Bị tố chiếm đoạt 2.000 tỷ, chủ nhà hàng Món Huế mang bóng dáng 'siêu lừa quốc tế'

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đồng loạt tố cáo ông Huy Nhật, chủ nhà hàng Món Huế chiếm đoạt tổng cộng 2.000 tỷ đồng bằng những cách thức khác nhau.

Vẽ dự án “ma”, lừa 4 doanh nghiệp nước ngoài

Một trong những vụ điển hình của ông Huy Nhật - chủ nhà hàng món Huế là vụ lừa đảo 25 triệu USD, "con mồi" là dự án ảo khu nghỉ dưỡng 162 ha ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vụ việc này, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án vào giữa tháng 4 vừa qua.

Nguồn cơn xuất phát từ 4 doanh nghiệp ngoại là Cty MF Holdings (Trung Quốc), Cty Gifted Wisdom Limited (Trung Quốc), Cty Fenghe Harvest Ltd (Singapore) và Cty Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Trung Quốc) cùng tố cáo ông Huy Nhật, với danh nghĩa là Giám đốc Cty TNHH MTV Horizon Property Group (đường Thảo Điền, Q.2) đã chiếm đoạt số tiền trên.

Quá trình điều tra của Bộ Công an cũng đã lộ cách thức mà ông chủ hệ thống nhà hàng Món Huế vẽ ra để "giăng bẫy" đối tác.

Bị tố chiếm đoạt 2.000 tỷ, chủ nhà hàng Món Huế mang bóng dáng 'siêu lừa quốc tế'
Công an đã khởi tố vụ án ông Huy Nhật chiếm đoạt 25 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài

Cụ thể, năm 2018 ông Huy Nhật giới thiệu với các doanh nghiệp nói trên về dự án nghỉ dưỡng 162 ha ở thị trấn Lăng Cô thuộc sở hữu của Cty TNHH MTV Horizon Property Group. 

Sau đó, ông Huy Nhật kêu gọi 4 nhà đầu tư đứng pháp danh công ty cùng với Cty Huy Fong Capital do ông làm sở hữu, góp vốn vào 1 cty khác đăng ký tại Singapore cũng do ông Huy Nhật sở hữu, là Cty Horizon Singapore. Tỷ lệ thoả thuận cổ đông trong Cty Horizon Singapore là Cty Huy Fong Capital chiếm 44,44%, còn lại là 4 doanh nghiệp nói trên, thể hiện bằng số tiền 25 triệu USD.

Lộ trình tiếp theo, Cty Horizon Singapore cho Cty TNHH MTV Horizon Property Group của ông Huy Nhật tại Việt Nam vay 25 triệu USD, với mục đích thực hiện dự án 162 ha ở Lăng Cô và sẽ được chuyển đổi thành vốn góp của 5 cổ đông. Nếu trường hợp không thực hiện được dự án, Cty TNHH MTV Horizon Property Group phải hoàn trả lại và Cty Horizon Singapore trả lại cho các cổ đông.

Nhóm các nhà đầu tư đinh ninh như thế, bất ngờ tháng 10/2019 họ nghe thông tin báo chí về hệ thống nhà hàng Món Huế của ông Huy Nhật bị vỡ nợ. Khi liên hệ với ông Huy Nhật không được, nhóm nhà đầu tư đi tìm hiểu.

Thực tế, tiền được chuyển từ Cty Horizon Singapore về cho 2 tài khoản của Cty TNHH MTV Horizon Property Group nhưng nhanh chóng bị rút sạch, chỉ còn vài trăm triệu đồng. Đáng nói, ông Huy Nhật không cập nhật danh sách 4 cổ đông nước ngoài vào thành phần Cty Horizon Singapore.

Bất ngờ hơn, nhóm đầu tư làm rõ, dự án 162 ha ở Lăng Cô thực ra là dự án ảo, chính quyền Thừa Thiên Huế xác nhận, khu đất 162 ha tại thị trấn Lăng Cô không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của Cty TNHH MTV Horizon Property Group mà ông Huy Nhật giới thiệu khi mời gọi các nhà đầu tư.

Bị tố chiếm đoạt 2.000 tỷ, chủ nhà hàng Món Huế mang bóng dáng 'siêu lừa quốc tế'
Ông Huy Nhật từng thành công, nổi tiếng khắp nơi nhờ những thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng...

Như vậy bằng thủ đoạn vẽ dự án ma và vạch ra lộ trình lòng vòng, ông Huy Nhật – Chủ hệ thống nhà hàng Món Huế đã nhanh chuyển về Việt Nam và rút sạch 25 triệu USD, gần 600 tỷ đồng. Hiện Bộ Công an đã khởi tố vụ án “lừa đảo” nói trên, có quyết định cấm xuất cảnh, phong toả các tài khoản ngân hàng cá nhân và các Cty có liên quan đến ông Huy Nhật.

Hiện chính phủ và cơ quan lãnh sự các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông đang tích cực hỗ trợ nhóm các nhà đầu tư trên trong lộ trình đòi lại công bằng từ ông Huy Nhật.

Giãi bày với truyền thông, các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, 25 triệu USD rót vào dự án của Huy Nhật chỉ là bước đi mở đầu cho những kế hoạch dài hạn phía trước. Với họ, Việt Nam là môi trường đầu tư lý tưởng nhưng hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của Huy Nhật khiến họ phải suy nghĩ lại.

Hàng nghìn tỷ đồng đã đi đâu?

Ngoài vụ án lừa đảo đã bị khởi tố nói trên, ông Huy Nhật còn đối diện với 1 vụ kiện dân sự liên quan trực tiếp đến chuỗi nhà hàng Món Huế nổi tiếng.

Ông Prasoon Dayal là thành viên HĐQT, giám đốc Cty Huy Việt Nam (HK) Limited, gọi tắt là Cty Huy Hồng Kông, trụ sở chính tại Hông Kông đã khởi kiện ông Huy Nhật cùng 2 cá nhân khác, đòi bồi thường 879 tỷ đồng. Hiện TAND TP.HCM đã chính thức thụ lý vụ án này.

Được biết, Huy Hồng Kông là một thành viên của Món Huế, một Cty TNHH hai thành viên được thành lập từ năm 2017. 3 người khởi kiện từng là người quản lý của Món Huế gồm ông Huy Nhật (Chủ tịch Cty Món Huế), ông Nguyễn Minh Bửu (người đại diện kiêm Giám đốc Món Huế từ tháng 5/2014 đến tháng 4/2018) và bà Ngô Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc chi nhánh Món Huế ở Hà Nội, là giám đốc kiêm người đại diện Món Huế từ tháng 4/2018 đến nay).

Đại diện Huy Hồng Kông cho rằng, ông Huy Nhật, bà Hạnh, ông Bửu đã lợi dụng là người quản lý của Món Huế trong các giai đoạn đã có những vi phạm khi ký kết các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng dự án, chuyển nhượng thương hiệu, hợp đồng truyền thông quảng cáo… có nhiều bất thường, đáng ngờ. Từ đó gây thiệt hại lớn cho Món Huế, các doanh nghiệp thành viên liên quan, trong đó có Huy Hồng Kông.

Vụ điển hình, giữa năm 2007 bà Hạnh thay mặt Món Huế ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất 5.700m2 tại huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội từ Cty Song Thành với tổng giá trị 134 tỷ đồng.

Bị tố chiếm đoạt 2.000 tỷ, chủ nhà hàng Món Huế mang bóng dáng 'siêu lừa quốc tế'
Hơn 200 nhà hàng Món Huế ở khắp Việt Nam đã đóng cửa và 2.000 tỷ đồng mà ông Huy Nhật cùng 1 số người chiếm đoạt hiện là 1 ẩn số. Ảnh: Zing

Thực tế, các hợp đồng đều không được công chứng và không có sự chấp thuận nào của Cty Huy Việt Nam, với tư cách là chủ sở hữu duy nhất của Món Huế. Bà Hạnh khi đó chỉ là Giám đốc Món Huế chi nhánh Hà Nội, không hề có giấy tờ uỷ quyền nào của Món Huế cho bà Hạnh ký hợp đồng.

Đáng nói đến nay tiền đã thanh toán xong nhưng khu đất chưa được chuyển giao cho Món Huế. Giá mua khu đất này theo hợp đồng và theo định giá là cao gấp nhiều lần.

Hiện hơn 2.000 nhà hàng thuộc chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh Mì, Phở 99…đã đóng cửa. Những nhà đầu tư cất công tìm hiểu đã xác định, có những cửa hàng có doanh thu tăng trưởng so với giai đoạn trước đó nhưng không hiểu vì sao vẫn bị ông Huy Nhật và nhóm những người quản lý “khai tử”.

Những vụ việc nói trên hiện đang khởi kiện dân sự nhưng nhiều yếu tố cho thấy có dấu hiệu của hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Hiện các nhà đầu tư đã chuyển hồ sơ tới cơ quan công an tố cáo hành vi này.

Bằng cách nào đó, số tiền hàng nghìn tỷ đồng các nhà đầu tư nước ngoài rót cho Huy Nhật bỗng biến mất… một cách vô lý. Ai là đạo diễn của những màn “ảo thuật” tinh vi khiến các nhà đầu tư quốc tế sập bẫy và vai trò, trách nhiệm của Huy Nhật trong 2 vụ việc này được xem xét thế nào?

Theo VNN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬