Xử lý hàng trăm ngàn khẩu trang y tế bị thu giữ

(PLVN) - Đến thời điểm này, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã kiểm tra, giám sát hơn 6.900 cơ sở, phạt vi phạm hành chính nhiều tỷ đồng và thu giữ hàng triệu chiếc khẩu trang y tế. Trong số hàng thu được, có loại đạt tiêu chuẩn để phòng dịch, có loại phải tiêu hủy ngay. 
Xử lý hàng trăm ngàn khẩu trang y tế bị thu giữ Nhiều vụ vận chuyển khẩu trang y tế không rõ hóa đơn, chứng từ… đã bị lực lượng QLTT phát hiện, xử phạt trong thời gian gần đây

Tặng khẩu trang y tế đủ tiêu chuẩn

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, việc xử lý khẩu trang y tế bị thu giữ trong các kỳ kiểm tra, kiểm soát thị trường vật tư y tế phòng dịch cũng được tiến hành như đối với các mặt hàng khác.

Tuy nhiên, khẩu trang là mặt hàng thiết yếu trong thời điểm bùng phát dịch cho nên cần ưu tiên xử lý ngay. Nhưng cũng phải tiến hành giám định chất lượng, đủ tiêu chuẩn mới đưa lưu thông trở lại thị trường hoặc bàn giao cho các Sở Y tế.

Tính đến nay, Cục QLTT Hà Nội đã chuyển giao hơn 176.000 chiếc khẩu trang y tế đạt yêu cầu cho Sở Y tế Hà Nội. Đại diện Cục QLTT Hà Nội cho biết, trong số lượng hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang thu giữ được, Cục đã gửi 150 chiếc đi kiểm định chất lượng tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội).

Kết quả báo về cho thấy, số lượng khẩu trang này đạt yêu cầu về vật liệu theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1:2010 về khẩu trang y tế thông thường. Ngoài ra, Cục QLTT Hà Nội cũng bàn giao 1.326 chai dung dịch rửa tay và nước rửa tay khô đã đạt chất lượng cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đại diện Cục QLTT Hà Nam cho biết, Tổng cục QLTT đã có văn bản cho ý kiến đối với phương án xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu của Cục QLTT tỉnh Hà Nam. Theo đó cho phép Cục này xử lý số khẩu trang bị thu giữ đủ chất lượng đưa lại lưu thông thị trường.

Do đó, Cục đã chuyển giao 75.230 chiếc khẩu trang y tế các loại và 500 chai nước sát khuẩn cho Sở Y tế Hà Nam để phân loại, đánh giá, sử dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Ông Đặng Văn Ngọc - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Lạng Sơn cho biết, Cục đã vận động được một doanh nghiệp mua gần 300.000 chiếc khẩu trang y tế do Cục thu giữ, được xác định đủ điều kiện lưu thông. Cụ thể, số khẩu trang này sẽ bàn giao lại cho UBND tỉnh để tỉnh tặng lại cho các đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh.

Vị này cũng cho biết thêm, quy trình để xử lý các loại khẩu trang thu giữ vắng chủ (không xác định được chủ nguồn hàng) khá mất thời gian. Theo đó, Cục QLTT sẽ phải thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong 1 tháng để chủ nguồn hàng có thể chứng minh nguồn gốc hàng hóa, sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo. 

Thông tin từ một số Cục QLTT khác cũng cho thấy, số lượng khẩu trang thu giữ được đang được tiến hành các công đoạn cần thiết để hoặc bàn giao lại cho các đơn vị nếu có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc khẩu trang đảm bảo chất lượng sẽ được đưa ra thị trường để phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Tiêu hủy hàng không đạt yêu cầu

Theo Cục QLTT Phú Yên, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh này đã tiến hành tiêu hủy 79.250 chiếc khẩu trang y tế chưa được phép sản xuất, lưu hành.

Được biết, số lượng khẩu trang này được tiến hành thu giữ từ đầu tháng 3/2020. Cụ thể, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân và tiến hành thẩm tra, xác minh, Đoàn kiểm tra liên ngành BCĐ 389 tỉnh Phú Yên đã kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An của Công ty TNHH Dược Tâm Hưng (có trụ sở tại 105 Nguyễn Thái Học, phường 5, TP Tuy Hòa).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 79.250 chiếc khẩu trang y tế thành phẩm đựng trong các thùng giấy lớn để chuẩn bị mang đi tiêu thụ khi cơ sở này chưa đủ điều kiện sản xuất và 1.623 kg nguyên liệu sản xuất làm khẩu trang y tế (vải không dệt và dây thun…) không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tạm giữ toàn bộ số khẩu trang thành phẩm cùng số nguyên phụ liệu; đồng thời niêm phong nhà xưởng, các máy móc thiết bị liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý.

Sau khi xác định hành vi vi phạm hành chính theo quy định, Cục QLTT Phú Yên đã ra Quyết định xử phạt 70 triệu đồng về hành vi sản xuất trang thiết bị y tế (khẩu trang y tế) không có giấy chứng nhận lưu hành. Ngoài ra, biện pháp khắc phụ hậu quả buộc tiêu hủy 79.250 chiếc khẩu trang y tế đã sản xuất nhưng chưa đủ điều kiện lưu hành. 

Nhật Thu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cô Gái Hà Lan tiên phong chung tay chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng

Cô Gái Hà Lan tiên phong chung tay chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng

(PLVN) - Ngày 01/4, Sữa Cô Gái Hà Lan, thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam tiên phong khởi động chương trình “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ” nhằm tri ân cộng đồng, chung sức chống Covid-19 bằng việc tiên phong cung cấp nguồn dinh dưỡng là sữa sạch và an toàn đến người tiêu dùng trong mùa dịch, đặc biệt là trong giai đoạn thực hiện cách ly toàn xã hội.

Đọc thêm

TPBank hỗ trợ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu

TPBank hỗ trợ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu
(PLVN) - Ưu đãi lãi suất lên tới 2.5% cho khách hàng vay mới, giảm lãi suất từ 0.5 - 1% cho khách hàng hiện hữu là những biện pháp được TPBank triển khai để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tiền Giang họp bàn biện pháp đẩy lùi dịch Covid 19

Tiền Giang họp bàn biện pháp đẩy lùi dịch Covid 19
(PLVN) - Chiều 31/3/2020 UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực  hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Loading...

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện bệnh dịch còn nguy hiểm hơn Covid-19

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện bệnh dịch còn nguy hiểm hơn Covid-19
(PLVN) - Tiến sĩ y khoa Igor Gundarov của Viện khoa học tự nhiên Nga trong cuộc phỏng vấn mới đây cảnh báo rằng trong tương lai có thể xuất hiện bệnh truyền nhiễm còn nguy hiểm hơn cả dịch bệnh Covid-19 hiện đã khiến hơn 42.000 người trên thế giới tử vong và gần 860.000 người nhiễm bệnh.

Thủ tướng biểu dương Hà Nội triển khai kit xét nghiệm nhanh Covid-19

 Thủ tướng biểu dương Hà Nội triển khai kit xét nghiệm nhanh Covid-19
(PLVN) - Sáng 1/4, chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là mới đây, TP đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu.

Bàn tròn trực tuyến: “Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19”

Bàn tròn trực tuyến: “Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19”
(PLVN) -  Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành Văn bản số 45/TANDTC-PC về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện yêu cầu của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội, các luật sư, chuyên gia pháp luật tại các điểm cầu đã cùng PV báo PLVN trao đổi về vấn đề Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19” 

Trắng đêm tiếp nhận cách ly tập trung hơn 200 trường hợp có liên quan Bệnh viện Bạch Mai

Trắng đêm tiếp nhận cách ly tập trung hơn 200 trường hợp có liên quan Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Tối 31/3, khu cách ly tập trung số 3 của tỉnh Thái Bình đặt tại KTX trường Đại học Thái Bình đã tiếp nhận thêm 183 trường hợp từng đi, đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 17/3 đến 31/3, nâng tổng số trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đang thực hiện cách ly tại đây lên 213 trường hợp.
Bắt khẩn cấp vợ chồng nghi đánh chết con gái 4 tuổi

Bắt khẩn cấp vợ chồng nghi đánh chết con gái 4 tuổi

(PLVN) - Trưa 1/4, một nguồn tin từ công an TP Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ "Bé gái 4 tuổi nghi bị mẹ và cha dượng bạo hành dẫn tới tử vong", cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp cặp vợ chồng trên để điều tra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬