“Tuýt còi” Lễ công bố “mượn danh” Tổng cục Thuế

(PLO) - Buổi lễ công bố Bảng xếp hạng (BXH) V1000- 1.000 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam năm 2016 với sự tham gia của 1.000 lãnh đạo DN chưa kể khách mời dự kiến tổ chức cuối tuần qua, đã phải dừng khẩn cấp sát giờ khai mạc do Tổng cục Thuế có công văn yêu cầu không được sử dụng và gỡ bỏ toàn bộ logo Tổng cục Thuế, tên Tạp chí Thuế trên các sản phẩm truyền thông của BXH V1000…
“Tuýt còi” Lễ công bố “mượn danh” Tổng cục Thuế Các DN được tôn vinh tại lễ công bố BXH V1000 năm 2015

Theo Giấy mời của Ban tổ chức- CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) gửi phóng viên qua thư điện tử vào 11h37’ ngày 24/11, buổi lễ công bố BXH V1000 sẽ diễn ra vào lúc 15h ngày 25/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Thành phần tham gia có lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Lãnh đạo Cục Thuế các tỉnh, thành có DN được xếp hạng, lãnh đạo 1.000 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam và đại diện các Công ty tư vấn và kiểm toán. Ngoài nội dung chính là trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho các DN tiêu biểu của BXH V1000, chương trình còn có biểu diễn văn nghệ và tiệc tối giao lưu lãnh đạo DN…

Tuy nhiên, cuối buổi chiều cùng ngày, trên trang web của Vietnam Report đã xuất hiện thông báo ngắn về Chương trình V1000 năm 2016 với nội dung “Lễ Công bố chính thức BXH V1000 năm 2016 chưa được tổ chức theo dự kiến để tiếp tục cập nhật thông tin hoàn thiện”. Ban tổ chức cho biết: “Cho đến 17h ngày 24/11/2016, Vietnam Report chưa nhận được đầy đủ thông tin kiểm chứng tin cậy từ cơ quan hữu quan để chính thức công bố và tổ chức Lễ công bố V1000 năm 2016…”.

Thông báo này khiến không ít người sửng sốt bởi đây không phải là lần đầu tiên Vietnam Rorprt công bố BXH, và với BXH V1000, đây là năm thứ 7 liên tiếp đơn vị này công bố.

Trao đổi với PLVN, nhân viên truyền thông của Vietnam Report cũng chỉ cho biết do có sự cố rất lớn về tổ chức nên buổi lễ công bố sẽ phải tạm dừng. Nhân viên này cũng khẳng định sự cố này không liên quan đến DN trong BXH và cho biết bao giờ tổ chức lại sẽ có thông báo sau.

Tìm hiểu vấn đề tại Tổng cục Thuế, theo ủy quyền của Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam, trao đổi với PLVN, bà Lê Thị Thuỷ - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế cho biết, Tổng cục Thuế cũng như Tạp chí Thuế không thực hiện phối hợp với Vietnam Report để cung cấp dữ liệu và thực hiện xây dựng BXH V1000 năm 2016; Tạp chí Thuế cũng không tham gia truyền thông cho sự kiện này nhưng vẫn bị sử dụng logo, tên trên một số sản phẩm truyền thông của BXH V1000. 

Do vậy Tổng cục Thuế đã có công văn hỏa tốc gửi Vietnam Report yêu cầu Vietnam Report không được sử dụng và gỡ bỏ toàn bộ logo Tổng cục Thuế, tên Tạp chí Thuế trên các sản phẩm truyền thông của BXH V1000 (Công văn 5431/TCT-TTHT ngày 24/11/2016).

Trả lời thắc mắc của phóng viên về việc đây không phải lần đầu tiên Vietnam Reptort công bố BXH V1000, bà Thủy cho biết, những năm trước có hợp tác thông tin giữa Tổng cục Thuế và đơn vị tổ chức V1000 là Vietnam Report. Tuy nhiên, năm nay thì không, nhưng đơn vị này vẫn tự ý sử dụng logo, tên của Tổng cục Thuế, Tạp chí Thuế để đưa lên website, giấy mời và các sản phẩm truyền thông của sự kiện…

Liên quan đến hợp đồng giữa Tạp chí Thuế và Vietnam Report, bà Thuỷ khẳng định đó là của những năm trước và chỉ là hợp đồng truyền thông. Tạp chí Thuế cũng đã có Công văn  62/TCT-TCNN gửi Vietnam Report đề nghị không sử dụng logo, tên của Tổng cục Thuế, Tạp chí Thuế trong các sản phẩm truyền thông cho BXH V1000, nhưng Vietnam Report làm ngơ nên Tổng cục Thuế đã phải có công văn ngay sát ngày tổ chức sự kiện.

Thiệt hại do phải hủy sự kiện trước giờ G đã thấy rõ, kể cả về phía DN do không ít DN đã có mặt ở Hà Nội để tham dự sự kiện. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra là khi Tổng cục Thuế không cung cấp dữ liệu và thực hiện xây dựng BXH V1000 năm 2016 thì Vietnam Report căn cứ vào đâu để xếp hạng?

Theo thông tin từ Thông báo của Vietnam Report, đơn vị này đã tiến hành gửi Phiếu điều tra tới hơn 6.000 DN, thu thập thông tin của các công ty trên các sàn chứng khoán và các thông tin khác, đồng thời thực hiện rà soát uy tín truyền thông về tuân thủ chính sách của DN, để xây dựng dự thảo BXH V1000.  

Vietnam Report cũng cho biết dự thảo này phải chờ thông tin thẩm định từ cơ quan hữu quan, và cho biết Dự thảo BXH sơ bộ V1000 đã được công bố vào ngày 13/10/2016.

Theo thông báo này, nếu dự thảo BXH V1000 năm 2016 không được cơ quan hữu quan, mà ở đây là Tổng cục Thuế thẩm định thì BXH V1000 năm 2016 liệu có giá trị?

Đây hẳn là bài học đắt giá không riêng của Vietnam Report. 

Tô My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬