Khởi tố điều tra viên, bỏ lọt người phạm tội?

(PLO) - Liên quan đến vụ tranh chấp mua bán tại ấp 4, Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM, trong khi một điều tra viên bị khởi tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” thì các cơ quan chức năng vẫn tranh cãi về hành vi của người bị tố cáo…
Khởi tố điều tra viên, bỏ lọt người phạm tội? Tài liệu liên quan đến vụ việc
Mè nheo đương sự để vay tiền
Bà Hoàng Thị Phương trú tại 111/4/6 đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM tố cáo vợ chồng ông Nguyễn Văn Học, bà Vũ Thị Kim Linh có hành vi lừa đảo tài sản của bà. 
Theo đó, ngày 31/3/2008, thông qua vợ chồng ông Học giới thiệu, bà Phương mua lô đất 3.392,6m2 tại ấp 4, Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM của ông Nguyễn Thanh Sơn với giá 2 tỷ đồng, Hợp đồng sang nhượng chứng thực tại Phòng Công chứng số 4 do ông Nguyễn Hữu Phụng (cháu ông Học – PV) đứng tên và bà Phương đã thanh toán tiền đất 1,7 tỷ đồng. 
Do lô đất này trước đây ông Sơn đã ký Hợp đồng viết tay bán cho 26 hộ dân nên việc mua bán lô đất nói trên không thành, nhưng vợ chồng ông Học không trả lại tiền mà cố tình chiếm đoạt số tiền 1,7 tỷ đồng của bà Phương.
Điều tra viên Vũ Quang Trường thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM được giao xác minh đơn. Trong quá trình xác minh, Trường không thực hiện theo đúng kế hoạch, không ghi lời khai của người tố giác; khi bà Phương đề nghị cho biết kết quả xác minh thì Trường chỉ trao đổi một số thông tin mà Trường đã xác minh về ông Nguyễn Văn Học, kéo dài thời gian xác minh để ép bà Phương cho “vay tiền” nhưng không viết giấy vay nợ và cũng không trả. Tổng cộng Trường đã 6 lần vay của bà Phương số tiền 790 triệu đồng. 
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công an  thì có đủ căn cứ xác định 02 lần Trường nhận tiền của bà Phương là 90 triệu đồng; còn 4 lần khác thì đoàn xác minh Bộ Công an chưa thể kết luận được vì Trường không đến làm việc với đoàn xác minh theo yêu cầu. 
Ngày 29/11/2013, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 31/VKSTC-C6(P5) về tội: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với vụ việc Vũ Quang Trường, nguyên Điều tra viên thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) Công an TP. HCM có hành vi kéo dài thời gian xác minh đơn để yêu cầu bà Phương cho vay tiền nhưng không viết giấy nhận nợ và không trả số tiền 790 triệu đồng. 
Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra (CQĐT) VKSNDTC đã xác định vụ việc trên có dấu diệu tội phạm “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 280 Bộ luật Hình sự, đồng thời chuyển vụ án đến CQĐT Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền. 
Tranh cãi hành vi phạm tội
Đối với việc mua bán mảnh đất trị giá 2 tỷ đồng tại huyện Củ Chi,  kết quả điều tra xác minh của Cục Cảnh sát Hình sự – Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm tại Văn bản số 1120/C45B (P9) ngày 31/8/2012 nhận xét: Ông Nguyễn Thanh Sơn có hành vi gian dối lô đất đã bán cho 26 hộ dân nhưng không thực hiện nghĩa vụ tách sổ cho họ mà dùng tài sản đã bán tiếp tục ký hợp đồng sang nhượng cho ông Nguyễn Hữu Phụng để nhận 1,7 tỷ đồng. Mặc dù việc sang nhượng đất giữa ông Sơn và ông Phụng không được thực hiện, hai bên đã thỏa thuận giao lại sổ đỏ và trả lại tiền; người dân đã được ông Sơn thực hiện nghĩa vụ làm thủ tục tách sổ cho họ không còn tranh chấp, nhưng việc thanh toán tiền giữa ông Sơn và ông Phụng còn có tranh chấp liên quan đến ông Học. Do đó, hành vi của ông Sơn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt của 26 hộ dân và chiếm đoạt tài sản của ông Phụng. 
Còn đối với ông Học, biết rõ lô đất của ông Sơn có sự tranh chấp nhưng vẫn giới thiệu và đứng ra giao dịch mua cho bà Phương có sự giúp sức của ông Phụng, đã nhận của bà Phương 1,7 tỷ đồng, khi vụ việc mua bán không thành nhưng lại chối bỏ việc nhận tiền của bà Phương, không chịu thanh toán nhằm mục đích chiếm đoạt. Hành vi của ông Học và ông Phụng có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngoài ra, hành vi của ông Học cũng đã được Văn phòng Cơ quan CSĐT Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm nhận định tại Báo cáo số 38/C44B ngày 12/1/2012: “Việc bà Phương tố cáo ông Học, ông Phụng lừa đảo chiếm đoạt thông qua việc mua đất của ông Nguyễn Thanh Sơn tại ấp Hòa Phú, huyện Củ Chi có dấu hiệu phạm tội”. Như vậy, những việc bà Phương tố cáo các ông Học, Sơn, Phụng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà là có cơ sở. 
Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an lại có Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 31/C45 (B3) ngày 13/12/2013 cho rằng: Hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất (3.392,6m2) Công chứng số 013776 ngày 31/3/2008 giữa ông Sơn và ông Phụng là nhằm bảo đảm khoản vay thế chấp 1,7 tỷ đồng mà ông Sơn vay của ông Học, nên quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung đơn tố cáo của bà Phương đối với vợ chồng ông Học về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬