Cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT HN đối diện mức án 30 năm tù

(PLO) - Bị đề nghị truy tố với hai tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản, Cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT HN đối diện mức án 30 năm tù
Cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT HN đối diện mức án 30 năm tù Ông Phan Minh Nguyệt.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Phan Minh Nguyệt (54 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Công ty Hadico, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) và 5 bị can  theo tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản, và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng đối với ông Nguyệt bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tham ô tài sản có tổng mức án cao nhất là 30 năm.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra:Trước khi giữ chức Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, trong các năm 2011-2013 khi còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Hadico, ông Nguyệt đã lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ, thu và sử dụng 3 nguồn tiền để ngoài sổ sách kế toán, gây thiệt hại cho Công ty Hadico và các cá nhân tổng cộng hơn 22,4 tỷ đồng.

Số tiền trên, ông Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới Nguyễn Thị Huyền Hảo (nguyên kế toán trưởng Hadico) thu tiền từ 3 nguồn nhưng không hạch toán vào sổ sách kế toán của Công ty. Ông Nguyệt đã dùng số tiền này phục vụ cho cá nhân hơn 16 tỷ đồng, 4 tỷ đồng cho việc công ty, nhưng không có chứng từ thanh toán.

Không những vậy, ông Nguyệt còn có dấu hiệu ép các thuộc cấp phải làm thủ tục rút gần 19 tỷ đồng tiền quỹ của Công ty để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Được biết, trước khi bị khởi tố, ông Nguyệt đã trả lại cho Công ty gần 15 tỷ đồng. Khi bị bắt tạm giam, gia đình ông Nguyệt cũng đã khắc phục 1,8 tỷ đồng, do đó, theo hồ sơ vụ án, chỉ còn hơn 2 tỷ thiệt hại.

Về hành vi tham ô tài sản, cơ quan điều tra xác định, với vai trò là chủ tài khoản của Công ty Hadico, mỗi khi cần tiền để sử dụng cho mục đích cá nhân, ông Nguyệt lại chỉ đạo thuộc cấp rút vốn của 5 xí nghiệp thành viên thuộc Công ty Hadico, tổng cộng hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến khi hành vi này bị phát hiện, ông Nguyệt đã vay 19 tỷ đồng của Ngân hàng MHB - Chi nhánh Hà Nội và của một số cá nhân khác để bồi hoàn số tiền gần 26 tỷ đồng. Cơ quan công an cho rằng, ông Nguyệt phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi chiếm đoạt hơn 14,8 tỷ đồng./.

 

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm
(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.
(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬