Nhân viên sân bay Nội Bài trộm điện thoại trong hành lý của hành khách đi máy bay

(PLO) -Ngày 24/7, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ việc một người Hàn Quốc đi máy bay đến Việt Nam bị mất điện thoại di động để trong hành lý ký gửi. Thủ phạm không ai khác chính là hai nhân viên bốc xếp hàng hoá trên máy bay.
Nhân viên sân bay Nội Bài trộm điện thoại trong hành lý của hành khách đi máy bay Lực lượng Công an đưa hai đối tượng đến hiện trường thực nghiệm điều tra.

Khoảng 14h30 ngày 20/7, chị Jin Su Min (27 tuổi, Quốc tịch Hàn Quốc), trú tại Suwon, Hàn Quốc là hành khách đi trên chuyến bay VJ961 ngày 20/7 từ Seoul, Hàn Quốc đến Hà Nội, Việt Nam đến Khu vực khai báo hành lý thất lạc của Nhà ga T2 Nội Bài trình báo về việc bị mất 1 chiếc điện thoại Samsung Note 2, màu trắng trong hành lý ký gửi.

Nhân viên của Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) đã làm thủ tục tiếp nhận thông tin trên và trình báo vụ việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát hình sự đã giao cho Phòng 8 phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Trung tâm An ninh hàng không Việt Nam rà soát, xác minh. Tuy nhiên qua kiểm tra, xác minh hình ảnh của các camera ghi lại quá trình trả hành lý, kết quả không phát hiện ra sự việc bất thường. Khi tiến hành kiểm tra toàn bộ số nhân viên bốc xếp hành lý cũng không phát hiện có điện thoại trên người.

Nhận định tang vật được các đối tượng lấy nhưng đem giấu, chưa đưa ra khỏi máy bay, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Trung tâm An ninh hàng không Việt Nam hỗ trợ thông báo cho các đơn vị phục vụ mặt đất của các sân bay nơi đến của chiếc máy bay trên kiểm tra toàn bộ các khoang hành lý.

Kết quả, khoảng 2h15 ngày 21/7, khi tổ kỹ thuật của hãng hàng không Vietjet Air kiểm tra chiếc máy bay trên đang đỗ tại Sân bay quốc tế Tân Sân Nhất thì phát hiện tấm panel (thông gió) trên trần hầm số 3 (hầm để hàng, hành lý) bị bật ra, bên trong có chiếc điện thoại Samsung như đã miêu tả. Thợ kỹ thuật đã lập biên bản và cùng niêm phong, bàn giao chiếc điện thoại trên cho Phòng Quản lý, bảo dưỡng kỹ thuật tàu bay của Vietjet Air. Sau đó, Cảng vụ hàng không miền Nam đã bàn giao chiếc điện thoại trên cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc để xử lý.

Khâu 

bốc dỡ hành lý trên khoang máy bay dễ xảy ra mất cắp nhất vì không có camera theo dõi (ảnh minh họa)


Biết sự việc đã bại lộ, ngày 22/7, Lê Trọng Tài (22 tuổi), hộ khẩu thường trú thôn Triều Lĩnh, xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; tạm trú xóm Tân Trại, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và Lê Văn Thiện (23 tuổi), trú thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; tạm trú xóm Chi Đông, Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội, là nhân viên bốc xếp hàng hóa, hành lý thuộc Công ty HGS đã đến Cơ quan CSĐT – Bộ Công an tự thú, khai báo hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Tài và Thiện là hai nhân viên trực tiếp làm công tác bốc xếp hành lý của hành khách trên chuyến bay VJ961 ngày 20/7 từ Seoul đến Hà Nội. Theo đó, khoảng 13h30 ngày 20/7, chuyến bay mang ký hiệu VJ961 hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Sau khi hạ cánh, máy bay đỗ tại vị trí số 31, nhà ga T2, Tài và Thiện cùng với 3 nhân viên khác được giao nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa tại các tầng hầm phía sau máy bay. Thiện vào hầm số 3 bốc dỡ hành lý chuyển ra cho Tài ngồi ở cửa hầm số 4, để Tài chuyển hành lý vào băng tải, sau đó người ở dưới băng tải sẽ cùng với lái xe nhận hành lý, đưa lên xe kéo vào đảo trả cho hành khách trên chuyến bay.

Trong quá trình bốc xếp hành lý, Lê Trọng Tài phát hiện trong túi xách màu vàng nâu có một đồ vật giống chiếc điện thoại nên đã bàn bạc với Thiện lấy trộm. Thiện đồng ý, Tài liền lấy chiếc điện thoại giấu xuống sàn của hầm máy bay để chờ khi bốc dỡ hết hành lý, hàng hóa trong hầm thì sẽ tìm cách đem điện thoại ra ngoài. Tuy nhiên khi bốc dỡ xong hành lý, quan sát thấy nhân viên an ninh hàng không dưới mặt đất kiểm tra rất chặt nên Thiện báo với Tài là không mang xuống được. Tài đã giấu chiếc điện thoại trên lên trần của hầm hàng số 3 của máy bay, sau đó đi xuống đất và chờ nhận nhiệm vụ bốc xếp cho các chuyến bay khác...

Theo cán bộ Cục Cảnh sát hình sự, vụ việc là bài học cho mỗi hành khách phải biết tự bảo quản tài sản của mình, đặc biệt khi đi máy bay ngoài hàng hoá xách trên tay do bản thân tự quản lý thì đối với hành lý ký gửi phải bao gói cẩn thận.

Cán bộ này cho biết, đội ngũ an ninh sân bay giám sát, kiểm soát rất chặt, tuy nhiên qua vụ việc cho thấy sự sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản (đặt chiếc điện thoại trong một túi xách không có khoá, không quấn nilon) sẽ dễ khiến nhiều đối tượng điều kiện khó khăn dễ nảy sinh lòng tham, thực hiện hành vi trộm cắp…


/ Báo công an nhân dân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước
(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Tthông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬