Đại học Đông Đô: Bằng giả hay không cần đợi Tòa phán quyết

- Về tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 nhà trường sẽ cho kiểm tra lại. Tuy nhiên, mọi việc nhà trường thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục.

Sau khi Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an công bố kết luận điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, dư luận quan tâm là với các bằng tốt nghiệp đại học thứ 2 ngành ngôn ngữ Tiếng Anh (văn bằng 2 Tiếng Anh) đã được cấp, Trường đã làm gì, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ Trường Đại học Đông Đô để có thông tin thêm.

Sáng ngày 4/12/2020, ông Phạm Thanh Tùng - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Hành chính Tổng hợp, Trường Đại học Đông Đô đã được nhà trường cử trả lời phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về một số vấn đề liên quan.

Ông Phạm Thanh Tùng: "Với những trường hợp đã được cấp thì phía nhà trường còn phải chờ kết luận cuối cùng của Tòa án xem đó có phải là bằng giả hay không thì mới có hướng xử lý".

Phóng viên: Hiện tại, nhà trường đã thống kê chính xác được bao nhiêu trường hợp bằng giả (theo kết luận điều tra - phóng viên) được rà soát, thưa ông?

Ông Phạm Thanh TùngVề khái niệm “bằng giả” chúng tôi xin phép không dùng từ này khi chưa có kết luận chính thức. Kết luận điều tra liên quan đến vấn đề này phía nhà trường chưa nhận được. Khái niệm “bằng giả” là có từ các phản ánh trên truyền thông, báo chí đăng tải.

Từ thời điểm xảy ra vụ việc nhà trường cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra để tiến hành rà soát và cung cấp những tài liệu cần thiết. Theo kết quả rà soát của nhà trường thì có 216 trường hợp văn bằng 2 được cấp sai qui định, trong đó có 193 trường hợp được cấp khi chưa đủ điều kiện, 23 trường hợp tham gia đào tạo văn bằng 2 khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép.

Phóng viên: Với những trường hợp được cấp bằng sai qui định (theo quan điểm của Trường Đại học Đông Đô - phóng viên), trường có hướng xử lý như thế nào? Nhà trường có thu hồi lại các văn bằng ấy hay không thưa ông?

Ông Phạm Thanh TùngVới những trường hợp đã được cấp thì phía nhà trường còn phải chờ kết luận cuối cùng của Tòa án xem đó có phải là bằng giả hay không thì mới có hướng xử lý. Đồng thời cũng phải chờ quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì mới truy xét đến từng các cá nhân được cấp văn bằng 2 trong đợt vừa rồi.

Về việc thu hồi hay không với những bằng được cấp sai qui định thì nhà trường phải tuân thủ đúng theo quyết định của Tòa án. Từ kết quả đó thì nhà trường mới có giải trình với Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi có hướng dẫn cụ thể từ Bộ thì nhà trường mới có hướng giải quyết tiếp theo.

Phóng viên: Nhà trường là đơn vị cấp bằng nên chắc chắn trường đã có danh sách của các cá nhân được cấp bằng. Vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng cần phải công khai danh sách những người dùng "bằng giả" để làm Tiến sĩ. Vậy sắp tới, trường có công khai danh sách này hay không thưa ông?

Ông Phạm Thanh TùngCá nhân ai được cấp bằng không đúng theo qui định mà báo chí phản ánh nhà trường không nắm được để có thể hỗ trợ cho phóng viên.

Phóng viên: Thưa ông, hiện tại, cơ cấu tổ chức bộ máy hiện tại của cơ quan hoạt động như thế nào? Về vấn đề nhân sự, nhà trường có định hướng thay đổi gì không?

Ông Phạm Thanh Tùng: Sau nghị định 99/2019 ban hành ngày 30/12/2019 của Chính phủ, qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật sửa đổi của Luật giáo dục đại học, nhà trường đã hoàn thiện bộ máy tổ chức rồi. Nghĩa là đã có Hội đồng trường mới và Ban giám hiệu, các phòng ban chức năng và các khoa.

Chỉ có điều trong thời điểm hiện tại, bộ máy mới của nhà trường đang bị thiếu hụt rất lớn về các nhân sự chủ chốt. Ban lãnh đạo mới cũng đang phải gồng mình để giải quyết những vấn đề nằm trong khả năng của mình.

Phóng viên: Trong quá trình tuyển sinh và đào tạo văn bằng 2 nhà trường đã có báo cáo với đơn vị nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thưa ông?

Ông Phạm Thanh TùngViệc báo cáo với đơn vị nào của Bộ Giáo dục về tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 nhà trường sẽ cho kiểm tra lại. Tuy nhiên, mọi việc nhà trường thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục.

Theo trình tự việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh nhà trường sẽ đăng ký với các Vụ có liên quan và đủ thẩm quyền trong Bộ. Sau đó Vụ sẽ công khai thông tin đó trên trang của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phóng viên: Sau vụ việc trên, hiện nhà trường đang gặp phải những vấn đề khó khăn gì để duy trì hoạt động dạy và học, thưa ông?

Ông Phạm Thanh TùngViệc thiếu hụt các nhân sự chủ chốt, có năng lực quản lý đang là các cản trở lớn nhất để nhà trường ổn định việc dạy và học. Ban lãnh đạo nhà trường cũng đang cố gắng hết khả năng để đảm bảo quyền lợi cho các bạn sinh viên và người lao động trong nhà trường.

Những cái gì sai thì đã có pháp luật xử lý, còn cái gì đúng thì nhà trường cũng mong các cơ quan báo chí truyền tải để nhà trường có cơ hội sửa sai để ổn định việc dạy và học sau này.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

 

Theo Giaoduc.net.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬