Tại sao phải khởi tố nguyên Chủ tịch TP.Vũng Tàu

(PLO) -Trong thời gian làm Chủ tịch TP.Vũng Tàu, ông Phan Hòa Bình cùng cấp dưới đã ký hàng chục quyết định trái pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất để làm dự án Metropolitan. Hành vi sai phạm của ông Bình bị phát giác vào đầu năm 2014 khi những người góp vốn vào Dự án Metropolitan không nhận được đất nền theo hợp đồng

Bộ Công an ngày 3/7 đã khởi tố ông Phan Hòa Bình (57 tuổi, Phó ban Tổ chức tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch TP.Vũng Tàu), ông Trương Văn Trí (52 tuổi, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, nguyên Phó chủ tịch TP.Vũng Tàu), ông Nguyễn Thanh Sơn (51 tuổi, Chủ tịch UBND phường 9, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu) về hành vi “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cả 3 bị can được cho tại ngoại để phục vụ điều tra.

Dự án “lừa”

Theo cơ quan điều tra, các ông Bình, Trí và Sơn trong quá trình giữ chức vụ, thi hành quyền được giao đã có nhiều sai phạm, giải quyết công việc không đúng quy trình, dẫn đến việc nhiều người dân tại TP.Vũng Tàu bị các đối tượng trong Công ty CP Địa ốc An Khang (Cty An Khang) lừa đảo chiếm đoạt 410 tỷ đồng, gây xôn xao dư luận.

Hành vi sai phạm của hai ông Bình, Trí bị phát giác vào khoảng đầu năm 2014, khi nhiều người dân đã tham gia góp vốn vào Dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11, TP.Vũng Tàu (gọi là Dự án Metropolitan) nhưng không được Cty An Khang giải quyết những thắc mắc, đồng thời không nhận được đất nền theo hợp đồng cam kết. 

Dự án Metropolitan nay bỏ hoang, là nơi chăn thả bò và phơi phế liệu

Bắt nguồn từ việc này, nhiều người dân đã tìm hiểu và phát giác Cty An Khang chưa có thủ tục pháp lý để thực hiện Dự án Metropolitan, gian dối trong việc ký hợp đồng góp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng dự án trên, để chiếm đoạt số tiền của những người ký hợp đồng góp vốn xây dựng.

Nhận được đơn trình báo của người dân về hành vi lừa đảo của các đối tượng trong Cty An Khang, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Dự án Metropolitan được UBND TP.Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 trên tổng diện tích 43ha đồng thời giao cho Cty An Khang làm chủ đầu tư. Dự án gồm các hạng mục như nhà biệt thự, nhà liền kề, chung cư cao tầng, các khu dịch vụ. 

Khi bắt đầu triển khai dự án, Cty An Khang chỉ có hơn 1,5ha đất. Đây là công trình mà chủ đầu tư phải trực tiếp thỏa thuận, chuyển nhượng với những người dân có đất trong dự án. Tuy nhiên, TP.Vũng Tàu ra thông báo thu hồi đất đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người có đất trong dự án, gây sức ép cho người dân, tạo dư luận không tốt….

Theo điều tra, vốn pháp định của Cty An Khang là 250 tỷ đồng nhưng đến năm 2011, các cổ đông chỉ mới góp gần 110 tỷ. Công ty không có đủ vốn theo quy định pháp luật khi thực hiện dự án (hơn 1.500 tỷ). 

Từ 23/12/2010 đến 30/6/2013, Cty An Khang đã ký huy động góp vốn (thực chất là bán nền) với 296 người, tương ứng 333 hợp đồng, thu về hơn 410 tỷ đồng. Trong số những đất nền đã bán có 36 nền đất chồng lấn đất công Nhà nước đang quản lý và 10 nền đất chồng lấn lên đất các hộ dân đang sử dụng hợp pháp. 

Tính tới thời điểm khởi tố vụ án, Cty An Khang chưa có đất nền để bàn giao cho khách hàng như cam kết trong hợp đồng góp vốn.

Như vậy, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trong Cty An Khang đã rõ và đến ngày 18/5/2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết thúc điều tra bổ sung lần II vụ án này.

“Ký bừa” hàng loạt quyết định

Trong quá trình điều tra vụ án nêu trên, do thời gian điều tra vụ án theo quy định của pháp luật, đồng thời xét thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến một số cán bộ lãnh đạo của TP.Vũng Tàu nên ngày 18/5/2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định tách sự việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến vụ án nêu trên, đối với các ông Bình, Trí và Sơn, để điều tra giai đoạn II theo luật định.

Cơ quan điều tra cáo buộc, với vai trò Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu, ông Sơn đã không căn cứ vào quy hoạch chi tiết 1/2000, mà chỉ căn cứ vào quy hoạch 1/500 do Cty An Khang cung cấp để đề xuất cho ông Bình ký duyệt.

Do đó, quy hoạch dự án Metropolitan đã bao trùm lên cả phần đất công của nhà nước và phần đất ở ổn định của các hộ dân. Nhiều vị trí quy hoạch cho phép chiều cao tối đa 3 tầng được đẩy lên 5 tầng, 9 tầng thành 11 tầng; quy hoạch chung cư thấp tầng thành nhà liên kế; quy hoạch nhà cao tầng thành nhà thấp tầng…

 Nguyên Chủ tịch TP.Vũng Tàu Phan Hòa Bình

Theo cơ quan điều tra, ngoài sai phạm trên, ông Bình và ông Trí được xác định là đã ký các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp thành đất ở trái pháp luật, là nguyên nhân chính dẫn đến việc các đối tượng trong Cty An Khang có cơ hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Từ ngày 17/12/2010 đến ngày 18/1/2011, ông Bình và ông Trí ký 40 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (ông Bình ký 23 quyết định, ông Trí ký 17 quyết định) với tổng diện tích hơn 200 nghìn m2 cho 10 cá nhân góp vốn vào Cty An Khang để thực hiện dự án Metropolitan.

Ngoài ra, hai người này cũng đã ký ban hành hơn 31 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích hơn 43.000m2 cho các cá nhân để góp vốn vào một dự án khác. Các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bình và Trí đều có nhiều sai phạm, gây thiệt hại cho nhà nước.

Sau khi bị khởi tố, ông Trí cho rằng việc ký các quyết định trên là rơi vào thời điểm vừa mới nhận nhiệm vụ phó Chủ tịch thành phố.. "Do có cả nghìn hồ sơ nên tôi ký để giải tỏa theo sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn và theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường chứ không hề có tư lợi gì", ông Trí giải thích.

Còn ông Sơn cho biết bất ngờ về việc bị khởi tố. "Hồ sơ lúc đó đã có ý kiến của Sở Xây dựng đồng ý, sau đó UBND Thành phố cũng đã có cuộc họp thống nhất đồ án với các sở, ban ngành và tôi chỉ là người kế tiếp tập hợp hồ sơ và ký trình. Việc khởi tố tôi của cơ quan điều tra là hết sức khó hiểu", ông nói.

Trước đó, liên quan đến những sai phạm tại dự án này, năm 2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam Ngô Thị Minh Phượng (55 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc An Khang), Trần Quý Dương (36 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT), Đỗ Thùy Linh (31 tuổi, Tổng giám đốc) và Vương Quốc Hải (36 tuổi, Phó tổng giám đốc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị can Vũ Quốc Tuấn (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Vũng Tàu) và Nguyễn Trung Quốc (40 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường) cũng bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau 5 năm khởi công, hiện dự án Metropolitan cỏ mọc um tùm, nhà mẫu xuống cấp, là nơi chăn thả bò và phơi phế liệu của người dân. Dự án Metropolitan được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 trên tổng diện tích 43 ha, do Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư, khởi công năm 2011. Dự án nằm bên quốc lộ 51B (TP Vũng Tàu), dân số dự kiến khoảng 8.000 người, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng.

Được giới thiệu là một dự án hoành tráng, "khủng" nhất tỉnh Vũng Tàu từ năm 2011 nhưng đến nay, Metropolitan vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, nơi chăn thả trâu bò của người dân.

Anh Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬