Vụ C2, Rồng đỏ nghiễm độc chì vẫn bán: Nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự

(PLO) -Mặc dù Bộ Y tế đã có kết luận, buộc thu hồi các lô nước trà xanh C2, nước tăng lực hiệu Rồng đỏ nhiễm độc chì của Cty TNHH URC, ngoài thị trường, Bộ Công thương cũng có khuyến cáo về sản phẩm nhiễm độc chì này, nhưng dư luận, người tiêu dùng hết sức bức xúc trước việc các sản phẩm được cho là cùng lô nhiễm độc chì này vẫn được bày bán công khai tại tỉnh Phú Yên. 
Vụ C2, Rồng đỏ nghiễm độc chì vẫn bán: Nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự

Động thái được cho là cố ý này của nhà sản xuất được luật sư phân tích rằng nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự.

Trong trường hợp đã có căn cứ khoa học chứng minh sản phẩm nước C2, nước tăng lực Rồng đỏ nhiễm độc chì, cơ quan hữu trách Bộ Y tế đã yêu cầu nhà sản xuất buộc phải thu hồi, tiêu hủy sản phẩm nhiễm độc có thể đe dọa đến sức khỏe người dân, nhưng nhà sản xuất vẫn để sản phẩm này được bày bán trên thị trường, như tại tỉnh Phú Yên, gần đây dư luận cho rằng các sản phẩm C2, Rồng đỏ nằm trong lô nhiễm độc chì đã bị Bộ Y tế buộc thu hồi nhưng vẫn được bày bán tại địa phương này; Với động thái trên của nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối sản phẩm có thể xử lý hình sự được không? Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã có trao đổi với luật sư Lê Văn Khương- Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh.

Việc để sản phẩm được khẳng định là có nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng trách nhiệm nhà sản xuất, ở đây là Cty TNHH URC Việt Nam phải được xem xét như thế nào?

Luật sư Lê Văn Khương: Về trách nhiệm của Cty URC là ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện lô hàng C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì, thì công ty phải có trách nhiệm thu hồi sản phẩm, xin lỗi, khắc phục hậu quả và bồi thường. Tuy nhiên, việc này Cty URC đã không thực hiện. Chính vì lẽ đó, Cty URC đã bị xử phạt hành chính số tiền gần 6 tỉ đồng. Nhưng quan trọng hơn, hành động đó của Cty URC là xem thường sức khỏe, an nguy tính mạng của người tiêu dùng.

Sau khi đã bị xử lý vi phạm hành chính, mà công ty URC vẫn không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cưỡng chế thi hành. Chi phí cưỡng chế do Cty URC chịu. Trường hợp đã bị xử lý vi phạm hành chính rồi mà Cty URC vẫn tái phạm, tiếp tục cung cấp ra thị trường sản phẩm bị lỗi thì cơ quan điều tra có thể xem xét truy tố hình sự theo quy định của bộ luật hình sự về hành vi, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nếu có đủ căn cứ.

Về trách nhiệm bồi thường thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể yêu cầu Cty URC bồi thường thiệt hại, nếu chứng minh được việc do uống nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì gây ra các chứng bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, đối với các đơn vị phân phối, nếu họ bỏ tiền ra mua lô hàng, giờ bị thu hồi thì có thể kiện Cty URC. Việc này tuân theo Luật Thương mại. Tuy nhiên, để có cơ sở khởi kiện thì phải xem hợp đồng phân phối sản phẩm quy định như thế nào.

Trong trường hợp tại tỉnh Phú yên, thời gian gần đây người dân phát hiện trên thị trường vẫn bày bán các sản phẩm nước trà xanh C2, nước tăng lực Rồng đỏ được cho là nằm trong lô sản phẩm mà cơ quan hữu trách khẳng định bị nhiễm độc chì, buộc phải thu hồi, vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc này như thế nào?

Luật sư Lê Văn Khương: Từ ngày 20/5 Bộ Y tế đã tạm dừng việc lưu thông đối với 3 lô sản phẩm thực phẩm của Cty TNHH URC Hà Nội, địa chỉ tại Lô CN 2.2 khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội vì hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng, gồm: Lô trà xanh hương chanh C2 sản xuất ngày 4/2/2016, có hạn sử dụng đến 4/2/2017 do kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là: 0,085 mg/L.

Lô hàng thứ hai là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ sn ngày 19/2/2016, có hạn sử dụng đến 19/2/2015 cũng có hàm lượng chì là: 0,053 mg/L. Lô hàng thứ 3 bị dừng lưu hành là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ sản xuất ngày 10/11/2015, có hạn sử dụng đến 10/8/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/L. C 3 lô hàng trên đều có mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Bộ Y tế yêu cầu Cty TNHH URC có trách nhiệm: Tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nói trên; tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật; báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; Số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.

Nếu phát hiện các sản phẩm này được bán trên thị trường, cụ thể là tại tỉnh Phú Yên thì rõ ràng là vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu có tính chất cố ý thì hoàn toàn có thể xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Trách nhiệm giám sát việc này có liên quan đến Sở Y tế Phú Yên, Quản lý thị trường Phú Yên. Nếu có thể, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Yên hoàn toàn có thể vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Khi có văn bản buộc nhà sản xuất phải thu hồi sản phẩm lỗi, có thể gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng, cơ quan hữu trách cần phải có trách nhiệm như thế nào đối với việc thu hồi sản phẩm lỗi này?

Luật sư Lê Văn Khương: Bộ Y tế là đơn vị phát hiện lỗi sản phẩm có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dân và buộc nhà sản xuất là Cty URC phải thu hồi sản phẩm, đồng thời phải chịu xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực này là hoàn toàn đúng. Nhưng nếu bàn về trách nhiệm theo dõi, giám sát việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm lỗi của nhà sản xuất thì rõ ràng là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, ở đây có trách nhiệm của Bộ Y tế, ở địa phương thì có trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước địa phương. Chúng ta có bộ máy, có các văn bản pháp luật hiện hành quy định rõ về việc này.

Vậy không có lý do gì mà có thể nói là không biết, hay không nắm được thông tin khi sản phẩm lỗi, nhiễm độc chì vẫn lưu hành ngoài thị trường và tiếp tục đe dọa đến sức khỏe người sử dụng. Cách tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe, người tiêu dùng nên sử dụng quyền “tẩy chay” đối với sản phẩm độc hại. Như vậy mới là người tiêu dùng thông thái../.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Đọc thêm

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm
(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬