Tiểu thương “ngồi đuổi ruồi” ở chợ mới Ea H’leo

(PLO) -Trước sự vận động của chính quyền, hơn 100 tiểu thương tại thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk đã rời chợ cũ, đến thuê quầy kinh doanh tại chợ mới. Thế nhưng, suốt mấy tháng qua, họ phải ngồi “đuổi ruồi” vì người bán đông gấp 3 lần người  mua. Trong khi đó, quang cảnh tại chợ cũ, nơi chính quyền địa phương hứa sẽ di dời triệt để, không cho buôn bán mặt hàng tươi sống, lại rất nhộn nhịp, tập nập. 
Tiểu thương tại chợ mới chỉ biết ngồi “đuổi ruồi” vì không có khách. Tiểu thương tại chợ mới chỉ biết ngồi “đuổi ruồi” vì không có khách.

Người bán nhiều hơn người mua 

Đầu năm 2016, chợ trung tâm (chợ dân sinh) huyện Ea H’leo (thuộc TDP 6, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 (khu B) với các hạng mục như chợ lồng, bãi đỗ xe, hệ thống điện nước.

Tháng 4/2016, UBND huyện có văn bản, yêu cầu di dời những tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tươi sống gồm rau, củ quả, cá thịt…từ chợ cũ (cũng thuộc thị trấn) sang chợ mới để lập lại trật tự theo quy hoạch. Hạn cuối di dời là ngày 24/4/2016. 

Được chính quyền các cấp vận động, hàng loạt tiểu thương đang buôn bán mặt hàng tươi sống đã chấp hành di dời, thuê lại quầy sạp, ki ốt tại vị trí chợ mới để kinh doanh. Bên cạnh đó, một vài tiểu thương buôn bán tạp hóa hoặc các mặt hàng khác cũng tự nguyện di dời lên chợ mới. Bà con ai cũng hy vọng việc buôn bán ở chợ mới sẽ “thuận buồm xuôi gió”, gặp nhiều may mắn. 

Khi chuyển đến chợ mới, các tiểu thương rất hài lòng với cơ sở hạ tầng và mức giá thuê quầy sạp nơi đây. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, nhiều hộ kinh doanh đã phải ngược lại chợ cũ vì buôn bán quá ế ẩm. 

Dạo quanh một vòng khu chợ mới, PLVN ghi nhận, nơi đây đã xây dựng được nhà giữ xe, nhà vệ sinh, hệ thống điện nước và quầy sạp khá khang trang. Số lượng tiểu thương bày bán nơi đây cũng khá nhiều, nhưng đa số họ chỉ ngồi nhìn nhau “ngáp ruồi” vì người mua quá ít.

Chị Nguyễn Thị Nhật (tiểu thương bán cá) cho hay: “Khi còn ở chợ cũ, tôi bán ế lắm cũng được 5kg cá/ngày. Nay xuống chợ mới, tôi lấy về 5kg thì ế mất 2kg, có ngày còn ế hơn, phải đổ cho heo. Cứ đà này, chúng tôi không sớm thì muộn phải bỏ chợ, bỏ nghề vì thua lỗ”. 

Tiểu thương “ngồi đuổi ruồi” ở chợ mới Ea H’leo ảnh 1
Tiểu thương tại chợ mới chỉ biết ngồi “đuổi ruồi” vì không có khách. 

Cũng theo chị Nhật, ngày trước, chính quyền khi vận động di dời đã hứa sẽ dẹp triệt để, di dời những hộ kinh doanh mặt hàng tươi sống tại chợ cũ xuống chợ mới. Bởi vậy, chị cùng hơn 100 tiểu thương khác mới đồng tình ủng hộ, chấp hành. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, do việc vận động, di dời không triệt để, không quyết liệt nên còn nhiều hộ ở lại chợ cũ, bày bán các mặt hàng tươi sống như thịt cá, rau củ… Người dân đã quen nên vẫn tìm đến đây mua đồ.  

Chị Nguyễn Thị Hà (người bán thịt heo) cho biết: “Khi biết chợ cũ chưa bị di dời, mua may bán đắt, nhiều hộ dân đã tới đó thuê lại mặt bằng để kinh doanh”. 

Việc buôn bán ế ẩm không chỉ gây thiệt hại cho các tiểu thương mà chính Công ty Cổ phần đầu tư quản lý chợ Ea H’leo (đơn vị chủ đầu tư xây dựng) cũng phải gánh chịu tổn thất. Theo tính toán, bình quân mỗi tiểu thương thuê quầy sạp bán mặt hàng tươi sống tại chợ mới sẽ phải đóng mức tiền 45 triệu/sạp trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, đến nay đa số các tiểu thương đều chưa đóng đủ tiền vì kinh doanh thua lỗ, không có triển vọng. 

Ông Huỳnh Thiên Tử, Phó Ban quản lý chợ cho biết, khi tiểu thương kinh doanh ế ẩm, tư tưởng của họ cũng bị xao động. Đã không ít lần bà con rời chợ mới để trở lại chợ cũ buôn bán.  

Mất không 900 triệu để…gác đường

Ông Trương Văn Đức, Chủ tịch UBND thị trấn Ea Đrăng cho biết, từ tháng 7/2015 tới nay, lực lượng bảo vệ dân phố, đội trật tự đô thị và môi trường, công an thị trấn…luôn túc trực tại đường Trần Phú và Lê Thị Hồng Gấm (tức chợ cũ thị trấn Ea Đrăng) để ổn định trật tự, không cho các hộ lấn chiếm lòng lề đường bày bán, kinh doanh.

Trong khoảng thời gian đó, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính không dưới 300 trường hợp vi phạm, kể cả người bán lẫn người mua. Đợt cao điểm, khu chợ cũ chỉ còn lại đúng 13 hộ còn kinh doanh, buôn bán mặt hàng tươi sống tại khu vực này. 

Ông Đức cho biết: “Trong 13 hộ đó, họ bày bán trước cửa nhà riêng nên rất khó xử lý. Trên thực tế cũng không có chế tài nào để xử lý vấn đề này. Bà con buôn bán những mặt hàng mà nhà nước không cấm, chúng tôi không thể can thiệp được mà chỉ vận động, thuyết phục”. 

Cũng theo lời ông Đức, gọi là chợ cũ nhưng thực chất đây là khu bán hàng tự phát, do bà con lấn chiếm, bày bán giữa lòng đường, gây mất an toàn giao thông hơn 10 năm qua. Trong suốt thời gian dài đó, địa phương không giải quyết được vì nếu di dời thì các tiểu thương không biết đi đâu về đâu. Đến khi có chợ mới, địa phương đã cố gắng vận động các hộ dân chấp hành chủ trương của tỉnh và huyện để lập lại trật tự khu phố. 

“Trong thời gian qua, ước tính chi phí cho lực lượng thực thi nhiệm vụ tại chợ cũ - khu vực bán hàng tươi sống lên tới con số khoảng 900 triệu. Có ngày, lực lượng làm nhiệm vụ khoảng 4 - 5 người, nhưng có ngày cũng có khoảng 30 người tới túc trực.

Tiểu thương “ngồi đuổi ruồi” ở chợ mới Ea H’leo ảnh 2
Khu vực cấm tại chợ cũ vẫn bày đầy quầy sạp thịt heo 

Thế nhưng, khi có mặt lực lượng chức năng thì bà con đi, khi không có thì lại bày bán mất trật tự”, ông Đức thông tin và xác nhận thời gian gần đây, số hộ kinh doanh, buôn bán mặt hàng tươi sống tại khu chợ tự phát đã tăng lên.  

Khi tìm đến khu chợ cũ, PLVN ghi nhận, nơi đây có lực lượng trật tự đô thị của thị trấn Ea Đrăng đứng túc trực, thực thi nhiệm vụ. Kế đó, giữa con đường là một tấm biển khá to, có in dòng chữ “Khu vực cấm dừng -đỗ xe, mua bán hàng tươi sống, gia súc, gia cầm”. Thế nhưng, hai bên con đường này, có hàng loạt quầy sạp bày bán cá, thịt heo và nhiều đồ tươi sống khác. Bên cạnh đó, xe cộ dựng bên lề đường, người mua cũng tấp vào mua, ngã giá.

Mới đây, ngày 26/12/2016, UBND huyện đã có thông báo số 371/TB-UBND trả lời những kiến nghị của tiểu thương. Tuy nhiên, những câu trả lời trong thông báo này đều rất chung chung như: “Do công việc cuối năm lãnh đạo huyện rất bận rộn nên chưa tổ chức cuộc họp gặp mặt các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại khu vực chợ mới Ea Đrăng. UBND huyện ghi nhận và sớm gặp mặt các hộ tiểu thương trong thời gian sớm nhất”.

Chẳng biết, thời gian sớm nhất ấy là bao giờ? Tuy nhiên, trước tình trạng buôn bán ế ẩm, nhiều tháng trời phải gồng mình chịu lỗ thì hơn 100 tiểu thương tại khu vực chợ mới thị trấn Ea Đrăng như đang ngồi trên đống lửa. Bà con ai cũng mong muốn chính quyền địa phương “mạnh tay”, giải quyết triệt để việc di dời chợ cũ để tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, đúng pháp luật. 

Mộ Vân
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.