Dư luận bức xúc vụ " Đưa Voi chui lọt nhiều lỗ kim"

Vụ việc ông Lê Văn Đà, Chủ tịch UBND xã Tây Phú, huyện Thoại Sơn, An Giang ký hợp đồng cho ông Nguyễn Phi Sơn Hổ (chủ doanh nghiệp Vĩnh Phát 1) thuê 300m2 đất với giá đồng 1.000/m2/tháng thời hạn 15 năm được xem là "đưa con voi chui lọt nhiều lỗ kim" gây bất bình dư luận. UBND huyện Thoại Sơn đã họp và chỉ ra sai phạm nhưng đến nay vẫn không xử lý

Xử lý bằng việc bật đèn xanh


Từ bản hợp đồng cho thuê đất trái phép trên ông Hổ đã làm hồ sơ lập trạm xăng dầu khá qui mô, bằng việc cho lấn rạch khoảng 11 mét để chôn 2 bồn chứa có dung tích 18m3.

Mặt còn lại giáp với mí con đường giao thông huyết mạch liên xã. Bên cạnh đó, còn có hàng loạt vi phạm khác như  xây vượt giấy phép 2 trụ bơm, khoảng cách với khu dân cư không đủ như qui định về an toàn phòng chống cháy nổ...

xang
Lấn sông làm cây xăng, vẫn không bị xử lý
Điều tệ hại hơn dù chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và dư luận đang bức xúc thì ngày 27/12/2009, cây xăng của ông Hổ đã khai trương với sự có mặt gần như đầy đủ của cán bộ địa phương.


Sau khi báo đăng, UBND huyện Thoại Sơn đã tổ chức họp với các ban ngành cấp huyện và đại điện sở Công Thương, Tài nguyên & Môi trường, Nội vụ, Chi cục đo lường chất lượng....

Tại đây, ông Đoàn Minh Triết, Phó Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn nhìn nhận việc ông Đà cho thuê đất là sai và quyết định hủy hợp đồng cho thuê đất của UBND xã Tây Phú với ông Hổ.

Ông Triết cũng kết luận: Việc chưa có giấy đủ điều kiện kinh doanh mà ông Hổ đã cho bán xăng dầu là vi phạm. Đồng thời, đề ra biện pháp xử lý: cử đoàn cán bộ liên ngành huyện về xã Tây Phú để kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Văn Đà...

Tuy nhiên, ông Triết cũng chỉ đạo: “Giao cho phòng TN&MT  hỗ trợ UBND xã Tây Phú có văn bản về nhu cầu sử dụng đất xác định địa điểm, vị trí, diện tích loại đất được thuê và chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hồ sơ để trình UBND huyện”.
 Kết luận này không nói rõ nhu cầu thuê đất ở đây là ai thuê và ai cho thuê, không đề cập gì đến xử lý việc ông Hổ lấn sông để xây dựng cây xăng, cũng như không nêu bước xử lý như thế nào đối với cây xăng có nhiều vi phạm này.

Bởi vậy, theo người dân địa phương thì đây là chủ trương để hợp thức hóa sai phạm của chủ tịch UBND xã Tây Phú, tiếp tục cho ông Hổ kinh doanh xăng dầu ngay vị trí hiện hữu?  

Coi thường người chống tiêu cực

Theo nhiều người dân, vị trí trên không thể cho cây xăng tiếp tục hoạt động, bởi gần chợ Tây Phú nên sẽ mất an toàn phòng cháy chưa cháy; Thứ nữa, cây xăng của ông Hổ được xây lấn sông, sẽ là rất nguy hại cho môi trường nếu xảy ra sự cố rò rỉ xăng dầu, đó là chưa kể đến việc vi phạm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nước sạch nông thôn.

Và như chúng tôi từng đề cập, trước đó UBND xã Tây Phú đã có văn bản chỉ đạo giải tỏa toàn bộ khu vực này để đảm bảo an ninh trật tự và vẻ đẹp mỹ quan. Dư luân nghi ngờ giải tỏa để làm đẹp bộ mặt của xã hay giải tỏa để hỗ trợ ông Hổ đặt cây xăng?

Một điều nữa rất đáng lưu ý, một trong những người quyết liệt đấu tranh trước việc làm sai trái của Chủ tịch xã Lê Văn Đà là ông Hồ Văn Đàng (trú ấp Phú Thuận, xã Tây Phú).

Mặc dù ông Đàng có nhiều đơn tố cáo nêu đích danh những sai phạm tại địa phương từ khi hợp đồng cho thuê đất mới được ký cho đến lúc cây xăng Vĩnh Phát 1 khai trương.

Song cho đến nay ông Đàng chưa được UBND huyện Thoại Sơn có công văn chính thức trả dù UBND huyện thừa nhận việc tố cáo của ông Đàng là đúng. Điều này là không đúng với Luật khiếu nại tố cáo.


Trong khi đó, mặc dù vi phạm về quản lý đất đai nhưng ông Lê Văn Đà vẫn chưa bị kiểm điểm theo chỉ đạo của UBND huyện Thoại Sơn và vẫn yên vị trên ghế Chủ tịch UBND xã Tây Phú, khiến dư luận bất bình, người dân mất niềm tin.   

   BÌNH MINH

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Ta làm gì, cho ai, sẽ được nhận lại, đáp trả lại y như thế. Không trước thì sau, không sớm thì muộn, không phải kiếp này, sẽ là kiếp khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên. Những điều ta đang trải qua trong hiện tại chính là tấm gương phản chiếu trong quá khứ.

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email ngocuoc21...@gmail.com hỏi: Hiện tại tôi đang học tại Hà Đông, Hà Nội. Trong thời gian học tôi có bị đau dạ dày và đi khám ở Bệnh viện Hà Đông nhưng không được vì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi theo tuyến huyện, qua tìm hiểm tôi được biết là có thể về địa phương để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, nhưng được trả lời là không được vì hiện tại chỉ áp dụng chuyển đổi theo tuyến huyện trong cùng 1 tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi có cách nào để tiện cho việc khám chữa bệnh ngoài Hà Nội không? Nếu có cần những thủ tục gì?

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại
(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.
Loading...

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam
(PLVN) - Trong 2 ngày 17 và 18/8, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển”. 

Bài học tháng Tám

Bài học tháng Tám
(PLVN) - Hôm nay đúng 74 năm Cách mạng tháng Tám (CMT8). Thời khắc lịch sử hào hùng của ngày 19/8 năm xưa vẫn mãi sống dậy trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”
(PLVN) - Dù bị đơn đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) nhưng tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TANDTC vẫn cho rằng “chưa cấp” nên đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

“Góc khuất”  thoái vốn của Tổng Công ty UDIC
(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.
Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

(PLVN) - Không chỉ vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh khi cố tình không trình dự án (DA) cho cơ quan này thông qua theo luật định, nhiều biểu hiện cho thấy hồ sơ DA Phước Tân còn bị chỉnh sửa để không phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và DA kinh doanh thương mại “đội lốt” DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) năm 2019  vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như: mở rộng quyền của người nộp thuế (NNT), kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) thời gian gần đây đã đẩy mạnh các chiến dịch chống tội phạm ma túy trên vùng biển Thái Bình Dương. Kết quả là họ đã thu giữ hàng tấn cocaine và cần sa từ các tàu thuyền và tàu ngầm được các băng nhóm tội phạm huy động cho hoạt động phạm pháp này.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí phấn đấu, sự cầu tiến và tích lũy không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Đình Hoàng (SN 1991, trú tại xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) có lẽ là người lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong giới Bất động sản tỉnh Thừa Thiên - Huế.