Người tù chung thân oan sẽ được bồi thường như thế nào?

(PLO) - Dư luận đang quan tâm  ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ được bồi thường ra sao. Tại cuộc họp báo sáng nay 5/11, VKSND tối cao cho biết phải đợi sau khi Hội đồng thẩm phán có quyết định chính thức về vụ án này mới xem xét việc bồi thường oan sai.
Người tù chung thân oan sẽ được bồi thường như thế nào?
Ông Nguyễn Việt Hùng – Chánh Văn phòng VKSND tối cao cho biết, quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng VKSNDTC, Tòa án nhân dân tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án. 
Trả lời về trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, ông Nguyễn Việt Hùng thừa nhận: “Đây cũng là một cái sai sót khách quan. Đây là một bài học, VKSND tối cao sẽ họp tất cả ban ngành để rút kinh nghiệm. Chúng ta cần nhìn nhận nghiêm túc và khắc phục. Đây là bài học xác đáng cần rút kinh nghiệm không chỉ với VKS mà còn với các ngành tố tụng”. 
Về vấn đề bồi thường, đến thời điểm này mới có quyết định tái thẩm và đình chỉ vụ án chứ chưa có bản án nên việc bồi thường chưa đặt ra. Nếu oan sai sẽ bồi thường theo quy định Nhà nước. 
Liên quan đến việc trong vòng 10 năm đơn thư mới được xem xét, khiến án oan kéo dài, bà Nguyễn Thị Yến, vụ trưởng vụ 3 (VKSND tối cao) cho biết, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, VKSND tối cao có nhận được đơn kêu oan của anh Chấn vào năm 2004.
Tuy nhiên bà Yến lại lý giải: “Chúng tôi có xem lại và thấy đơn không gửi tới TAND tối cao và VKSND tối cao để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Các đơn này gửi tới Văn phòng Chính phủ cho nên, đơn này đến với VKSND tối cao đến vào thời điểm sau”. 
Trong thời gian gần nhất Hội đồng thẩm phán sẽ mở phiên tòa để quyết định anh Chấn có tội hay không có tội, có mở điều tra đối với Lý Nguyễn Chung hay không. 
Nhiều câu hỏi của PV đặt ra song bà Yến nói: “Tạm thời tất cả những cái “nếu” chúng ta dừng lại ở đây vì vụ án chưa được tuyên theo thủ tục tái thẩm. Sau này nếu ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm, vi phạm về hình sự thì xử lý hình sự”. 
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân
(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬