) về các tội danh ở trên ra trước TAND tỉnh Thanh Hóa

Mâu thuẫn nhỏ nhặt, rút súng bắn 3 người trọng thương

Nội dung bản KLĐT thể hiện, vào tối ngày 28/5/2016, Hoạt Điếm tổ chức sinh nhật tại nhà hàng Cỏ Xanh trên địa bàn TP Thanh Hóa và mời một số bạn bè đến dự. Trong đó có Nguyễn Bá Tiến (Tiến Tùng – SN 1990 trú ở phường Lam Sơn), Võ Minh Thành (Thành nhà quê – SN 1995, trú tại phường Đông Hương) cùng ở TP Thanh Hóa cùng Dương tato, Chính mậm, Còi Hít, Tú Vũ, Hưng, Vương, Hải, và một đối tượng tên Tuấn (bạn của Hải – chưa rõ lai lịch).

Đến khoảng 22h cùng ngày, sau khi liên hoan sinh nhật xong, Hoạt Điếm đi uống trà đá vỉa hè gần khu vực Công viên Hội An thì gặp anh Nguyễn Ngọc Trường và anh Lê Tiến Đức (cùng SN 1992 và đều trú tại TP Thanh Hóa) đang ngồi uống nước tại đây.

Ngối uống nước được khoảng 15 phút, Hoạt Điếm gọi điện cho Thành nhà quê đi xe máy tới đón. Đến nơi, Thành nhà quê phát sinh mâu thuẫn với anh Trường và anh Đức và bị hai anh này đấm đá, gây thương tích nhẹ. Sự việc sau đó được người dân khu vực can ngăn.

Cay cú vì bị đánh, Thành nhà quê đi xe máy về nhà Tiến Tùng kể lại sự việc bị anh Trường và anh Đức đánh cho cả nhóm vừa cùng dự sinh nhật của Hoạt Điếm nghe và được cả bọn đồng ý quay lại trả thù anh Trường và anh Đức.

Sau đó, Thành nhà quê bảo Dương tato chở về khu vực cầu Cốc để lấy súng. Khi có “hàng nóng” trên tay Dương tato trở Thành nhà quê tới quán karaoke Queen trên địa bàn TP Thanh Hóa (nơi nhóm anh Trường và anh Đức hay đến hát).

Lúc này, Thành nhà quê dùng súng bắn nhiều nhát vào trong quán Queen gây hư hỏng, thiệt hại một số tài sản, đồ vật trong quán rồi cả hai quay trở lại nhà Tiến Tùng cùng nhau đi tìm anh Trường và anh Đức. Trước khi đi, cả hai mang theo dao, gậy gỗ ngồi trên 4 xe máy đi trả thù cho Thành nhà quê.

Trên đường đi tìm anh Đức và anh Trường, khi đến đường Tạnh Xá 1, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, Thành nhà quê đã cầm súng bắn vào một ngôi nhà lô 22 đang chiếu sáng làm vỡ cửa kình cường lực rồi cả bọn tiếp tục đi ra đường Ngô Thì Nhậm – giao với đường Tân An thì phát hiện anh Trường và anh Đức đang đứng trước ở nhà chị Khương Thị Hương (cô ruột anh Trường).

Lúc này, do chạy quá đà lên Dương tato trở Thành nhà quê quay lại khoảng 10m. Lập tức, Thành nhà quê dùng súng bắn liên tiếp nhiều nhát về phía anh Trường và anh Đức với khoảng cách chừng 8m.

Thấy vậy, anh Trường và anh Đức vội lấp sau xe ô tô Huyndai Tucson của gia đình chị Hương(chưa đăng ký BKS) nhưng vẫn bị trúng đạn vào người và bị thương nặng.

Chứng kiến cảnh cháu mình bị bắn, chị Hương vội chạy tới mở cửa để cho anh Trường và anh Đức vào nhà thì cũng bị trúng đạn. Chỉ đến khi anh Trường và anh Đức bò vào được trong nhà thì Thành nhà quê mới dừng bắn và cả nhọm đi khỏi hiện trường.

Sau khi trả được thù, nhóm Thành nhà quê điều khiển xe máy ra đường Đào Duy Từ. Tại đây, Thành nhà quê tiếp tục dùng súng bắn nhiều nhát vào nhà dân hai bên đường gây thiệt hại một số tài sản của số nhà 73 – 130 và 136 rồi cả bọn lại tiếp tục di chuyển.

Khi đi đến tiệm vàng Kim Bảo trên đường Đào Duy Từ, nhóm Thành thấy một chiếc xe ô tô màu đen của anh Nguyễn Văn Vy (SN 1981, trú tại TP Thanh Hóa) đang đi ngược chiều phía trước liên hò hét inh ỏi. Sau đó, Thành nhà quê bắn về phía xe của anh Vy nhưng không trúng rồi cả bọn đuổi theo nhưng không được. Gây án xong, cả bọn rủ nhau bỏ trốn.

Về phần anh Trường, anh Đức và chị Hương, sau khi nhóm Thành nhà quê bỏ đi đã được người nhà và một số người dân đưa tới bệnh viện cấp cứu. May mắn sống sót nhưng anh Trường bị tổn hại 10% sức khỏe, chị Hương bị tổn hại 41% còn anh Đức bị tổn hại đến 82% về sức khỏe.

Nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu chứng cứ và tổ chức điều tra làm rõ.

Xác định hành vi phạm tội

Sau hơn một năm điều tra, thụ lý, cơ quan CSĐT CAT Thanh Hóa đã ra bản KLĐT số 142/KLĐT – PC45 ngày 13/6/2017 khẳng định đã ra quyết định truy nã đối với Thành nhà quê, hành vi của Thành được tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ, khi nào bắt được Võ Minh Thành sẽ xử lý sau theo quy định của pháp luật.

CQĐT xác định, trong vụ án này Dương tato là người điều khiển xe máy trở Thành nhà quê đi lấy súng và đi bắn tại nhiều nơi trên địa bàn TP Thanh Hóa khiến 3 người bị trọng thương rồi trở Thành nhà quê thoát khỏi hiện trường vụ án. Hành vi này của Dương tato là đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực cho Thành nhà quê về tội Giết người.

Bước đầu, Dương tato thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, khi bị chuyển đội tội danh từ Gây rối trật tự công cộng sang tội Giết người thì Dương tato đã tỏ thái độ không hợp tác, nại ra lý do bị Thành nhà quê cưỡng ép trở đi.

Đối với các bị can Hoạt Điếm, Chính mậm, Cói Hít, Tú Vũ, Hưng, Vương và Hải có hành vi mang theo dao, kiếm hoặc gậy gỗ đi xe máy cùng Thành nhà quê đã phạm vào tội Gây rối trật tự công cộng.

Còn đối tượng tên Tuấn đi cùng Hải tham gia vụ án đã có hành vi đồng phạm Gây rối trật tự công cộng nhưng chưa xác định được danh tính nên sẽ điều tra, củng cố tài liệu, nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố, xử lý sau.

Theo cơ quan CSĐT CAT Thanh Hóa, trong quá trình điều tra Chính mậm, Còi Hít, Tú Vũ, Hưng, Vương, Hải, Hoạt Điếm đã tới đầu thú và thành khẩn khai báo.

Ngoài ra, Dương tato, Tú Vũ, Hưng, Chính mậm, Hải, Còi Hít, Hoạt Điếm cũng đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả cho những người bị hại tổng số 40 triệu đồng. Đồng thời, bị can Hải cũng đã có công vận động các bị can khác ra đầu thú nên xem đây là các tình tiết cần xem xét giảm nhẹ khi lượng hình.

Hiện vụ việc đã được chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Thanh Hóa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn
(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh
(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City
(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’
(PLVN) - Ngày 9/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc. Ngay trong ngày đầu làm việc đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” được nêu lên như đất đai, bồi thường, môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ "loa kẹo kéo".

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…
Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬