Khởi tố thương binh giả nhận tiền làm hồ sơ giả hưởng chính sách

(PLO) - Thương binh giả hạng 1/4 đã hưởng sai chế độ hơn 800 triệu đồng và nhận trên 600 triệu của hơn 70 người để làm sai các quy định nhằm hưởng chế độ thương binh. 
Khởi tố thương binh giả nhận tiền làm hồ sơ giả hưởng chính sách
Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46- Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, đã khởi tố ông Đặng Hồng Tư (SN 1952, trú tại phường Lê Mao, TP.Vinh, Nghệ An) về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Trước đó như tin Báo PLVN đã đưa, sáng 2/7, Phòng PC46 thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nhà ông Đặng Hồng Tư thu giữ trên 70kg tài liệu với 60 loại tài liệu khác nhau. Trong số những tài liệu thu giữ được có những quyển sổ ghi các khoản tiền đã nhận của một số người đề nghị làm chế độ sai, các giấy chứng nhận về thương tật, giấy chứng nhận về giám định sức khỏe… 
Các loại tài liệu này đều có dấu đỏ và các chữ ký của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội. Tại CQĐT, ông Tư khai báo các tài liệu trên là giả (con dấu, chữ ký giả). Thời điểm bị bắt giữ, ông Tư là thương binh hạng 1/4. Tính từ năm 2008 đến nay, riêng ông Tư đã hưởng sai chế độ 800 triệu đồng, ngoài ra một số người thân trong gia đình cũng được ông làm giả tài liệu để hưởng chế độ chính sách. Cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc với những người hưởng sai chế độ từ giấy tờ giả. 
 Lực lượng chức năng đã phát hiện 70kg với hơn 60 bộ hồ sơ thương binh giả
Ông Tư cũng nhận trên 600 triệu đồng của 70 người để làm sai các quy định nhằm hưởng chế độ thương binh. Đây là vụ làm giả hồ sơ thương binh lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại Nghệ An.
Phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với những hồ sơ thanh niên xung phong có dấu hiệu sai phạm đang hưởng chế độ chất độc da cam sai trên địa bàn Nghệ An.
Trước đó, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An ra quyết định đình chỉ hưởng trợ cấp đối với 195 trường hợp bị phát hiện làm giả, khai man hồ sơ thương binh; đồng thời yêu cầu các phòng LĐ-TB&XH thu hồi số tiền đã chi trả. Theo đó, tháng 9/2014 thanh tra Bộ LĐ-TB&XH kiểm tra ngẫu nhiên 1.500 hồ sơ thương binh ở ba huyện Đô Lương, Hưng Nguyên và TP Vinh (Nghệ An) phát hiện 195 hồ sơ bị làm giả, khai man và 51 hồ sơ có dấu hiệu làm giả để hưởng chế độ ưu đãi thương binh.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

(PLVN) - Mặc dù căn hộ đã được cấp sổ hồng và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần gửi văn bản kèm tài liệu khẳng định là căn hộ hợp pháp nhưng Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước kiểng, huyện Nhà Bè) vẫn áp dụng nhiều biện pháp cản trở không cho người dân sử dụng.
Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.
Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

(PLVN) - Không chỉ nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND TP Hà Nội “sửa” quyết định hành chính đã có hiệu lực từ 12 năm trước, để lấy hơn 182 ha đất của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) giao cho một chủ thể khác là sai cả về nội dung và quy trình ban hành quyết định, mà ngay cả cơ quan Nhà nước thực thi cũng khó hiểu và băn khoăn về tính pháp lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬