Quảng Ninh: Đang xác minh vụ điều tra viên bị tố sử dụng trái phép tài sản của bị can

(PLO) - Cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh đang thụ lý và tiến hành xác minh, giải quyết vụ việc bà Nguyễn Thị Hà (SN 1975, trú tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) tố cáo điều tra viên Dương Văn Bình (công an tỉnh Quảng Ninh) về việc ông Bình đã có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình điều tra.   
Quảng Ninh: Đang xác minh vụ điều tra viên bị tố sử dụng trái phép tài sản của bị can
Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Hà (SN 1975, trú tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của điều tra viên Dương Văn Bình. Theo đó, trong quá trình điều tra chồng của bà Hà là bị can Nguyễn Toàn Thắng, điều tra viên Dương Văn Bình có hành vi chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sàn của vợ chồng bà Hà.  
Bà Nguyễn Thị Hà cho biết: Chồng bà là ông Nguyễn Toàn Thắng đã bị Cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố và bắt tạm giam sáng ngày 13/6/2013 tại Cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh, vì có nghi can đến hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”. Sau khi bị bắt, số tài sản của Nguyễn Toàn Thắng bị thu giữ gồm 01 đồng hồ Rolex, trị giá khoảng 50 triệu đồng; 01 chiếc nhẫn đeo tay bằng kim cương trị giá khoảng 40 triệu đồng; 01 máy Ipad hiệu Appele trị giá khoảng 20 triệu; số tiền mặt là 46 triệu đồng; một chiếc xe ôtô Camry biển kiểm soát 29A – 064.49. 
Quyết định số 420/QĐ – CQCSĐT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo của chị Nguyễn Thị Hà đối với điều tra viên Dương Văn Bình . 
Bà Hà chi biết: “Số tài sản kể trên, điều tra viên không lập biên bản, số tiền 46 triệu cũng chưa gửi lưu ký cho chồng bà Hà là Nguyễn Toàn Thắng”. 
Ngoài ra bà Hà còn cho biết thêm: Luật sư Vũ Xuân Nam, công ty luật Hoàn Kiếm, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, sau khi xuống tiếp xúc gặp gỡ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Toàn Thắng tại Công an tỉnh Quảng Ninh thì được biết: Nguyễn Toàn Thắng nói số tài sản trên điều tra viên Dương Văn Bình không lập biên bản, riêng số tiền 46 triệu đồng, anh Bình nói sẽ gửi lưu ký trong tháng cho Thắng. Nhưng cho đến thời điểm gặp luật sư Nam thì Thắng chưa nhận được bất cứ số tiền nào. 
Bà Hà khẳng định: Khi chồng bà là Nguyễn Toàn Thắng bị bắt giữ vào ngày 13/6/2013 thì trên người ông Thắng có đầy đủ các tài sản nêu trên. Riêng chiếc Ipad thì ở trong chiếc xe ôtô Camry biển kiểm soát 29A – 064.49. Tuy nhiên, điều tra viên đã không lập biên bản thu giữ các tài sản trên và cụ thể là trong kết luận điều tra vụ án ma túy đã nêu vật chứng của vụ án không có các tài sản trên. 
Đến khi Nguyễn Toàn Thắng ở trong trại tạm giam có đơn tố cáo việc điều tra viên Dương Văn Bình chiếm đoạt tài sản trên thì điều tra Dương Văn Bình mới liên lạc với bà Hà đề nghị bà Hà nhận lại những tài sản đó. Bà Hà cho hay: “Trước ngày 02/04/2014, điều tra viên Dương Văn Bình liên tục gọi điện thoại cho tôi xuống công an tỉnh Quảng Ninh liên hệ với điều tra viên Dương Văn Bình để nhận lại tài sản, nhưng do tôi bị ốm nên không xuống được”. 
Về chiếc xe Camry biển số 29A – 064.49, bà Hà cho biết: “Tôi đã tận mắt nhìn thấy và chụp ảnh, quay video lại nhiều lần điều tra viên Dương Văn Bình đã sử dụng chiếc xe của chồng tôi, trong đó có những lần tôi tận mắt chứng kiến điều tra viên Dương Văn Bình sử dụng chiếc xe này để chở vợ con đi chơi”. 
Được biết, các tài liệu, chứng cứ của bà Hà như ghi âm cuộc nói chuyện với điều tra viên Dương Văn Bình và các đoạn clip ghi lại hình ảnh điều tra viên Dương Văn Bình sử dụng chiếc xe ô tô biển kiểm soát 29A – 064.49 cùng với đơn tố cáo đã được chị Hà gửi lên Cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh. 
Nguồn tin của phóng viên được biết, ngày 27/6/2014, Cơ quan CS ĐT công an tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 420/QĐ – CQCSĐT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo của chị Nguyễn Thị Hà đối với điều tra viên Dương Văn Bình (thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày). Theo đó, ngày 3/7/2014, tổ xác minh tố cáo của Phòng PC47 - công an tỉnh Quảng Ninh gồm các ông Lê Ngọc Hạnh – Phó trưởng phòng PC 47 (làm tổ trưởng), ông Đinh Thái Dương – Đội trưởng phòng PC47 (thành viên) tiến hành làm việc với chị Nguyễn Thị Hà (SN 1975) về vụ việc trên. 
Để rộng đường dư luận, phóng viên báo điện tử Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đại tá Nhâm Ngọc Tám, Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh về những diễn biến xung quan vụ việc chị Nguyễn Thị Hà tố cáo hành vi vi phạm của điều tra viên Dương Văn Bình. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, đại tá Nhâm Ngọc Tám cho biết: “Sự việc này chúng tôi đã nhận được đơn thư của chị Hà, chúng tôi đang thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật…”.
Điều 142. Tội sử dụng trái phép tài sản
1. Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng;
d) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội gây hậu qủa đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 


Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về diễn biến của vụ việc này…

Bá Ước
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Thế hệ cán bộ trẻ cơ quan Tổng cục Thuế sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thế hệ cán bộ trẻ cơ quan Tổng cục Thuế sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
(PLVN) -Nhận thức được tầm quan trọng mà nền tảng công nghệ 4.0 mang lại, Ngành thuế đã chủ động triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi mặt vào công tác quản lý của mình. Những dịch vụ công nghệ thông tin mà Ngành thuế đang triển khai hướng đến việc hỗ trợ tốt hơn, tiện lợi hơn cho người nộp thuế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬