Vì sao dân Thủ đô phải dùng nước ao tù ?

Mới những đợt nắng nóng đầu hè, người dân một số khu vực tại Hà Nội đã mệt lử với chuyện mất nước. Ngành nước than,  mất điện thì làm sao bơm được nước; trong khi ngành điện lại kêu, nắng nóng  thì tránh sao được chuyện quá tải. Bao năm rồi mà dân Thủ đô vẫn phải chịu một vòng luẩn quẩn.

Mới những đợt nắng nóng đầu hè, người dân một số khu vực tại Hà Nội đã mệt lử với chuyện mất nước. Ngành nước than,  mất điện thì làm sao bơm được nước; trong khi ngành điện lại kêu, nắng nóng  thì tránh sao được chuyện quá tải. Bao năm rồi mà dân Thủ đô vẫn phải chịu một vòng luẩn quẩn.

Người dân chia nhau từng xô nước từ xe bồn. Ảnh: MH
Người dân chia nhau từng xô nước từ xe bồn. Ảnh: MH

Nước sinh hoạt bị cắt nhiều ngày tại 45 hộ tổ 26, khu dân cư 7, phường Quảng An (quận Tây Hồ); 100 hộ các tổ: 43, 45, 46, phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy); hàng trăm hộ tại toà nhà B10B, khu đô thị Nam Trung Yên; các hộ tổ 62, phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm); các hộ ngõ 354 đường Trường Chinh (quận Đống Đa); các hộ ngõ Chợ Khâm Thiên (quận Đống Đa); 2.000 hộ dân xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai phải dùng nước ao tù….

Trước tình hình dân sinh bức xúc, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã  có buổi làm việc với các đơn vị liên quan và Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, TCty Điện lực Hà Nội, Cty nước sạch Hà Nội truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan này khẩn trương kiểm tra thực trạng, rà soát lại hạ tầng kỹ thuật mạng lưới cấp nước sinh hoạt để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhân dân trên địa bàn toàn thành phố.

Dù chỉ đạo “hỏa tốc” nhưng người dân chưa vội mừng mà chờ xem sự phối hợp của các ngành nói trên có thực sự giải quyết được chuyện mất nước, thiếu nước. Một cán bộ Cty kinh doanh nước sạch trao đổi với PLVN cho biết, xoay xở khéo thì nước vẫn đủ vì Cty nước sạch Hà nội quản lý, khai thác sản xuất cấp nước cho 8 quận nội thành (trừ quận Thanh Xuân), 6 huyện ngoại thành (Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh) của Thủ đô Hà Nội. Còn lại, có sự hỗ trợ của Cty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch VIWACO đưa nước mặt sông Đà về.

Thế nhưng, nước có mà điện “phập phù” thì không thể nào cấp nước đến tận từng hộ dân được. Vị cán bộ này giãi bày, điện sản xuất nước khác với dân dụng, chỉ cần mất 1 giây là phải khởi động lại cả hệ thống, thời gian khởi động mất tới 6 tiếng đồng hồ. Bởi vậy, năm nào, Cty nước sạch  cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Công thương và TCty Điện lực Hà Nội ưu tiên cung cấp điện ổn định cho các nhà máy sản xuất nước và các trạm bơm tăng áp, tạm dừng cắt điện sửa chữa. Nếu có cắt điện thì báo trước để Cty chủ động thông tin cho khách hàng dự trữ nước.

Rào trước đón sau các phương án như thế nhưng chưa năm nào ngành nước tránh được mất điện. Đợt nắng nóng vừa qua, từ ngày 15/4 – 17/5/2013, Cty nước sạch đã đếm được có tới 35 lần mất điện, tương ứng 112.26 giờ và hậu quả  mất nước nhiều địa bàn như nêu trên.

Lần này, thành phố chỉ đạo không được để dân “khát”, với lưu ý riêng ngành điện đảm bảo đủ điện năng cung cấp cho các nhà máy nước hoạt động ổn định trong đợt cao điểm mùa hè. Thế nhưng, người dân vẫn chưa an tâm vì ngay tại cuộc họp với thành phố, ngành điện vẫn khẳng định chỉ đảm bảo cung cấp điện khi nhiệt độ trên 36 độ C, còn từ 37 độ thì chưa nói trước được điều gì!

Thanh Quý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

(PLVN) - Bộ Công thương cho hay mặc dù Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng đã thông báo từ tháng 3, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào nên đã không tổ chức phiên đấu giá.

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376