Sai phạm tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam: Chuyển hồ sơ sang công an

(PLVN) - Cho rằng những sai phạm xảy ra trong việc thanh toán Quỹ Khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam là rất tinh vi và có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh này đề nghị tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định.
Sai phạm tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam: Chuyển hồ sơ sang công an Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết: Qua kiểm tra công tác KCB BHYT trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, tại Khoa Nội Tim mạch của BV đã thực hiện không đúng quy định tại Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ Y tế về Ban hành Quy chế bệnh viện; và Quyết định số 4069/QĐ-BYT ngày 28/9/2001 của Bộ Y tế về việc Ban hành mẫu Hồ sơ bệnh án (HSBA).

Một số HSBA lập không đúng quy định như: Chỉ có một Giấy cam kết khi Bệnh nhân (BN) được chỉ định thực hiện 2 dịch vụ kỹ thuật (DVKT) chụp mạch vành và đặt stent động mạch vành (ĐMV) và trong Giấy cam kết của BN này không ghi cụ thể “đồng ý thực hiện chụp ĐMV” hay “đồng ý đặt stent ĐMV” mà hầu hết ghi chung chung “đồng ý thực hiện thủ thuật ĐMV”.

Trong tờ tường trình phẫu thuật, thủ thuật (Mẫu 14/BV-01) ghi phẫu thuật viên chính là tên của một bác sỹ, nhưng ký chức danh người thực hiện DVKT lại là một bác sỹ khác. Có đến 64 HSBA tại bản in hình ảnh kết quả chụp hoặc đặt stent ĐMV không có hiển thị tên, tuổi của BN, ngày, giờ thực hiện thủ thuật; hầu hết biên bản hội chẩn (khoảng 99%) là chữ viết của chủ trì cuộc hội chẩn là BS Trưởng Khoa Nội Tim mạch mà không phải là của thư ký. 

Về chuyên môn, bác sỹ thực hiện DVKT can thiệp ĐMV khi chưa có chứng chỉ chuyên môn về can thiệp ĐMV, không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Thông tư số 41/2015/TT-BYT. BV đã thực hiện DVKT chụp và đặt stent ĐMV cho một số BN không đúng quy trình chuyên môn theo Quyết định 3983/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Trong đó, một số trường hợp, bác sĩ chỉ thực hiện chụp ĐMV cho BN, nhưng đã hoàn thiện HSBA, kê thêm DVKT đặt stent ĐMV, hoặc đã làm khống HSBA (BN đã được đặt stent ĐMV tại BV TW Huế, hoặc BN không điều trị liên quan đến bệnh lý tim mạch tại BV) nhưng BS đã lấy hình ảnh chụp hoặc đặt stent ĐMV của BN này gán cho BN khác rồi lưu lên hệ thống lưu trữ hình ảnh rồi đề nghị cơ quan BHXH thanh toán chi phí BHYT cho DVKT, vật tư y tế (VTYT) kê thêm đó.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an 

Đại diện BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, sai phạm xảy ra chủ yếu tại Khoa Nội Tim mạch và tập trung tại HSBA do BS Trưởng Khoa thực hiện, đề nghị BHXH thanh quyết toán chi phí KCB BHYT về chụp và đặt stent ĐMV cho BN. 

“Như vậy, những sai phạm trên chủ yếu thuộc về BS thực hiện DVKT và một số y bác sỹ thuộc êkip đó. Những thành viên liên quan không phản ứng lại những chỉ đạo sai của BS Trưởng Khoa, không báo cáo với lãnh đạo BV về những vấn đề sai này”, BHXH Quảng Nam cho biết.

Về nguyên nhân dẫn đến những sai phạm trên, ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng: Về phía lãnh đạo BV, thiếu sự quán triệt, còn lỏng lẻo trong công tác giám sát, kiểm tra việc tổ chức, thực hiện KCB tại BV”.

“Lãnh đạo BV cũng đã thực hiện không đúng quy định về quản lý, điều hành, để BS Trưởng Khoa Nội Tim mạch thực hiện DVKT chụp và đặt stent ĐMV cho BN khi chưa có chứng chỉ chuyên môn về Can thiệp ĐMV; việc làm thêm giờ không đúng quy định Luật Lao động. Quản lý không chặt chẽ việc cung ứng, sử dụng VTYT, việc cung ứng dịch vụ y tế cho BN tại BV”, vẫn lời ông Danh.

BHXH Quảng Nam cho rằng những sai phạm đã xảy ra tại BV có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. BHXH Quảng Nam đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an tỉnh để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về biện pháp xử lý, cơ quan BHXH đã xuất toán thu hồi tổng chi phí KCB BHYT sai quy định là 1.942 tỷ. Đồng thời yêu cầu BV nghiêm chỉnh khắc phục hậu quả xảy ra sai phạm, nghiêm khắc thực hiện kiểm điểm cá nhân, bộ phận liên quan những sai phạm nêu trên;…
Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội"
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬