Bị cáo Vũ Văn Tiến: "Trích kiểu gì mà ông Mỹ không bất tỉnh“

(PLO) - Mặc dù bị cáo Vũ Văn Tiến cố chứng minh mình đã bị Dương ép thực hiện hành vi tội ác, nhưng HĐXX đã chứng minh có nhiều cơ hội để Tiến hoàn toàn có thể dừng hành vi tội ác. Thậm chí, Tiến còn lạnh lùng hỏi Dương: Trích kiểu gì mà ông Mỹ không bất tỉnh".
Bị cáo Vũ Văn Tiến: "Trích kiểu gì mà ông Mỹ không bất tỉnh“ Vũ Văn Tiến trả lời thẩm vấn
Tại phiên toà, bị cáo Vũ Văn Tiến khai: Trưa 6/7, Nguyễn Hải Dương rủ Tiến đi uống cà phê rồi nói trên Bình Phước có người hùn vốn làm ăn 900 triệu mà không có giấy tờ. Dương nhờ Tiến đi cùng lên đòi lại số tiền. 
Tiến cho ằng mình không biêt kế hoạch giết người của Dương. “Dương rủ đi cướp tiền và nói ‘Tao làm nếu có gì mày giữ cho tao’” - Tiến khia tại toà.
Trên đường đi, Dương phân công Tiến là người bịt miệng cháu Vỹ chứ không nói giết người. Dương cũng khia mình hoàn toàn không biết các dụng cụ gây án Dương đã chuẩn bị trước đó. Tiến chỉ được chứ Tiến không được Dương bàn sẽ giết người.
Tiến khai khi đến nhà nạn nhân, Dương nhắn tin gần 5 phút sau thì cháu Vỹ ra mở cửa. Dương bảo Tiến dẫn xe máy vào. Khi vào bên trong cổng, Dương lấy ba lô để lên chậu cây rồi lấy cây súng đưa cho bị cáo.
Tiến khai lúc đó, Dương có nói là súng bắn bi dùng để khống chế chứ không nói khống chế ai. 
 HĐXX vụ giết 6 người trong một gia đình ở Bình Phước
(Ảnh. Nhật Thanh)
Khai về quá trình giết nạn nhân Vỹ, Tiến nói: Bị cáo lấy tay bịt miệng Vỹ rồi Dương bóp cổ Vỹ khoảng 2 phút Vỹ bất tỉnh. Khi đó bị cáo nói với Dương “Nhỏ này còn sống, còn cứu được, về đi mày ơi”, nhưng Dương nói: “Lỡ rồi về sao được” rồi Dương rút dao đâm Vỹ. Bị cáo nói đừng nhưng Dương vẫn đâm vào cổ Vỹ.
Hành trình tiếp tục tội ác được Tiến thuật lại:  Đi vòng qua các cửa sổ phòng khách để ra cửa sau leo lên lầu một. Khi leo lên đến ban công tầng 1, Dương nói trong phòng có 2 người, 1 nằm trên giường, 1 nằm dưới đất nên khống chế người dưới đất trước. Sau đó, Dương đưa cho bị cáo con dao Thái Lan kêu bị cáo vào khống chế người nằm dưới đất…  
Khi tiếp cận hiện trường, Tiến thấy Linh nằm trên giường, Dương lấy chai nước suối đổ lên mặt Linh rồi khống chế Linh. 
Vũ Văn Tiến đã dẫn Như lên trói vào cửa sổ. Dương dùng băng keo quấn vào miệng các nạn nhân. sau đó Dương cũng trói Linh vào cửa sổ trên đầu giường…
“Đến cửa phòng 3 người ở tầng dưới, Khi vào phòng, bị cáo thấy vợ chồng ông Mỹ nằm trên giường, bị cáo lấy dao dí vào vai ông Mỹ kêu nằm im. Ông Mỹ la lên gì đó, gì đó, bị cáo nói “cướp đây”. “- Dương khai.
Tại phòng của ông bà Mỹ, Dương đã trói bà Nga bằng dây dù đã chuẩn bị, còn ông Mỹ bị trói bằng dây xạc điện thoại . Sau đó Dương khống chế dẫn bà Nga qua phòng Quốc Anh, kêu bà Nga mở két lấy tiền.
Theo lời khai của bị cáo Tiến, bà Nga đã có thời gian khá dài để thực hiện yêu cầu mở két sắt, mở tủ lấy tiền. nhưng tất cả đều  không có gì. Quá trình Dương khống chế bà Nga thực hiện yêu cầu, Tiến ở lại một mình khống chế ông Mỹ, lúc sau là khống chế bà Nga để Dương lên hỏi tiền Linh và Như. 
Trước HĐXX Vũ Văn Tiến khai rất sợ hãi khi chứng kiến Dương sát hại từng người trong gia đình ông Mỹ và cho rằng nhiều lần đã ngăn Dương dừng hành vi tội ác.
Tuy nhiên, Thẩm phán tham gia HĐXX đã phủ nhận ý kiến này của Tiến: “Bị cáo nói sợ sao bị cáo không chạy, trong khi Dương dẫn bà Nga đi kiếm tiền thì bị cáo vẫn có thể chạy thoát được, sao bị cáo không chạy? Hình thể của bị cáo cũng không bị hình thể của Dương áp đảo, rất nhiều thời cơ để bị cáo có thể chạy trốn, tại sao bị cáo không chạy? Thậm chí, bị cáo còn bình thản nhắc Dương khi giết hại ông Mỹ rằng: trích làm sao mà không bất tỉnh?"
Tiến trả lời:  “Khi đó, Dương khống chế tinh thần bị cáo nên bị cáo không dám chạy. Dương cầm con dao Thái Lan cứ nhìn chằm chằm vào mặt bị cáo nên bị cáo sợ nếu chạy Dương sẽ giết cả bị cáo luôn…”
Tiến cũng khẳng định trước toà: Cả 6 nạn nhân đều do Dương đâm chết, bị cáo Tiến là người siết cổ, khống chế nạn nhân....
(Tiếp tục cập nhật)
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376