Trùm cafe "dỏm"cũng kinh hoàng khi mục kích công nghệ làm giả cà phê

Sau nhiều  năm mưu sinh bằng cà phê bẩn, anh T đã chán chường cảnh hàng ngày phải nín lặng khi thấy khách hàng uống thứ cà phê giả do tự tay anh chế biến. vì sự dằn vặt của lương tâm ,anh đã lên tiếng về sự nguy hiểm của  loại cà phê được làm giả hoàn toàn này. Theo chân anh, chúng tôi có dịp mục kích tận nơi những lò sản xuất ...

Sau nhiều  năm mưu sinh bằng cà phê bẩn, anh T đã chán chường cảnh hàng ngày phải nín lặng khi thấy khách hàng uống thứ cà phê giả do tự tay anh chế biến. vì sự dằn vặt của lương tâm ,anh đã lên tiếng về sự nguy hiểm của  loại cà phê được làm giả hoàn toàn này. Theo chân anh, chúng tôi có dịp mục kích tận nơi những lò sản xuất ...

đậu nành sau khi rang được đổ ra nền xi măng đầy ghét bẩn chờ nguội để trộn các loại hóa chất
đậu nành sau khi rang được đổ ra nền xi măng đầy ghét bẩn chờ nguội để trộn các loại hóa chất

Thâm nhập các lò rang, xay cà phê giả

Khẳng định với chúng tôi về những lò sản xuất cà phê giả, anh T cho biết: Những cơ sở như vậy không khó kiếm tìm trên địa bàn thành phố như quận Bình Tân, quận Phú Nhuận, quận 6, quận 12, ... Hiện các huyện ngoại thành của TP.HCM như Củ Chi, Bình Chánh và những vùng giáp ranh như Long An, Đồng Nai… cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều lò chế biến cà phê tự phát.

Sau khi dạo qua một loạt các cửa hàng bán hương liệu, phụ gia cho công nghệ chế biến cà phê giả để làm quen, chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất rang xay cà phê trên đường Nguyễn Thị Nhỏ, Quận 6.

Tại đây, sau khi được giới thiệu là tìm hiểu giá cả của nành Miên (đậu nành Campuchia)  trước và sau khi rang và muốn đặt rang với số lượng lớn, chúng tôi được bà chủ cho xem những sản phẩm đã được gia công sẵn.

Ngỏ ý muốn được xem loại nành Miên rang đã tẩm bơ, bà chủ gỡ từ trên sạp cao lấy xuống một bao hàng mẫu đã được tẩm ướp dậy mùi cà phê thơm nức. Quan sát kỹ, những hạt đậu nành vẫn còn nguyên hình dạng chỉ thay đổi về màu sắc. Bà chủ bảo: “Đây là hàng thượng hạng. Hiện nay, khách hàng còn sính hàng này hơn hàng thật. Lò nào cũng làm hàng này nhưng tôi có tiếng nhờ cách pha chế tẩm ướp hợp khẩu vị của khách hàng nên bán rất chạy.” Ngoài hàng “thượng hạng” còn có loại rẻ tiền hơn như bắp rang cháy đen đựng trong các thùng chứa lớn bày công khai trong cửa hàng.

v
Đậu nành rang đen được tẩm ướp - nguyên liệu chính của cà phê giả

Bà chủ cho biết: “Bắp rang đó. Hàng này xưa chuộng vì rẻ nhưng giờ không mấy ai dùng. Khách hàng vẫn thích nành Miên hơn. Rang cái này một ngàn một ký (1 ngàn đồng/1kg), còn nành Miên một ngàn tư đến một ngàn tám một ký (1,4 – 1,8 ngàn đồng trên 1kg). Công trộn, tẩm ướp tính riêng .

Rời lò rang xay trên chúng tôi có mặt tại lò rang trên đường Khuông Việt thuộc quận 11. Tại đây, chúng tôi lần đầu được mục kích quy trình rang xay thứ cà phê giả này. Trước mặt chúng tôi, một chiếc lò rang xoay tròn trên ngọn lửa cháy bùng bùng. Ba nhân viên liên tiếp xem lửa, xoay lò cho đậu cháy đều

rồi cào bằng cuốc để làm mát rồi nhanh chóng cho vào các bao tải đã chuẩn bị sẵn, chờ đợi một mẻ khác.

Rang, xay theo nhu cầu thượng đế

Tại lò rang xay trên đường Khuông Việt, công đoạn rang thì từ 1,4 – 1,8 ngàn đồng/1 kg. Giá của công đoạn trộn, tẩm ướp các hóa chất thường từ 200 – 500 đồng/1kg tùy theo quy định của mỗi lò. Đối với những thượng đế nhỏ lẻ không có khả năng rang xay và tẩm ướp phụ gia, hương liệu các chủ lò cũng có những ưu tiên riêng.

Nếu khách hàng muốn có cà phê bỏ mối với giá thành rẻ, các chủ lò sẽ “tư vấn” cho cho khách trong việc tìm kiếm các nguyên liệu, hương liệu, tỉ lệ phần trăm các nguyên liệu trong quá trình trộn hỗn hợp cà phê giả, thậm chí sẽ trộn cho khách hàng theo tỉ lệ mà khách hàng đã chọn.

Ví như chúng tôi ngỏ ý muốn đặt hàng với giá 50.000 ngàn đồng/kg, chủ lò tư nhân trên đường Tô Hiệu khuyên nên “xài bắp 60 nành 40”. Bắp, đậu chúng tôi tự lo, hương liệu, phụ gia nếu có thì thôi, không thì lò cung cấp. Công rang từ 1,2 – 1,5 ngàn đồng/kg. Công trộn 200 đồng. Ok thì chở hàng lên, xong đưa địa chỉ, tui cho người chở xuống. Nhưng chỉ nhận rang từ 40 – 50 chục ký trở lên”.

Bên cạnh những lò sản xuất nhỏ lẻ với máy móc thô sơ, năng suất thấp còn có các cơ sở sản xuất, rang xay cà phê giả với quy mô lớn, máy móc hiện đại. Một trong những cơ sở như vậy là cơ sở T.P bên kênh Hiệp Tân. Thâm nhập lò sản xuất quy mô này, anh T cho biết: “Chắc đây là một trong những lò hoạt động mạnh nhất. Nhân công ở đây lên đến hàng chục người, các bao nguyên liệu chất đầy trong kho, đương nhiên có cả đậu và cà phê. Lò rang của nó có thể một lúc rang được từ 200 – 250 kg.

Kinh hoàng sản phẩm cà phê giả

 Một “chuyên gia” từng biến hóa đậu nành thành cà phê đã “gác kiếm” ngụ tại quận Phú Nhuận cho biết: “Ngày nay cà phê nguyên chất hay còn gọi là cội đã không còn được các lò rang xay cá nhân sử dụng nữa vì giá thành rất cao. 1 kg nhân cà phê có giá lên đến 50-55 ngàn đồng.  Các phụ gia, hương liệu cần thiết trong việc chế biến cà phê bột thành phẩm cũng rất cao. Tuy nhiên, mỗi 1 kg nhân cà phê chỉ pha chế được 0,7 kg cà phê bột, và các hãng phải bán cà phê bột thành phẩm ở mức giá trung bình: 55 - 60.000 đồng/kg. Như vậy, các lò rang xay sẽ phải đóng cửa vì bán giá cao thì không ai mua. Cuối cùng họ đành làm cà phê giả”.

Một trong những nguyên liệu từng được sử dụng trong công nghệ làm cà phê giả là bắp rang cho cháy thành đen. Tuy nhiên, loại nguyên liệu này sau khi rang thì độ đắng rất thấp, các chủ lò rang xay phải tìm các phụ gia để làm tăng độ đắng cho bắp như các loại Caramel đắt tiền. Do đó, giá thành của loại cà phê giả này cũng bị đẩy lên cao, lời ít.

v
một số hương liệu dành cho việc sản xuất cà phê

Cuối cùng, các chủ lò xay rang tìm đến các loại đậu nành. Sở dĩ người ta tìm đến đậu nành không chỉ vì loại ngũ cốc này có giá rẻ hơn rất nhiều so với cà phê mà thêm vào đó, đậu  nành sau khi rang cháy đen có vị đắng rất gắt mà không cần phải độn hóa chất làm đắng. Những chủ lò rang đều khẳng định việc thay thế cà phê thứ thiệt bằng đậu nành và bắp rang là an toàn. Tuy nhiên, để biến giả thành thật là cả một sự “sáng tạo” và tính toán bài bản.

Đầu tiên, cho đậu lên rang cháy. Sau đó, chất tạo màu caramel sẽ được đổ vào trộn chung với đậu nành. Mục đích là để tạo màu và vị ngọt ban đầu. Nói về chất tạo màu caramel trên, anh T cho biết:

“Đây vốn là đường thắng công nghiệp thu được khi đun các loại đường ở nhiệt độ rất cao. Khi nó được trộn vào đậu nành rang cháy đen ở nhiệt độ cao cũng đồng nghĩa với việc caramel được thắng, đun lại lần thứ hai. Khó có thể biết được liệu nó có sinh ra chất độc hại nào trong lần thắng thứ hai này không”.

Trung tâm Nghiên cứu khoa học vì lợi ích của cộng đồng (CSPI) tại Mỹ vừa đưa ra báo cáo về nguy cơ gây ung thư của các chất tạo màu caramel thường sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Chất tạo màu caramel có công thức hóa học là 4-methylimidazole (4-MI), được tạo ra thông qua quá trình biến đổi hóa học có liên quan đến ammonia-sulfite. Độc tính của 4-MI gây ra ung thư trên chuột. Tuy chỉ là bước đầu xác định mối nguy cơ này ở động vật trong phòng thí nghiệm, nhưng cơ quan trên đã gửi kiến nghị đến Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) xem xét việc cấm sử dụng các chất tạo màu này trong thực phẩm.

 Theo lời anh T, nhiều lò rang xay đã bất chấp sự nguy hiểm trên mà trộn caramel với số lượng lớn vào đậu nành rang, khoảng 7- 10 kg caramel/50 kg đậu nành rang cháy.

Sau khi đổ caramel khoảng 4 phút, các chủ lò rang tiếp tục rắc đường hóa học  giá rẻ của Trung Quốc vào để tăng vị ngọt. Hỗn hợp trên được trộn đều để Caramel khô lại. Tiếp đến, sau khi hỗn hợp trên được làm nguội, bơ công nghiệp và các loại dầu sẽ được các chuyên gia làm giả tẩm ướp. Các loại dầu ăn không mùi là phụ gia không thể thiếu. Tùy theo lò, người ta có thể dùng dầu cải, dầu dừa. Tuy nhiên,  nguy hiểm nhất trong giai đoạn này là sự có mặt của chất CNC trộn chung với các loại dầu với mục đích cô đặc hỗn hợp. Được biết, chất này là một chất hóa học dùng trong quá trình hồ vải.

Đứng trên góc độ kinh tế mà xét, việc cà phê bị làm giả sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến mặt hàng này trên thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, với nhiều khả năng, những thức uống được chế biến theo kiểu làm giả 100% này sẽ bào mòn sức khỏe của cộng đồng.Thiết nghĩ, các nhà chức trách cần có những biện pháp tìm hiểu, xử lý các cơ sở kinh doanh, sản xuất các loại cà phê giả như trên để ngăn chặn những hậu quả xẩy ra .

PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376