Hai bên luật sư đều đề nghị trả hồ sơ vụ TMV Cát Tường

(PLO) - Mặc dù với hai quản điểm hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng luật sư của bị cáo và luật sư của gia đình bị hại đều yêu cầu trả hồ sơ vụ án TMV Cát tường. LS Trưởng đề nghị cần trả hồ sơ để truy tố hành vi của Tường sang tội danh Giết người
Hai bên luật sư đều đề nghị trả hồ sơ vụ TMV Cát Tường LS Chu Thị Trang Vân
Cho rằng cơ quan điều tra chưa làm rõ được nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền sau cuộc phẫu thuật thẩm mỹ ở TMV Cát Tường, thể hiện quan điểm trước HĐXX Ls Tạ Anh Tuấn - bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Đào Quang Khánh đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ xung.

Cũng như quan điểm của Ls Chu Thị Trang Vân thể hiện trong bản luận cứ bảo vệ quyền lợi của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường trong phiên tòa sáng nay,  Ls Tạ Anh Tuấn cho rằng cho đến thời điểm này, chưa có căn cứ nào để xác định được nguyên nhân cái chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Đành rằng cái chết là đã xảy ra, nhưng vấn đề mẫu chốt là phải xác định rõ nguyên nhân gây ra cái chết.

Theo Ls, cần phải làm rõ ý thức chủ quan của Tường trong cuộc phẫu thuật đó, cần trưng cầu ý kiến của cơ quan chuyên môn về quá trình phẫu thuật của Tường, để tìm ra nguyên nhân gì đã khiến chị Huyền tử vong.

Bảo vệ luật sư của bị cáo Khánh, nhưng vì hành vi của bị cáo Tường sẽ liên quan đến việc định tội danh của Khánh, do đó, Luật sư của Khánh đề nghị phải làm rõ tội danh của Tường trước.

“Rõ ràng chưa có văn bản nào xác định rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân, do đó khó kết luận vai trò của Tường trong vụ việc.  Kết tội bị cáo, không thể thiếu các yếu tố cấu thành tội phạm.” – Luật sư nói.

Sáng nay, trong phần trình bày của mình, Ls Chu Thị Trang Vân bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tường cũng đã trình bày quan điểm này. Ls Vân cho rằng không đủ căn cứ để kết tội  thân chủ của mình, đặc biệt việc áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với bị cáo Tường là không hợp lý. 
Bởi mấu chốt của vấn đề là nguyên nhân cái chết của chị Huyền chưa được bất cứ cơ quan chức năng nào từ cơ quan điều tra, VKS, và cả cơ quan chuyên ngành y tế kết luận.
Theo Ls Vân, khi không đủ căn cứ để kết tội bị cáo, thì nên áp dụng nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị cáo.
Cùng quan điểm đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung, Ls Vũ Gia Trưởng bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân đưa ra những lý lẽ để chứng minh Tường đã là chủ thể của tội giết người, Tường đã cố tình đẩy nạn nhân vào tình trạng tử vong, do đó, Ls Trưởng đề nghị HĐXX trả hồ sơ để thay đổi tội danh của Nguyễn Mạnh Tường sang  tội giết người.
Cũng trong lý lẽ của mình, LS Trưởng chứng minh Tường không thể là chủ thể của tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác quy định tại  Khoản 3 Điều 242. "Tường chỉ là một bác sỹ giả mạo, TMV Cát Tường chỉ là một Trung tâm giả mạo" trong phạm vi hoạt động của mình. LS Trưởng khẳng định. /.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…
Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?
Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬