Đóng giả người yêu về nhà ra mắt, cô gái bị 'bạn trai' cướp giữa đường?

(PLO) - Đội hiệp sĩ phường Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cho biết, một cô gái đến khai báo, cho rằng đã bị cướp giữa đường sau khi nhận lời giả làm người yêu của một bạn trai quen trên mạng.
Đóng giả người yêu về nhà ra mắt, cô gái bị 'bạn trai' cướp giữa đường? Đội hiệp sĩ bàn giao đối tượng cho Công an xã An Tây.

Dấu hiệu bất thường của nạn nhân

Công an TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đang mở rộng điều tra đối tượng Phạm Phương Thảo (SN 1988, ngụ xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng) về hành vi “cướp tài sản”.

Trước đó, khoảng 9h sáng 3/7, Đội hiệp sĩ phường Phú Hòa tiếp nhận thông tin nạn nhân Lê Thị Diễm Vân (SN 1997, ngụ TX. Tân Uyên) về việc mình bị một đối tượng đưa vào rừng cao su thuộc xã An Tây, TX Bến Cát) cướp tài sản, gồm một điện thoại Nokia 1208, một Iphone 5s và tiền.

Vân và một người bạn đến trình báo, cho biết tối 2/7, chị bắt xe ôm từ TP.Thủ Dầu Một lên xã An Điền (TX Bến Cát). Khi đến xã An Tây, người xe ôm nói đi đường tắt nhanh hơn nên lái xe vào con đường vắng sâu trong lô cao su. Chị Vân thấy đường vắng nên lo lắng hỏi. Tài xế xe ôm cho xe chạy thêm 500m nữa thì dừng lại, rút con dao bấm kề cổ chị Vân, yêu cầu đưa giỏ xách.

Đối tượng lục giỏ xách lấy tiền và hai chiếc điện thoại như trên đã nói. Chị Vân quỳ xin lại SIM điện thoại vì rất quan trọng. Đối tượng đưa điện thoại cho chị Vân tháo SIM.

Lợi dụng lúc đối tượng sơ hở, nạn nhân bỏ chạy, núp vào một chòi canh gần 30 phút, sau đó bỏ chạy tìm kiếm nhà dân để cầu cứu. Người dân nhanh chóng gọi điện báo Công an xã An Tây. Nạn nhân được đưa về trụ sở để lấy lời khai ban đầu.

Tuy nhiên, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Đội hiệp sĩ phường Phú Hòa cho biết: “Thấy thái độ rụt rè của người bị hại, tôi thấy có sự chưa thành thật nên dò hỏi người bạn đi cùng. Người bạn này lại cung cấp thông tin khác.

Theo đó, chị Vân quen với một đối tượng tên Thảo qua Zalo. Đối tượng Thảo nhờ chị Vân giả làm bạn gái để đưa về nhà, với lý do bà nội đã già, ốm nặng, khó lòng qua khỏi. Chị Vân đồng ý và đêm 2/7 được Thảo đón đưa về nhà. Trên đường đi, Thảo đưa chị Vân vào rừng cao su và dùng dao đe dọa cướp tài sản như chị Vân đã thông tin”.

Đội hiệp sĩ nhanh chóng xác định được địa chỉ của Thảo từ trình báo của nạn nhân. Để tiếp cận đối tượng, nhóm hiệp sĩ giả làm người mua đất, đến gặp gia đình Thảo. Không nghi ngờ, đối tượng gặp Đội hiệp sĩ ở quán cafe đối diện nhà. Bằng nghiệp vụ, Đội hiệp sĩ đã khai thác và Thảo cúi đầu nhận tội.

Kiểm tra căn phòng của Thảo, Đội hiệp sĩ thu giữ chiếc điện thoại Nokia của chị Vân và con dao bấm đối tượng dùng để cướp. Ngoài ra còn có chiếc xe mà đối tượng dùng để cướp đúng như mô tả của nạn nhân.

Đội hiệp sĩ đưa Thảo về trụ sở Công an xã An Tây để bàn giao, phục vụ công tác điều tra. 

Được biết, đối tượng có một tiền án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” với mức án tám tháng tù giam, ra tù được gần hai năm và chưa được xóa án tích.

Điện thoại của nạn nhân và con dao đối tượng sử dụng khi gây án.

Mẹ nghi phạm: “Tại sao chỉ cướp cái điện thoại cùi bắp”?

Tại nhà Thảo, mẹ đối tượng kể: “Chiều 3/7, có một số người đến hỏi mua đất. Thảo ra giúp đỡ, sau đó được mời đi uống cafe. Khoảng 20 phút sau, nhóm người này dẫn con trai tôi về nhà và nói “con trai bà cướp tài sản”.

Tôi không rõ nhóm người trên là ai và họ cũng không giới thiệu. Họ đưa con tôi vào phòng và lấy xe đưa con tôi đi đâu không rõ. Đến tối, con gái tôi lên mạng đọc tin mới biết nhóm người trên là Đội hiệp sĩ và con tôi được đưa về Công an xã An Tây”.

Mẹ đối tượng cho rằng: “Đội hiệp sĩ xông vào nhà tôi như thế là không đúng pháp luật. Họ không thông báo đưa con tôi đi đâu khiến tôi rất lo lắng. Đến 24h khuya cùng ngày, con tôi mới gọi điện nói gia đình đến Công an xã An Tây đón về. Từ đó đến nay, sáng nào con trai tôi cũng phải xuống trụ sở Công an TX. Bến Cát trình diện lấy lời khai”.

Về việc làm của con trai, người mẹ nói: “Tôi không hỏi nó đã làm gì để hiệp sĩ bắt vì sợ nó buồn. Con tôi cũng không kể. Đến nay, tôi không hay biết gì về việc này”.

Sau, bà này nói thêm: “Tôi có hỏi thì nó nói là chở đi chơi chứ không phải đưa về nhà gặp bà nội ốm sắp chết. Nó chỉ nói vậy”.

Mẹ đối tượng cũng cho hay, Thảo có vợ sắp cưới và nghi ngờ: “Hai đứa đã ăn hỏi thì làm gì có chuyện nhờ người đóng giả làm bạn gái. Thường ngày, con tôi đi làm về và đến nhà vợ tương lai ăn uống, nghỉ ngơi. Tôi không biết con tôi có phạm tội hay không, nhưng tại sao cướp mà chỉ cướp có cái điện thoại “cùi bắp”. Nó đâu phải đứa ăn chơi, phá phách gì”.

Bà nói tiếp: “Từ hôm đó đến nay, tôi không dám hỏi thêm vì sợ nó sắp cưới vợ, cứ hỏi nhiều khiến nó cảm thấy nhục mà ảnh hưởng. Còn đám cưới sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, nếu không có chuyện gì xảy ra. Nếu trở ngại thì ngừng lại. Phía nhà gái cũng đồng ý”.

Người mẹ này cũng cho biết con mình từng đi tù nhưng bà… không nhớ vì tội gì. “Con tôi có phạm tội hay không tôi không biết. Tôi chờ kết luận của công an. Mà cũng hay, con tôi lên mạng, thấy nạn nhân nói là không cung cấp thông tin và cũng không muốn làm lớn chuyện.

Nhưng nếu nạn nhân không báo cho Đội hiệp sĩ thì làm sao họ biết chuyện mà điều tra? Tôi không rõ uẩn tình phía sau là gì. Tới nay, tôi chỉ thấy mừng là con tôi được ở ngoài, dù phải trình diện công an hàng ngày”, mẹ đối tượng cho biết.

Điều khó hiểu là thái độ của nạn nhân sau sự việc. Trên facebook cá nhân của nạn nhân ban đầu có lời cảm ơn Đội hiệp sĩ, thậm chí trích dẫn một số báo mạng. Nhưng sau đó, chị Vân cho rằng thông tin trên là sai sự thật. Hỏi sai chỗ nào, sự thật ra sao thì chị này không trả lời.

Trao đổi về việc này, hiệp sĩ Hải cho biết: “Thông tin tôi cung cấp cho báo chí là đúng sự thật. Nếu nạn nhân cho rằng sai thì tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng tôi đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ, lấy lại tài sản cho nạn nhân nhưng lại làm ơn mắc oán như thế nên rất buồn”.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?
(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬