Triển khai nhiều giải pháp “giải cứu” cam sành Hà Giang

(PLVN) - Ông Phạm Quang Lân, Chủ tịch Hiệp hội cam sành Hà Giang, cho rằng, cần tuyên truyền, vận động người dân bán cam đúng vụ, không giữ cam chờ cuối vụ dẫn đến tình trạng thiệt hại do thời tiết xấu.
Triển khai nhiều giải pháp “giải cứu” cam sành Hà Giang Cam sành Hà Giang là đặc sản vùng cao được tiêu thụ mạnh trong nhiều năm qua.

Cam sành Hà Giang được biết đến là đặc sản vùng cao, được tiêu thụ mạnh trong nhiều năm trở lại đây. Trong niên vụ 2020 – 2021, tổng diện tích cam sành toàn tỉnh Hà Giang ước đạt khoảng 6.570 ha, sản lượng ước đạt trên 68.000 tấn. Toàn tỉnh đã cấp chứng nhận VietGAP cho trên 4.269 ha, chiếm 96,7% diện tích cam sành cho thu hoạch. Cam Sành chủ yếu được tiêu thụ dạng quả tươi tại các chợ đầu mối, cơ sở bán lẻ trong và ngoài tỉnh. Một số ít được đưa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội. Giá bán cam tại vườn giao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên lượng tiêu thụ các mặt hàng nông sản nói chung và cam nói riêng bị giảm mạnh. Đặc biệt, trong niên vụ 2019-2020 một lượng cam sành lớn trên địa bàn tỉnh đã bị rụng, gây thất thu lớn cho người dân.

Để tìm đầu ra cho mặt hàng nông sản này, mới đây UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cam sành niên vụ 2020 - 2021. Đánh giá về khâu quảng bá, tiêu thụ cam sành trên địa bàn, ông Nguyễn Minh Tiến cũng cho biết: “Công tác này còn chậm và lúng túng. Các công đoạn nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chưa được quan tâm, vai trò cấp ủy chưa rõ nét”.

Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cam sành, cần có sự phối hợp giữa các sở, ngành và người dân. Triển khai hướng dẫn quy trình chăm sóc, thu hái và dự báo sơ bộ nhu cầu thị trường để khuyến cáo người dân có giải pháp thu hoạch phù hợp; thành lập tổ công tác đánh giá các nhà vườn có nhu cầu tiêu thụ tại các siêu thị để xây dựng các tiêu chí, thương hiệu và cấp tem truy xuất nguồn gốc; tổ chức hội thi cam vào thời điểm bắt đầu vào vụ và đánh giá rút kinh nghiệm quy trình sản xuất để xây dựng thành vườn mẫu. Đặc biệt, với khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm, lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu đưa sản phẩm cam sành Hà Giang vào các trung tâm giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Các HTX, hộ trồng cam cũng được ngành chức năng yêu cầu tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP, nâng cao chất lượng cam sành, áp dụng biện pháp bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Đồng thời, sẽ hỗ trợ các HTX triển khai dây chuyền công nghệ mới để chế biến sản phẩm cam sành tại chỗ; liên kết các hộ trồng cam để đảm bảo ổn định giá; xây dựng hình ảnh, thương hiệu cam sành; phát triển du lịch sinh thái tại các vườn cam; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác sản phẩm, cước vận chuyển cho các HTX bán tại các siêu thị lớn.

Bằng những giải pháp mạnh mẽ, tích cực, Hiệp hội cam sành Hà Giang kỳ vọng niên vụ 2020 – 2021, lượng cam sành trên địa bàn tỉnh sẽ tiêu thụ đạt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, nhiều mặt hàng nông sản hiện cũng đang gặp khó về đầu ra, chính quyền cần có những giải pháp hỗ trợ người dân thúc đẩy tiêu thụ, tránh thất thu.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.
Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...
Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬