Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì để khoáng sản đá thạch anh bị khai thác trái phép

(PLVN) - Hàng loạt cán bộ xã, huyện và bộ đội biên phòng tại huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) bị kỷ luật với nhiều hình thức khác nhau vì để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản đá thạch anh quý hiếm trong thời gian dài tại xã Thanh Sơn. 
Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì để khoáng sản đá thạch anh bị khai thác trái phép Đá thạch anh là một khoáng sản có giá trị cao nên bị nhóm đối tượng khai thác rầm rộ.

UBND huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) vừa họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tình trạng khai thác khoảng sản thạch anh quý hiếm trái phép tại xã biên giới Thanh Sơn của huyện này. Theo kết quả hội đồng kỷ luật, ông Lê Đình Hùng, công chức địa chính - xây dựng xã Thanh Sơn bị kỷ luật mức khiển trách;

Ông Lữ Văn Đương, Chủ tịch UBND xã, ông Lô Văn Mão, Trưởng Công an xã Thanh Sơn và một phó chủ tịch UBND xã bị phê bình và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ba cán bộ Công an huyện Thanh Chương bị phê bình trước đơn vị, đồng thời hạ thi đua, điều chuyển một cán bộ với việc để xảy ra tình trạng khai thác trái phép thạch anh quý trên. Ngoài ra, Đồn biên phòng Ngọc Lâm cũng tổ chức họp kiểm điểm đơn vị.

Được biết, tình trạng khai thác trái phép quặng đá tại Thanh Sơn bắt đầu từ khoảng tháng 4/2018 kéo dài đến tháng 6/2019. Địa điểm bị khai thác là đất lâm nghiệp Nhà nước giao cho người dân tái định cư từ huyện Tương Dương về tái định cư của các dự án thủy điện.

Sau khi nắm bắt khu vực này có quặng nên nhóm khai thác đã bỏ tiền ra mua đất của dân, sau đó tổ chức khai thác “núp bóng” dưới việc “cải tạo đất vườn”. Khi phát hiện việc múc đất để khai thác khoáng sản, chính quyền xã Thanh Sơn đã tổ chức vào kiểm tra xác định nhóm khai thác quặng không có bất cứ giấy tờ gì chứng tỏ được nhà nước cấp quyền khai thác khoáng sản.

Trong một thời gian dài, những đối tượng này sử dụng xe trọng tải lớn để đi lại thường xuyên nên đường giao thông của xã bị xuống cấp, hư hỏng nặng, mất an toàn giao thông khiến người dân bức xúc.

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An xác định đây là đá thạch anh, một loại quặng có giá trị kinh tế rất cao, với giá khoảng 2 triệu đồng/tấn. Trừ chi phí vận chuyển cũng gấp 5 đến 6 lần đá trắng. Sau khi vào cuộc xử lý, tình trạng khai thác đá thạch anh đã được kiểm soát và dừng lại./.

Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau vụ nam sinh trường Gateway tử vong, Bộ GD&ĐT 'siết' hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô

Sau vụ nam sinh trường Gateway tử vong, Bộ GD&ĐT 'siết' hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..
Loading...

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.

Linh thiêng đền miếu Ninh Sơn (Hà Nội)

Linh thiêng đền miếu Ninh Sơn (Hà Nội)
(PLVN) - Làng Ninh Sơn bây giờ đã đổi thay. Cổng làng mới xây đồ sộ, hai mặt trong ngoài tam quan đắp nổi 4 đôi câu đối ca ngợi quê hương. Sau cổng là một đoạn đường tốt và phần lớn hai bên vẫn còn có những mặt ao hồ nom khá sạch sẽ. Đi hết đoạn này mới vào đến khu vực dân cư đông đúc quần tụ dưới chân núi Phượng Hoàng.

Midu giải đáp tin đồn hẹn hò soái ca kém tuổi

Midu giải đáp tin đồn hẹn hò soái ca kém tuổi
Sau biến cố tình cảm, chia tay chàng thiếu gia Phan Thành, nữ diễn viên sinh năm 1989 chưa từng công khai hẹn hò với bất cứ chàng trai nào. Lần đầu tiên, cô thẳng thắn giải đáp về mối quan hệ với Harry Lu sau 3 năm đầy rẫy tin đồn.