Triển khai nhiều giải pháp “giải cứu” cam sành Hà Giang

(PLVN) - Ông Phạm Quang Lân, Chủ tịch Hiệp hội cam sành Hà Giang, cho rằng, cần tuyên truyền, vận động người dân bán cam đúng vụ, không giữ cam chờ cuối vụ dẫn đến tình trạng thiệt hại do thời tiết xấu.
Triển khai nhiều giải pháp “giải cứu” cam sành Hà Giang Cam sành Hà Giang là đặc sản vùng cao được tiêu thụ mạnh trong nhiều năm qua.

Cam sành Hà Giang được biết đến là đặc sản vùng cao, được tiêu thụ mạnh trong nhiều năm trở lại đây. Trong niên vụ 2020 – 2021, tổng diện tích cam sành toàn tỉnh Hà Giang ước đạt khoảng 6.570 ha, sản lượng ước đạt trên 68.000 tấn. Toàn tỉnh đã cấp chứng nhận VietGAP cho trên 4.269 ha, chiếm 96,7% diện tích cam sành cho thu hoạch. Cam Sành chủ yếu được tiêu thụ dạng quả tươi tại các chợ đầu mối, cơ sở bán lẻ trong và ngoài tỉnh. Một số ít được đưa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội. Giá bán cam tại vườn giao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên lượng tiêu thụ các mặt hàng nông sản nói chung và cam nói riêng bị giảm mạnh. Đặc biệt, trong niên vụ 2019-2020 một lượng cam sành lớn trên địa bàn tỉnh đã bị rụng, gây thất thu lớn cho người dân.

Để tìm đầu ra cho mặt hàng nông sản này, mới đây UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cam sành niên vụ 2020 - 2021. Đánh giá về khâu quảng bá, tiêu thụ cam sành trên địa bàn, ông Nguyễn Minh Tiến cũng cho biết: “Công tác này còn chậm và lúng túng. Các công đoạn nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chưa được quan tâm, vai trò cấp ủy chưa rõ nét”.

Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cam sành, cần có sự phối hợp giữa các sở, ngành và người dân. Triển khai hướng dẫn quy trình chăm sóc, thu hái và dự báo sơ bộ nhu cầu thị trường để khuyến cáo người dân có giải pháp thu hoạch phù hợp; thành lập tổ công tác đánh giá các nhà vườn có nhu cầu tiêu thụ tại các siêu thị để xây dựng các tiêu chí, thương hiệu và cấp tem truy xuất nguồn gốc; tổ chức hội thi cam vào thời điểm bắt đầu vào vụ và đánh giá rút kinh nghiệm quy trình sản xuất để xây dựng thành vườn mẫu. Đặc biệt, với khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm, lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu đưa sản phẩm cam sành Hà Giang vào các trung tâm giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Các HTX, hộ trồng cam cũng được ngành chức năng yêu cầu tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP, nâng cao chất lượng cam sành, áp dụng biện pháp bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Đồng thời, sẽ hỗ trợ các HTX triển khai dây chuyền công nghệ mới để chế biến sản phẩm cam sành tại chỗ; liên kết các hộ trồng cam để đảm bảo ổn định giá; xây dựng hình ảnh, thương hiệu cam sành; phát triển du lịch sinh thái tại các vườn cam; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác sản phẩm, cước vận chuyển cho các HTX bán tại các siêu thị lớn.

Bằng những giải pháp mạnh mẽ, tích cực, Hiệp hội cam sành Hà Giang kỳ vọng niên vụ 2020 – 2021, lượng cam sành trên địa bàn tỉnh sẽ tiêu thụ đạt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, nhiều mặt hàng nông sản hiện cũng đang gặp khó về đầu ra, chính quyền cần có những giải pháp hỗ trợ người dân thúc đẩy tiêu thụ, tránh thất thu.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia

Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia
(PLVN) - Mặc dù Cục Hàng hải, Bộ GTVT và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có liên tiếp các công văn chỉ đạo yêu cầu doanh nghiệp, chủ tàu thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục có liên quan để nhanh chóng đưa 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 từ Malaysia được hồi hương, nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên dường như đang cố tình chống lệnh một cách rất khó hiểu.

Bắc Giang: Xe dù hoạt động với quy mô lớn tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám đang thách thức dư luận cũng như các cơ quan chức năng.

Bắc Giang: Xe dù hoạt động với quy mô lớn tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám đang thách thức dư luận cũng như các cơ quan chức năng.
(PLVN) - Đón trả khách bừa bãi, không phù hiệu hợp đồng, hoạt động công khai, với quy mô lớn, có tổ chức những chiếc xe dù đang là tác nhân chính gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nhiều rủi do đe dọa tính mạng của các Công nhân tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám.

Hải quan: Trước mắt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cao su dạng tấm vẫn được áp mức thuế 0%

Hải quan: Trước mắt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cao su dạng tấm vẫn được áp mức thuế 0%
(PLVN) - Chiều muộn ngày 5/8, tại Đồng Nai, Tổng cục Hải quan đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan liên quan để xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sử dụng để quyết định áp dụng mã HS phù hợp với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬