Tiểu thương "lo lắng" hệ thống báo cháy chợ Tam Kỳ

Sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi thiệt hại hơn 200 tỷ đồng, tiểu thương trắng tay, đến lúc tiểu thương chợ Tam Kỳ, Quảng Nam lên tiếng phản ánh các hệ thống báo cháy, chữa cháy tại đây bị “tê liệt”, nguy cơ cháy rất cao.

[links()] Sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi thiệt hại hơn 200 tỷ đồng, tiểu thương trắng tay, đến lúc tiểu thương chợ Tam Kỳ, Quảng Nam lên tiếng phản ánh các hệ thống báo cháy, chữa cháy tại đây bị “tê liệt”, nguy cơ cháy rất cao.

Hệ thống còi báo cháy của chợ Tam Kỳ bị “tê liệt” vẫn chưa được thay thế.
Hệ thống còi báo cháy của chợ Tam Kỳ bị “tê liệt” vẫn chưa được thay thế.
Hiện chợ trung tâm TP.Tam Kỳ có hơn 1.000 tiểu thương kinh doanh, buôn bán bên trong và bên ngoài gồm các mặt hàng áo, quần, giày, dép, mỹ phẩm, lương thực, thực phẩm.... 

Tiểu thương Lưu Thị Liễu (61 tuổi ở P.An Sơn, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) buôn bán áo, quần ở chợ Tam Kỳ 20 năm lo lắng: “Nhìn cảnh chợ Quảng Ngãi cháy dữ dội, thiêu rụi sạch tài sản của tiểu thương thấy tội nghiệp quá. Chợ Tam Kỳ đưa vào sử dụng từ năm 1993 đến nay đã cũ, xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống báo cháy cũng như còi báo cháy gần như bị “điếc” hết. Hệ thống chữa cháy nằm dọc bờ tường phía ngoài bị hư hỏng, dây điện thòng lòng như mạng nhện, nguy cơ cháy rất dễ xảy ra, làm cho tiểu thưởng vừa buôn bán vừa lo lắng”. 

Vừa nói, bà Liễu chỉ tay lên vách tường bê tông vừa bị nứt bể ra rơi xuống các sạp áo, quần khiến cho nhiều tiểu thương phát khiếp vía, bỏ chạy tán loạn.  

Hệ thống chữa cháy bị tiểu thương chiếm dụng để đồ đạc.
Hệ thống chữa cháy bị tiểu thương chiếm dụng để đồ đạc.
Một tiểu thương buôn bán mỹ phẩm cho biết, tiền thuê mặt bằng lên đến 4,5 triệu đồng/năm, nộp không thiếu đồng nào cho Ban Quản lý chợ Tam Kỳ. Nhiều lần tiểu thương phản ánh lên Ban Quản lý chợ Tam Kỳ về hệ thống chữa cháy và có người đi kiểm tra nhưng vẫn đâu vào đấy. “Không thấy tu sửa gì hết, toàn bộ tài sản, tính mạng của chúng tôi đều nằm trong này, nếu xảy ra sự cố gì ai chịu trách nhiệm. Vừa buôn bán vừa lo lắng như đang ngồi trên đống lửa vậy”, tiểu thương này phàn nàn.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Kỳ cho biết: “Chợ Tam Kỳ có diện tích 8.000m2, được xây dựng, hoạt đồng từ năm 1993 đến nay chưa qua tu sửa lần nào. Chợ cũng quá cũ, xuống cấp trầm trọng và quá tải rồi. So với các chợ khác trong khu vực, chợ Tam Kỳ cũng nằm trong nguy cơ cháy nổ rất có thể xảy ra. Để phòng chống cháy nổ, chúng tôi đã trang bị cho chợ 16 bình chữa cháy, 8 vòi nước, 1 máy bơm và gần 60 đèn báo cháy”. 

Trả lời về các hệ thống báo cháy, chữa cháy gần như bị “tê liệt” hoàn toàn khi xảy ra cháy nổ rất khó kiểm soát làm cho tiểu thương rất lo lắng. Bà Xuân nói: “Toàn bộ gần 60 đèn báo cháy của chợ đã hư hỏng không hoạt động rất lâu rồi, nếu có sửa lại toàn bộ đèn báo cháy tốn số tiền hàng trăm triệu đồng, vì chợ mới cũng sắp xây dựng nên chúng tôi không bỏ tiền ra sửa chữa hệ thống báo cháy!”.

“Do nhận thức của tiểu thương còn kém như thường xuyên đốt nhang, giấy vàng mã, nhiều lần bị bảo vệ phát hiện xử lý nhưng họ vẫn cố tình. Thêm nữa, các tiểu thương còn chiếm dụng, cơi nới khu vực buôn bán chiếm luôn đường đi vì vậy nếu xảy ra cháy gây khó khăn cho công tác tiếp cận hiện trường”, bà Xuân lý giải.

Thiên Thanh

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?