Tìm cách để xuất khẩu năm nay "kiếm" 126 tỷ USD

Năm 2012 qua đi, với muôn vàn khó khăn, các ngành xuất khẩu vẫn vươn lên, cạnh tranh được với “các bạn”. Đó là dấu hiệu tích cực, đáng mừng, để nhìn lại và có những “bước đi” dài  vững chắc hơn.

Năm 2012 qua đi, với muôn vàn khó khăn, các ngành xuất khẩu vẫn vươn lên, cạnh tranh được với “các bạn”. Đó là dấu hiệu tích cực, đáng mừng, để nhìn lại và có những “bước đi” dài  vững chắc hơn.

Hình minh họa
Hình minh họa

Xuất khẩu tăng

Tại Hội nghị ngành công thương triển khai nhiệm vụ năm 2013, ông Nguyễn Cẩm Tú - Thứ trưởng Bộ Công thương - thông tin, về quy mô xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) hàng hoá năm 2012 ước đạt 114,6 tỷ USD, tăng 18,3% so với năm 2011, vượt chỉ tiêu đề ra (tăng 13%). Xuất khẩu của khu vực DN 100% vốn trong nước chiếm tỷ trọng 36,9%,  đạt 42,3 tỷ USD, tăng 1,3% so với năm 2011.

Xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 63,1% đạt khoảng 72,3 tỷ USD, tăng 31,2%. Trong đó, nhóm hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt 21 tỷ USD, chiếm 18,3% trong tổng  KNXK, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2011. Nhóm nhiên liệu và khoáng sản ước đạt 11,69 tỷ USD, chiếm 10,2% trong tổng KNXK, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2011. Nhóm hàng công nghiệp chế biến ước đạt 74 tỷ USD, chiếm 64,5% trong tổng KNXK, tăng 24,7% so với năm 2011.

Về thị trường xuất khẩu, năm 2012, trừ thị trường châu Phi KNXK giảm còn lại các khu vực thị trường khác đều tăng, trong đó thị trường châu Đại dương tăng cao nhất, ước tăng 26,1%, tiếp đó đến thị trường châu Á ước tăng 23,6%, thị trường châu Âu ước tăng 17,2%, thị trường châu Mỹ ước tăng 15,8% và thị trường châu Phi giảm 10,7%.

Dự báo kinh tế thế giới năm 2013 còn nhiều khó khăn, tuy nhiên Bộ Công thương vẫn dự kiến kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 126,1 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2012. Kim ngạch nhập khẩu đạt 136 tỉ đô la Mỹ, tăng 19% so với năm 2012 và nhập siêu năm 2013 xấp xỉ 10 tỉ đô la Mỹ, tương đương 8% kim ngạch xuất khẩu.

Tìm cách tăng giá trị

Nhận định về “lối đi” cho các nhóm hàng, ông Tú cho biết, nhóm hàng nông, thủy sản đây là nhóm hàng có lợi thế và năng lực cạnh tranh dài hạn nhưng giá trị gia tăng còn thấp, mục tiêu trong thời gian tới là: nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng để tăng giá trị và kim ngạch xuất khẩu nông sản; chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu hướng mạnh vào chế biến sâu, phát triển xuất khẩu sản phẩm có chất lượng cao; sản phẩm sinh thái có giá trị gia tăng cao, có sức cạnh tranh và có thương hiệu mạnh. Dự kiến, kim ngạch khoảng 21,6 tỷ USD tăng 3% so với năm 2012 và chiếm tỷ trọng 17,1%.

Đối với nhóm hàng khoáng sản Bộ Công thương đề ra mục tiêu giảm khối lượng xuất khẩu khoáng sản thô, chuyển dần sang xuất khẩu sản phẩm chế biến, tận dụng các cơ hội thuận lợi về thị trường và giá cả để tăng giá trị xuất khẩu nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản. Vì vậy, dự kiến nhóm hàng này năm 2013 đạt kim ngạch 12,2 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm 2012 và chiếm tỷ trọng 9,7% (giảm 0,6%).

Nhóm hàng công nghiệp chế biến, đây là nhóm hàng có tiềm năng và thị trường thế giới có nhu cầu. Mục tiêu là phát triển công nghiệp hỗ trợ, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, nâng cao hiệu quả gia công xuất khẩu, từng bước tạo tiền đề chuyển sang xuất khẩu trực tiếp, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, không ngừng ứng dụng các thiết bị khoa học mới, hiện đại hóa để từng bước nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu đạt 83,5 tỷ USD, tăng 12,8% so với năm 2012 và chiếm tỷ trọng 66,2%.

Ngành công thương cũng đặt mục tiêu đạt khoảng 6,7% về giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp và xây dựng; chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức 8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội dự kiến đạt khoảng 2.742.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2012.

Với những mục tiêu trên, nhiệm vụ đưa ra là đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là những mặt hàng có giá trị gia tăng cao, tạo việc làm; kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng nhập khẩu không khuyến khích, các mặt hàng trong nước đã sản xuất được; tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu; nâng cao hiệu quả công tác dự báo thị trường trong và ngoài nước…

Mai Hoa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.