Bị cáo Vũ Văn Tiến: "Trích kiểu gì mà ông Mỹ không bất tỉnh“

(PLO) - Mặc dù bị cáo Vũ Văn Tiến cố chứng minh mình đã bị Dương ép thực hiện hành vi tội ác, nhưng HĐXX đã chứng minh có nhiều cơ hội để Tiến hoàn toàn có thể dừng hành vi tội ác. Thậm chí, Tiến còn lạnh lùng hỏi Dương: Trích kiểu gì mà ông Mỹ không bất tỉnh".
Bị cáo Vũ Văn Tiến: "Trích kiểu gì mà ông Mỹ không bất tỉnh“ Vũ Văn Tiến trả lời thẩm vấn
Tại phiên toà, bị cáo Vũ Văn Tiến khai: Trưa 6/7, Nguyễn Hải Dương rủ Tiến đi uống cà phê rồi nói trên Bình Phước có người hùn vốn làm ăn 900 triệu mà không có giấy tờ. Dương nhờ Tiến đi cùng lên đòi lại số tiền. 
Tiến cho ằng mình không biêt kế hoạch giết người của Dương. “Dương rủ đi cướp tiền và nói ‘Tao làm nếu có gì mày giữ cho tao’” - Tiến khia tại toà.
Trên đường đi, Dương phân công Tiến là người bịt miệng cháu Vỹ chứ không nói giết người. Dương cũng khia mình hoàn toàn không biết các dụng cụ gây án Dương đã chuẩn bị trước đó. Tiến chỉ được chứ Tiến không được Dương bàn sẽ giết người.
Tiến khai khi đến nhà nạn nhân, Dương nhắn tin gần 5 phút sau thì cháu Vỹ ra mở cửa. Dương bảo Tiến dẫn xe máy vào. Khi vào bên trong cổng, Dương lấy ba lô để lên chậu cây rồi lấy cây súng đưa cho bị cáo.
Tiến khai lúc đó, Dương có nói là súng bắn bi dùng để khống chế chứ không nói khống chế ai. 
 HĐXX vụ giết 6 người trong một gia đình ở Bình Phước
(Ảnh. Nhật Thanh)
Khai về quá trình giết nạn nhân Vỹ, Tiến nói: Bị cáo lấy tay bịt miệng Vỹ rồi Dương bóp cổ Vỹ khoảng 2 phút Vỹ bất tỉnh. Khi đó bị cáo nói với Dương “Nhỏ này còn sống, còn cứu được, về đi mày ơi”, nhưng Dương nói: “Lỡ rồi về sao được” rồi Dương rút dao đâm Vỹ. Bị cáo nói đừng nhưng Dương vẫn đâm vào cổ Vỹ.
Hành trình tiếp tục tội ác được Tiến thuật lại:  Đi vòng qua các cửa sổ phòng khách để ra cửa sau leo lên lầu một. Khi leo lên đến ban công tầng 1, Dương nói trong phòng có 2 người, 1 nằm trên giường, 1 nằm dưới đất nên khống chế người dưới đất trước. Sau đó, Dương đưa cho bị cáo con dao Thái Lan kêu bị cáo vào khống chế người nằm dưới đất…  
Khi tiếp cận hiện trường, Tiến thấy Linh nằm trên giường, Dương lấy chai nước suối đổ lên mặt Linh rồi khống chế Linh. 
Vũ Văn Tiến đã dẫn Như lên trói vào cửa sổ. Dương dùng băng keo quấn vào miệng các nạn nhân. sau đó Dương cũng trói Linh vào cửa sổ trên đầu giường…
“Đến cửa phòng 3 người ở tầng dưới, Khi vào phòng, bị cáo thấy vợ chồng ông Mỹ nằm trên giường, bị cáo lấy dao dí vào vai ông Mỹ kêu nằm im. Ông Mỹ la lên gì đó, gì đó, bị cáo nói “cướp đây”. “- Dương khai.
Tại phòng của ông bà Mỹ, Dương đã trói bà Nga bằng dây dù đã chuẩn bị, còn ông Mỹ bị trói bằng dây xạc điện thoại . Sau đó Dương khống chế dẫn bà Nga qua phòng Quốc Anh, kêu bà Nga mở két lấy tiền.
Theo lời khai của bị cáo Tiến, bà Nga đã có thời gian khá dài để thực hiện yêu cầu mở két sắt, mở tủ lấy tiền. nhưng tất cả đều  không có gì. Quá trình Dương khống chế bà Nga thực hiện yêu cầu, Tiến ở lại một mình khống chế ông Mỹ, lúc sau là khống chế bà Nga để Dương lên hỏi tiền Linh và Như. 
Trước HĐXX Vũ Văn Tiến khai rất sợ hãi khi chứng kiến Dương sát hại từng người trong gia đình ông Mỹ và cho rằng nhiều lần đã ngăn Dương dừng hành vi tội ác.
Tuy nhiên, Thẩm phán tham gia HĐXX đã phủ nhận ý kiến này của Tiến: “Bị cáo nói sợ sao bị cáo không chạy, trong khi Dương dẫn bà Nga đi kiếm tiền thì bị cáo vẫn có thể chạy thoát được, sao bị cáo không chạy? Hình thể của bị cáo cũng không bị hình thể của Dương áp đảo, rất nhiều thời cơ để bị cáo có thể chạy trốn, tại sao bị cáo không chạy? Thậm chí, bị cáo còn bình thản nhắc Dương khi giết hại ông Mỹ rằng: trích làm sao mà không bất tỉnh?"
Tiến trả lời:  “Khi đó, Dương khống chế tinh thần bị cáo nên bị cáo không dám chạy. Dương cầm con dao Thái Lan cứ nhìn chằm chằm vào mặt bị cáo nên bị cáo sợ nếu chạy Dương sẽ giết cả bị cáo luôn…”
Tiến cũng khẳng định trước toà: Cả 6 nạn nhân đều do Dương đâm chết, bị cáo Tiến là người siết cổ, khống chế nạn nhân....
(Tiếp tục cập nhật)
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬