Mạo danh Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lừa… bán sách

(PLO) - Đối tượng tự xưng là một Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ gọi điện cho Chánh Văn phòng UBND một loạt tỉnh, thành “ép” mua tài liệu với giá “cắt cổ”. 

Mạo danh Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lừa… bán sách Bưu kiện tài liệu công tác văn phòng do phó chủ nhiệm rởm gửi bán cho các cơ quan.
“Chuyển tiền ngay cho người gửi nhé”
Ngày 06/1, Chánh Văn phòng UBND một tỉnh miền núi phía Bắc nhận được cú điện thoại số lạ. Đầu dây bên kia là một giọng nam, rất chĩnh chiện: “Anh T. – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đây. Chú dạo này thế nào, lên mấy tháng rồi mà tết nhất cũng không thấy về Hà Nội ra mắt. Bộ trưởng – Chủ nhiệm đang hỏi thăm đấy…”. 
Sau màn dạo đầu thị uy hách dịch, không để ông em kịp trấn tĩnh, đoạn ông “Phó Chủ nhiệm” bắt đầu vào công việc chính: “Chú đã biết rồi đấy, năm nay là năm đặc biệt đối với công tác văn phòng. Tới đây sẽ có nhiều khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, anh xếp chú dự lớp đầu tiên đấy, sắp xếp thời gian, không được vắng đâu đấy. Bộ trưởng cũng chỉ đạo trang bị tài liệu công tác văn phòng cho tất cả các tỉnh. Bộ phận văn thư Văn phòng sẽ gửi qua đường bưu điện. Sáu bộ sách, chỉ hơn 6 triệu thôi, nhận được chuyển tiền ngay cho người gửi nhé, tết nhất anh em nhiều việc cập rập lắm”.
Mấy hôm sau đã thấy bưu phẩm đến nơi. Ngoài vỏ kiện hàng đề rõ luôn số tiền phải thanh toán: 6.120.000 đồng. Bán tín bán nghi vì không nghĩ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lại trực tiếp bán sách như vậy, Chánh Văn phòng UBND tỉnh này điện về Hà Nội. Kết quả:“Mạo danh lừa đảo, báo công an xử lý ngay”!
Ngày 15/01, có mặt tại phòng làm việc của vị Chánh Văn phòng, chúng tôi được trực tiếp mục sở thị tang vật. Bưu kiện to bằng thùng giấy A4, nặng 14,4 kg. Người gửi ghi là Nguyễn Văn Tú, số điện thoại: 0919.227.391, Phòng Phát hành sách, địa chỉ: 15 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.
Văn phòng Chính phủ cảnh báo
Tuy nhiên, không phải ông Chánh Văn phòng nào cũng gọi về Hà Nội xác minh như trường hợp nêu trên. Khảo sát của PLVN cho thấy, không ít địa phương đã mắc lừa phó chủ nhiệm rởm này.
Nhận được tin báo từ các nơi, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc gửi văn phòng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, văn phòng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nói rõ: Thời gian qua, có một số cá nhân lấy danh nghĩa cán bộ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ gọi điện hoặc liên hệ bằng các hình thức khác nhau đến văn phòng các bộ, ngành, văn phòng UBND và các cơ quan nhà nước ở địa phương để giới thiệu và ép các cơ quan mua sách, tài liệu… Việc làm này đã gây ảnh hưởng đến uy tín Văn phòng Chính phủ và gây phiền hà đối với các cơ quan. 
Văn phòng Chính phủ khẳng định không có chủ trương làm các công việc nêu trên và thông báo để văn phòng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, văn phòng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, đồng thời thông báo để từng cơ quan đơn vị nâng cao cảnh giác. Khi xuất hiện những việc như trên cần gọi điện hỏi trực tiếp Văn phòng Chính phủ (Vụ Văn thư Hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ) để kịp thời ngăn chặn và xử lý kẻ lừa đảo.
Thủ đoạn không mới
“Võ công” của phó chủ nhiệm rởm thật ra không có gì mới. Mấy năm trước, lợi dụng chính sách thuế có nhiều điểm mới sửa đổi, bổ sung, nhiều đối tượng đã mạo danh cán bộ thuế ép và dọa doanh nghiệp mua sách tài chính, thuế tạo nên hình ảnh xấu cho cơ quan thuế.
Trước tình trạng này, cơ quan thuế đã phải nhiều lần thông báo trên các  phương tiện truyền thông đại chúng về việc không có chủ trương cũng như không cử cán bộ gọi điện thoại, fax hay mang sách đến bán tại doanh nghiệp. Tất cả các tài liệu và phần mềm đều được cơ quan thuế cấp miễn phí hoặc doanh nghiệp tải trực tiếp trên website của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: www.gdt.gov.vn.  Định kỳ hàng năm hoặc quý có chương trình tập huấn (miễn phí) Cục Thuế sẽ gửi giấy mời tập huấn tới các doanh nghiệp.
Còn nhớ hồi cuối năm 2011, Cục Thuế TP.Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46). Công an TP.Hà Nội đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kiều Hoa (sinh năm 1990, nguyên quán Ứng Hòa, Hà Nội; trú quán 808 xóm 3 KĐT Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội), mạo danh là cán bộ của Cục Thuế TP.Hà Nội đang thu tiền bán 02 cuốn sách liên quan về thuế cho chị N.L.A nhân viên Cty A.V quận Cầu Giấy (mới chuyển địa điểm về quận Thanh Xuân - Hà Nội) với giá 678.000 đồng.
Theo tường trình, đầu tháng 10/2010, “quý cô” này đến nhà sách Kinh Đô thuộc Cty Đông Nam xin làm cộng tác viên bán sách và được hưởng hoa hồng 40% mỗi cuốn sách theo giá bìa. Để dễ dàng tiêu thụ sách, Hoa đã mạo danh cán bộ thuế yêu cầu các doanh nghiệp mua sách./.
Tùng Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬