Vụ Liên Kết Việt: Nhiều thủ đoạn ranh ma để thoát tội của các bị cáo

(PLO) - Ngay sau khi cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố thông tin khởi tố, bắt tạm giam 7 lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt. Bước đầu, bị cáo Lê Xuân Giang khai nhận hành vi làm giả bằng khen của Thủ tướng với giá 20 triệu đồng…
Vụ Liên Kết Việt: Nhiều thủ đoạn ranh ma để thoát tội của các bị cáo

Sau khi có được bằng khen giả, Giang, Thủy cùng đồng phạm bàn nhau tổ chức lễ đón nhận bằng khen rầm rộ ngay tại trụ sở công ty nhằm mục đích khuyếch trương công ty và bản thân với mọi người. Để mọi người tin rằng, Cty của Giang, Thủy là công ty làm ăn có uy tín. Còn khách đến dự lễ thì cũng chẳng ai nghĩ là Giang, Thủy lại dám dùng cả bằng khen giả của Thủ tướng để làm những điều như vậy.

Theo cơ quan điều tra, ngoài hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Giang cùng đồng phạm đang bị cơ quan điều tra làm rõ hành vi "làm giả tài liệu, con dấu của tổ chức".

Ngoài việc làm giả bằng khen của Thủ tướng, cơ quan điều tra cũng làm rõ, về quân phục và quân hàm Đại tá của Lê Xuân Giang cũng hoàn toàn là giả. Để phục vụ cho mục đích lừa đảo của mình, Lê Xuân Giang luôn khoác trên mình bộ quân phục, đeo lon Đại tá. Khi thành lập Cty, Giang cũng cố tình lấy tên "BQP" để khiến mọi người hiểu lầm là Cty của Bộ Quốc phòng được viết tắt.

Vẫn với ý đồ lừa đảo, trong các dịp tổ chức sự kiện của công ty, Giang đã mời được các cán bộ nguyên là cán bộ của Bộ Quốc phòng đến dự. Và chính những vị cán bộ này cũng tưởng Giang và Cty là của Bộ Quốc phòng nên khi đến dự thì không ai mảy may đến hình ảnh của họ đang bị Giang lợi dụng.

Đại tá "rởm" và cú lừa 6 vạn người.

Theo cơ quan điều tra, quá trình điều tra vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Cty Liên Kết Việt, Nguyễn Thị Thủy, Phó TGĐ của Cty này là người có nhiều quỷ kế để đối phó với cơ quan chức năng. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, Thủy xin nghỉ làm và vứt tất cả tài liệu liên quan vào phòng vệ sinh của gia đình khiến cho tài liệu bị thấm nước ẩm mốc, nhiều giấy tờ bị hủy hoại.

Để khôi phục tài liệu này, đơn vị thụ lý vụ án đã phải cho các điều tra viên đi mua mấy máy sấy về xì khô từng tờ tài liệu. Sau đó, nếu tờ nào có nguy cơ mục nát thì chụp, photo để lưu lại. Trong quá trình cơ quan điều tra, Thủy cũng luôn tìm cách chối tội. Thủy không thừa nhận mình đã được bổ nhiệm là Phó Tổng giám đốc (TGĐ) mà chỉ nhận mình là nhân viên bình thường. Điều này khác hẳn với những ngày Thủy còn tung hoành đi lừa đảo, đến đâu Thủy cùng giới thiệu mình là Phó TGĐ của Cty.

Thủy tỏ ra ma quái khi giấu biệt tờ quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc của mình. Chỉ đến khi, bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra truy tìm được tờ quyết định kia, cộng với lời khai của Giang và những nhân viên trong công ty, những tài liệu giấy tờ thu thập được khác thì cuối cùng, Thủy mới chịu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Nguyễn Thị Thủy ranh ma khi có ý định tiêu hủy tài liệu chứng cứ, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Hiện nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng cùng cơ quan điều tra của 27 tỉnh thành đang rốt ráo điều tra làm rõ vụ án với nhiều tội danh xảy ra tại Cty Liên Kết Việt. Theo cơ quan điều tra, trong số hơn 1.900 tỉ đồng Giang cùng đồng phạm lừa đảo của hơn 6 vạn nạn nhân thì qua tài liệu thu thập và lời khai của các bị can, Giang đã chi khoảng hơn 1.000 tỷ đồng cho việc trả hoa hồng (khoảng 65%) cho những người đóng góp trước đó. Tuy nhiên, khi người nào được trả hoa hồng tính trị giá khoảng 50% tiền gốc thì sẽ bị phía công ty đưa ra nhiều lý do để cắt không trả tiền hoa hồng nữa.

Giang cũng phải trả cho nhóm của Thủy khoảng 43 tỷ đồng, trả hoa hồng cho các đại lý (27 đại lý, chi nhánh) với mức 500 nghìn/mã hàng. Ngoài ra, chi lương nhân viên, chi các hoạt động quảng cáo, tổ chức sự kiện…

Cho đến khi bị cơ quan CSĐT bắt giam, trong tài khoản của công ty và cá nhân Giang còn lại khoảng 130 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...  Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0986 321 888 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com
Theo Dân Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
(PLVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương đạt được trong nhiệm kỳ qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng.


Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hải Dương xác định 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII sáng nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

12 bị cáo hầu tòa vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng
(PLVN) - Sáng nay, 26/10, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Đường Hà Nội lại "ngập" rác

 Đường Hà Nội lại "ngập" rác
(PLVN) - Xe rác xếp hàng dài trước cổng bãi rác Nam Sơn, rác chất đống ở nhiều tuyến phố, tràn xuống nhiều đoạn đường Hà Nội...

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi

Chuẩn bị tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi
(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế.

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay sau lễ phát động, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬