Nhiều tình tiết mới vụ thảm án Bình Phước

Phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Hải Dương và đồng bọn gây ra vụ thảm án Bình Phước có thể bị hoãn với lý do người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tên Trần Thị Trinh (dì ruột Dương, 31 tuổi, ngụ huyện Thạnh Bình, Đồng Tháp; tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) vừa mới sinh con.
Nhiều tình tiết mới vụ thảm án Bình Phước

Chiều 12-7, Luật sư Lê Văn Nam, Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước, người được triệu tập bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến trong vụ thảm án ở Bình Phước, cho biết: Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Nguyễn Hải Dương cùng đồng bọn dự kiến diễn ra vào ngày 18 và 19-7 tại TP.Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, phiên tòa có khả năng tiếp tục bị hoãn với lý do người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tên Trần Thị Trinh (dì ruột Dương, 31 tuổi, ngụ huyện Thạnh Bình, Đồng Tháp; tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) vừa mới sinh con.

Bình Phước, nguyễn hải dương, thảm án, thảm án Bình Phước

Trần Thị Trinh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm (ảnh CTV)

Trong vụ án này, chị Trinh đang bị gia đình các nạn nhân kháng cáo đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự nên về nguyên tắc bắt buộc phải có mặt để tham gia phiên tòa. Liên quan đến vụ việc, chị Trinh cũng đã có đơn xin hoãn phiên tòa (đã nộp cho Tòa án) với lý do chính đáng để được xem xét hoãn phiên tòa theo Điều 245 BLTTHS.

Bên cạnh đó, theo nguyện vọng của Tiến, muốn sử dụng toàn bộ số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi về hỗ trợ, chia sẻ cho bị cáo và gia đình bị cáo để bù đắp phần nào nỗi đau, thiệt hại cho gia đình các nạn nhân. Nguyện vọng này không được chấp nhận.

Gia đình bị cáo Tiến đã có đơn gửi Tòa án nhân dân cấp cao, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh xin hướng dẫn trình tự, thủ tục để có cơ hội được bù đắp, chia sẻ nỗi đau mất mát cho gia đình nạn nhân theo tâm nguyện của Tiến.

Bình Phước, nguyễn hải dương, thảm án, thảm án Bình Phước            

Nguyễn Hải Dương và đồng bọn trong phiên tòa sơ thẩm.

Trong đơn của ông Vũ Duy Hiền (cha Tiến, 58 tuổi) và bà Vũ Thị Thi (mẹ Tiến, cùng ngụ xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cũng thể hiện, “vợ chồng tôi không dám cầu mong sự tha thứ, mà hy vọng gia đình bị hại chấp nhận sự bù đắp, chia sẻ một phần nỗi đau mất mát, để bị cáo Tiến và gia đình chúng tôi bớt phần nào day dứt lương tâm, mặc cảm với xã hội…”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Trinh đến TP.Hồ Chí Minh, thuê nhà tạm trú tại ấp 1, xã Nhị Bình, cũng là địa bàn mà Dương tạm trú. Trước khi gây án, Dương đã chuẩn bị sẵn một tủ gỗ đặt tại phòng trọ của Trinh. Tủ gỗ này, Dương dùng để cất giấu ba lô đựng công cụ phạm tội, gồm súng điện, súng bắn sắt, dao, dây, băng keo…

Khoảng 17h ngày 3-7-2015, Dương đã ghé phòng trọ của Trinh. Dương rủ Trinh đến khuya đi cùng Dương đến nhà bạn để lấy đồ (nhưng thực chất là rủ Trinh đến nhà ông Mỹ để thăm dò). Trinh hỏi lấy đồ gì, Dương nói “mai mốt nói cho biết”. Trinh hỏi Dương đi có xa không, Dương nói khoảng 70 km.

Bình Phước, nguyễn hải dương, thảm án, thảm án Bình Phước

 

 

Đơn xin hoãn phiên tòa của Trinh

Trinh hỏi mấy giờ đi, Dương nói khoảng 23h giờ Dương gọi điện Trinh chạy xe máy lại xưởng gỗ của Công ty Tam Hữu rồi Dương chở đi… Khoảng 23 giờ, Dương dùng điện thoại gọi Trinh chạy xe ra đón. Dương để ba lô lên ba ga trước của xe rồi chở Trinh. Trên đường đi, Dương mượn điện thoại của Trinh rồi đưa sim rác nhờ Trinh lắp vào…

Tiếp đó, Dương nhắn tin cho em Dư Minh Vỹ ra mở cổng. Khi qua ngã ba, gần nhà ông Mỹ tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Dương cho Trinh biết, khi Dương vào nhà gặp bạn thì Trinh đứng chờ Dương ở đó. Đến nhà ông Mỹ, Dương nhắn tin Vỹ ra mở cửa và Dương cầm ba lô vào trong sân nhà ông Mỹ. Riêng Trinh chạy xe qua bên kia đường đứng đợi Dương…

Sau khi hỏi han Vỹ, thăm dò tình hình trong gia đình ông Mỹ, một lúc sau, Dương trở ra đường lộ. Dương tiếp tục chở Trinh về xã Nhị Bình. Lúc này, khoảng 4h sáng ngày 4-7-2015, Dương đưa ba lô cho Trinh, nói Trinh đem về bỏ vào tủ gỗ của Dương để ở phòng trọ của Trinh (có chìa khóa sẳn). Dương vào ngủ ở xưởng gỗ Công ty Tam Hữu, còn Trinh chạy xe về phòng trọ bỏ ba lô vào tủ gỗ cho Dương, rồi khóa lại và để chìa khóa trên đầu tủ lạnh của Trinh.

Sáng ngày 4-7-2015, Dương tiếp tục điện thoại gọi cho Trinh để mượn xe của Trinh đi công việc. Đồng thời, Dương nhờ Trinh mang cho Dương cái ba lô và cho mượn 1 mũ bảo hiểm. Chuyến đi này, Dương cùng Trần Đình Thoại lên Bình Phước nhằm mục đích giết người, nhưng chưa thực hiện được.

Khoảng 4h ngày 5-7-2015, Dương và Thoại mới từ Bình Phước trở về xã Nhị Bình. Dương tiếp tục xách ba lô chứa công cụ gây án gửi tại phòng trọ của Trinh, trước khi đi ngủ. Khuya ngày 6-7, trước khi cùng Tiến lên gây án ở Bình Phước, Dương điện thoại gọi Trinh chạy xe ra cho Dương mượn và mang ba lô ra luôn cho Dương.

Bình Phước, nguyễn hải dương, thảm án, thảm án Bình Phước

Bản sao giấy chứng sinh con của Trinh tại Trung tâm y tế thị xã Thuận an, Bình Dương

Vụ án mạng, sau đó đã xảy ra vào rạng sáng ngày 7-7-2015, với 6 mạng người trong một gia đình. Hành vi liên quan trong vụ án của Trinh đã diễn ra như đã kể ở trên.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước: “Trinh đi với Dương đến nhà ông Mỹ vào khuya ngày 3-7-2015; cho Dương mượn xe, mũ bảo hiểm vào khuya ngày 4-7-2015 và ngày 6-7-2015, thì Trinh không biết mục đích của Dương đi đâu, không biết Dương mượn xe vào mục đích phạm tội. Trước đó, Dương thường xuyên mượn xe của Trinh, nên khi Dương mượn xe vào những ngày nêu trên thì Trinh không nghi ngờ. Sau khi Dương gây án, Trinh cũng không biết, nên hành vi của Trinh không có dấu hiệu tội phạm. Do vậy, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý”.

Tuy vậy, gia đình của các nạn nhân đã không đồng tình với nhận định trên. Theo đại diện các nạn nhân, lời khai của Trinh tại cơ quan điều tra và ở phiên xử sơ thẩm có nhiều điều chưa được làm rõ. Họ cho rằng, trước khi gây án, Trinh cùng Dương đi Bình Phước. Khi đi Dương có mang theo túi xách chứa công cụ gây án. Lúc về, Dương gửi túi xách đó cho Trinh cất giữ tại nhà. Trinh không biết trong đó có gì là một điều rất khó xảy ra (?).

 

Theo CAND
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở
(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà
(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin
(PLVN) - Nhà tương lai học người Mỹ Peter Schwartz cảnh báo rằng thế giới có thể rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới trong tình huống xấu nhất về virus corona. Chuyên gia lưu ý rằng điều quan trọng là tìm ra vắc-xin ngừa căn bệnh truyền nhiễm này, nếu không chúng ta sẽ phải sống trong một "thế giới đại dịch".

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.
Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ

(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬