Cặp vợ chồng đại gia khiến người dân và doanh nghiệp Sóc Trăng điêu đứng

(PLO) - Ngày 22/12, Đại tá Dương Việt Hùng, Phó Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết cơ quan này đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Cty CP Đầu tư Thế giới Thiên Cổ Tự (Cty Thiên Cổ Tự).
Cặp vợ chồng đại gia khiến người dân và doanh nghiệp Sóc Trăng điêu đứng Khu đất số 32, đường Hùng Vương, phường 6, TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) được Công ty Thiên Cổ Tự "vẽ" là Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự. Ảnh Báo Dân trí

Theo thông tin ban đầu, Cty Thiên Cổ Tự thành lập ngày 15/8/2016, gồm 6 thành viên, do Bùi Mỹ Ngọc là Chủ tịch Hội đồng quản trị; Lê Văn Hùng là Tổng Giám đốc, với số vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng, có trụ sở tại ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Nguồn vốn này không có thực tế mà chỉ dựa vào nguồn vốn từ 2 hợp đồng hợp tác đầu tư từ nước ngoài là: Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01.10/ICC/OIBC-TCT&LBT ngày 06/10/2016 tại Văn phòng Cty Lộc Thiên Bảo giữa bên A là Cty OIBC investment & Internatinal Petrol Trading Pte.Ltd-Singapore (Công ty OIBC);

Bên B gồm Cty Thiên Cổ Tự và Cty Lộc Thiên Bảo, với số vốn đầu tư là 300 tỷ Euro và 60 tỷ đôla Mỹ và hợp đồng thứ 2 giữa các đối tác đã nêu với số vốn là 30 tỷ Euro và 6 tỷ đô la Mỹ. Các hợp đồng hợp tác đầu tư này tổng cộng có 28 dự án tại các tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó có 6 dự án của Cty Thiên Cổ Tự, còn lại là của Cty Lộc Thiên Bảo. Các hợp đồng này có nhiều nghi vấn, có cùng số và cùng ngày tháng, thông tin giống nhau nhưng khác về số vốn đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xác định không tồn tại các khoản tiền của Công ty OIBC tại nước ngoài như đã nêu tại 2 hợp đồng nói trên.

Từ khi thành lập, Công ty Thiên Cổ Tự không có hoạt động kinh doanh, không góp vốn điều lệ và cũng không báo cáo kinh doanh và kê khai thuế theo quy định, nên đến ngày 21/3/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng đã ra thông báo giải thể doanh nghiệp.

Sau khi giải thể, Bùi Mỹ Ngọc tiếp tục lấy danh nghĩa Cty Ngọc Kim Thuận và thành lập thêm Cty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Thiên Cổ Tự (Cty TNHH Thiên Cổ Tự), địa chỉ khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Tuy nhiên, do không có hoạt động kinh doanh nên Cty Ngọc Kim Thuận bị đóng mã số thuế vào ngày 23/6/2015 và đến ngày 15/5/2017, thì bị rút giấy phép kinh doanh.

Còn Cty Thiên Cổ Tự, do chưa góp đủ vốn như cam kết theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có trụ sở Cty nên Cơ quan chức năng TP Cần Thơ xử phạt 10 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về thành lập doanh nghiệp. Do vậy, Cty Thiên Cổ Tự lại tiếp tục chuyển địa điểm về ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng nhưng vẫn không có hoạt động kinh doanh và không kê khai báo cáo thuế theo quy định.

Bà Bùi Mỹ Ngọc cùng với chồng là ông Lê Văn Hùng và ông Triệu Xuân Đen đã đưa ra nhiều dự án để kêu gọi ký kết hợp đồng với nhiều công ty và cá nhân tham gia thực hiện dự án. Nhiều người đã ký kết hợp đồng, đóng góp tiền bạc cho vợ chồng Ngọc.

Cụ thể, các công ty và tư nhân được kêu gọi tham gia Dự án xây dựng khu du lịch Tâm Linh Thiên Cổ Tự với diện tích đất dự án khoảng 4.000ha (tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng); Dự án xây dựng hệ thống điện gió công nghệ của Nga với diện tích 2.000ha (tại phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng); Dự án Khu hành chính mới tỉnh Sóc Trăng; Dự án xây dựng khu tái định cư với diện tích 630ha (tại ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng); Dự án xây dựng cảng tổng hợp Trần Đề với diện tích 28ha (tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, Sóc Trăng); Dự án xây dựng khu công nghiệp Trần Đề với diện tích 155ha (tại thị trấn Trần Đề, Trần Đề, Sóc Trăng); Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự TP Sóc Trăng tại (địa chỉ 32, Hùng Vương, phường 6, TP Sóc Trăng). Tuy nhiên, tất cả các hợp đồng đã ký kết đều không thực hiện được vì các dự án này đều do vợ chồng Ngọc tự lập ra và không làm thủ tục để xin cấp phép.

Do quá tin tưởng, nhiều người đã ký kết hợp đồng, đóng góp vốn cho vợ chồng Ngọc và Hùng. Khi các dự án không được thực hiện và vợ chồng Ngọc không trả lại tiền đóng góp nên các nạn nhân đến cơ quan điều tra tố cáo, số tiền bị lừa đảo là rất lớn.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. 

Thành Thật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬