Tin giả gia tăng trong dịch COVID-19, Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng nặng chế tài xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình trạng tin giả, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng thời gian qua, một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần tăng nặng chế tài xử phạt vi phạm.
Một đối tượng tung tin giả bị cơ quan chức năng mời lên làm việc. Một đối tượng tung tin giả bị cơ quan chức năng mời lên làm việc.

Tin giả có dấu hiệu gia tăng

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian qua tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng. Các thông tin này tập trung chủ yếu vào việc kích động vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tung tin sai sự thật về hiệu quả của các loại vaccine COVID-19, xuyên tạc chính sách phân bổ, cung cấp vaccine của Chính phủ, việc sử dụng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19; diễn biến dịch bệnh tại các điểm nóng; xuyên tạc về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương...

Nhìn nhận vấn đề này, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH) nhấn mạnh, tình hình phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đang đi đến hồi quyết liệt nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng. QH tại Kỳ họp thứ Nhất vừa diễn ra đã ban hành Nghị quyết “bật đèn xanh” cho Chính phủ được linh động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. “Tôi cho đây là việc rất quan trọng để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh lây lan”, ông Hòa nói.

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và người dân cả nước đang đồng lòng phòng, chống dịch như vậy, ông Hòa tỏ ra bức xúc trước việc gần đây, trên mạng xã hội có nhiều trường hợp tung tin đồn thất thiệt liên quan đến dịch bệnh COVID-19 gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân: “Họ đồn rất nhiều vấn đề không đúng sự thật. Ví dụ từ tháng 5, nhiều người dùng facebook lan truyền thông tin về việc TP HCM áp dụng giới nghiêm. Hay tin đồn một số nơi lơ là, thiếu trách nhiệm trong chăm sóc người mắc COVID-19, để chết nhiều người… Đây là thông tin sai sự thật một cách trắng trợn; phản cảm, gây hoang mang, lo lắng trong người dân”. Những thông tin giả, sai sự thật như vậy nếu không bị xử lý sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Bàn về nguyên nhân của tình trạng trên, ĐBQH Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH) cho rằng, một phần nguyên nhân của vấn đề là do ý thức của người phát tán thông tin. “Họ ý thức không tốt, nhận thức vấn đề không đúng. Cũng có khi việc làm của họ chỉ là vô tình. Tuy nhiên, dù vô tình hay cố ý thì điều đó vẫn cho thấy ý thức về trách nhiệm của họ trước đất nước, trước xã hội chưa tốt”, ông nói.

Cần tăng chế tài xử phạt

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xử lý nhiều trường hợp tung tin giả liên quan dịch bệnh COVID-19. Cần Thơ ngày 14/7 đã xử phạt hai phụ nữ tung tin giả tiểu thương bán bún nhiễm COVID-19 tại chợ Tân An tử vong và dịch lây lan tại khu công nghiệp. Ngày 12/7, Cà Mau xử phạt một cá nhân 7,5 triệu đồng vì tung tin bịa đặt việc phong tỏa toàn tỉnh và bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Mới nhất, ngày 28/7, Hà Nội xử phạt một phụ nữ đã đăng trên facebook thông tin giả mạo, sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông quyết định phạt người phụ nữ này 12,5 triệu đồng, đồng thời buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Đánh giá việc xử lý các trường hợp tung tin giả thời gian qua, ĐBQH Tám cho rằng việc xử lý cơ bản đã mạnh nhưng cũng có lúc chưa kịp thời hoặc chế tài xử lý chưa đủ răn đe. Thời gian tới, có hai vấn đề cần thực hiện. “Thứ nhất là phải tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân để họ biết rằng đó là những thông tin giả và không nghe, không tin những thông tin đó. Thứ hai là phải sử dụng công cụ pháp lý, phải xử lý rất nặng hành vi này. Đặc biệt, cần phát hiện kịp thời để xử lý, cần tăng chế tài xử phạt hơn nữa. Phải truy và xử lý ngay, kịp thời để dẹp hiện tượng đó”, ông nói.

Đồng quan điểm, ông Hòa nhấn mạnh, các cơ quan có trách nhiệm, đặc biệt là cơ quan thông tin truyền thông, an ninh mạng cần phải tăng cường trấn áp các đối tượng có hành vi tung tin giả, tin sai sự thật. “Nếu hành vi vi phạm đó ở nước ngoài, cần liên hệ với các nước để truy được những đối tượng đó là ai để có hướng xử lý. Còn trong nước thì phải truy đến cùng, truy đến nơi đến chốn để xử lý trách nhiệm, nhẹ thì phạt hành chính, nặng thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi nghĩ rằng đây là việc rất quan trọng để răn đe, để cho những đối tượng đó không làm lây lan những tin “rác”, tin mạng trái quy định của pháp luật, gây hoang mang, lo lắng, lo sợ trong người dân”, ông nói.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.