Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc lãnh 12 năm tù

(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu hôm nay, 28/11, đưa ra xét xử hình sự vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với  ông Nguyễn Việt Trung – Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc (Cty Thiên Phúc).
Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc lãnh 12 năm tù

Nguyễn Việt Trung (SN 1985, ngụ phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) là Giám đốc Cty Thiên Phúc biết rõ một số mảnh đất chưa được cấp giấy CNQSD đất, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng, ủy quyền giao giấy CNQSD đất cho người khác, thế chấp cho tổ chức tín dụng để đảm bảo nợ vay. Tuy nhiên, Trung vẫn lập ra “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán; hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng” không đúng quy định của pháp luật để tiếp tục ký hợp đồng với người khác trên cùng một thửa đất, không công khai thông tin pháp lý cho bên mua biết, làm cho họ tin tưởng, giao tiền nhiều lần cho Trung.

Bị cáo Nguyễn Việt Trung tại buổi xét xử. 
Đến thời điểm phải giao giấy CNQSD đất nhưng không có giấy CNQSD đất để giao, Trung chỉ đạo nhân viên Cty Thiên Phúc lập biên bản bàn giao cột mốc nền nhà nhưng trên thực tế không có đất và giấy CNQSD đất để giao cho người mua. Số tiền thu được từ các “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán; hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng” Trung chỉ đạo nhân viên không được hoạch toán vào sổ sách, kế toán của Cty Thiên Phúc mà giao cho Trung trực tiếp quản lý, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với cách thức và thủ đoạn trên, trong khoản thời gian từ ngày 2/5/2012 đến ngày 4/11/2013, Nguyễn Việt Trung đã nhiều lần thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền 1.820.456.000 đồng (Một tỷ tám trăm hai mươi triệu bốn trăm năm mươi sáu nghìn đồng).

Xét thấy hành vi trên của Nguyễn Việt Trung đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, Hội đồng xét xử do thẩm phán Châu Minh Nguyệt làm Chủ tọa phiên Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Việt Trung mức án 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc Trung phải bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 1.495.000.000 đồng (Một tỷ bốn trăm chín mươi lăm triệu đồng).

Trước đó, vào ngày 6/6/2019, công an tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Việt Trung - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc để điều tra làm rỏ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cty Thiên Phúc đã trúng gói thầu xây dựng Khu dân cư Nọc Nạng (tại phường 1, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) có quy mô 11 hecta, với giá thầu hơn 63 tỉ đồng. Sau đó, công ty này xin điều chỉnh quy hoạch phân lô dự án tăng từ 294 nền lên thành 358 nền. Mặc dù, Công ty này chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất nhưng UBND TX.Giá Rai có công văn gửi UBND tỉnh Bạc Liêu xin hoãn việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và cấp giấy CNQSD đất cho Cty Thiên Phúc.

Trong khi hạ tầng dự án chưa được đầu tư hoàn thiện, lại có giấy CNQSD đất trong tay nên Cty TNHH Thiên Phúc đã bán nền tràn lan cho người dân. Nhiều người dân đã bỏ tiền mua đất dự án, có trường hợp một nền bán cho nhiều người nhưng không được công ty giao giấy CNQSD đất và giao đất nền.

Tăng Nghiệp - Tăng Định
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.
Loading...

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ
(PLVN) - Một trong những vị trạng nguyên của Đại Việt khiến phong kiến phương Bắc khâm phục và nể sợ là trạng nguyên Đào Sư Tích (1350- 1396) – quê ở xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Khi đi sứ phương Bắc, Đào Sư Tích đã chứng tỏ được trí tuệ uyên bác của mình. Khâm phục tài trí của ông, vua Minh phong ông làm Lưỡng quốc trạng nguyên nhưng sau đó lại có dã tâm sai người ngầm sát hại. 

Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích

Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích
(PLVN) - Năm hết, Tết đến, việc "trả lễ" cuối năm và lễ loạt đầu năm lại tấp nập tại chùa đền và các cơ sở thờ tự. Lâu nay, việc sử dụng tiền công đức luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm đông đảo từ phía người dân, các chuyên gia cũng như các ban ngành chức năng. Tuy nhiên, vấn đề quản lý, giám sát việc sử dụng tiền công đức sao cho bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch lại… vẫn đang gặp khó. 
Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương

Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương

(PLVN) - Mỹ ngày 12/12 đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng trở lại đây nước này thử một tên lửa lẽ ra bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga mà nước này đã rời khỏi hồi tháng 8 vừa qua.

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng eSim trên Apple Watch

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng eSim trên Apple Watch
(PLVN) Hôm nay - ngày 13/12, Tổng công ty Viễn thông Viettel ra mắt dịch vụ eSIM (sim điện tử) Viettel trên đồng hồ thông minh Apple Watch, cho phép người dùng Apple Watch có thể sử dụng eSIM để kết nối mạng di động tại Việt Nam, độc lập với iPhone.